Matxcova triển khai công nghệ nhận diện gương mặt trong cách ly Covid-19

ictnews Matxcova đang sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để bảo đảm những người bị yêu cầu cách ly tại nhà hay khách sạn vì dịch Covid-19 phải chấp hành.

Ảnh minh họa: Reuters

Nga đã tạm thời cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh để hạn chế lây lan Covid-19 nhưng vẫn cho phép những người Nga từng tới nước này trở về kèm theo lệnh cách ly 14 ngày tại nhà kể cả khi không có triệu chứng.

Theo ông Sergei Sobyanin, Thị trưởng thủ đô Matxcova, khoảng 2.500 người từng đến Trung Quốc được yêu cầu cách ly. Để đề phòng việc họ rời căn hộ, nhà chức trách sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để tìm ra người không tuân thủ. Trên website của mình, Thị trưởng viết việc tuân thủ sẽ được theo dõi liên tục, bao gồm cả trợ giúp nhờ hệ thống nhận diện gương mặt và các biện pháp kỹ thuật khác.

Ông nhắc tới trường hợp video giám sát cho thấy một phụ nữ quay về từ Trung Quốc rời khỏi căn hộ và gặp bạn bè bên ngoài. Nhà chức trách ngay lập tức tìm ra tài xế taxi đã đưa bà này từ sân bay về nhà. Thành phố buộc phải truy lùng những người có nguy cơ mang virus, dù bất tiện nhưng là điều cần làm.

 

Tháng 1/2020, ông Sobyanin cho biết thành phố đã bắt đầu dùng nhận diện gương mặt như một phần trong chương trình theo dõi an ninh. Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov, chia sẻ ông chưa được xem chi tiết hành động đang diễn ra tại thủ đô nhưng các biện pháp ngăn chặn lây lan virus không nên phân biệt đối xử.

Kiểm soát quy định cách ly được đưa ra sau khi một phụ nữ tại St. Petersburg thực hiện cuộc bỏ trốn công phu khỏi bệnh viện. Sự cố dẫn tới tòa án phải ra lệnh cho bà quay lại cơ sở cách ly, đặt ra câu hỏi về sức mạnh của các biện pháp cách ly.

Theo nhà chức trách, Nga ghi nhận hai trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng đã bình phục và xuất viện.

 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123