Nga yêu cầu tất cả smartphone, smartTV phải cài đặt sẵn phần mềm 'nội'

Một quy định mới được thông qua tại Nga yêu cầu các thiết bị thông minh đều phải cài đặt sẵn phần mềm, như một động thái chống lại sự độc quyền từ các công ty công nghệ Mỹ.

Nga yêu cầu tất cả smartphone, smartTV phải cài đặt sẵn phần mềm nội - 1

Theo Reuters đưa tin, Nga coi đây là một cách để giúp các công ty phần mềm tại đây cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế. Các thiết bị được yêu cầu bao gồm tất cả các thiết bị thông minh như smartphone, laptop, TV,...

Cơ quan này nói cho biết thêm luật này đặc biệt hướng tới các "ông lớn" như Google, và đặc biệt là Apple trước sự độc quyền về ứng dụng được phép - và không được phép cài sẵn trên thiết bị. Trên một số diễn đàn lớn về công nghệ, một số người còn thẳng thắn gọi đây là "luật chống lại Apple."

Trước động thái cứng rắn từ Nga, Apple đã có phản ứng nhượng bộ. Cụ thể là từ tháng trước, Apple đã bắt đầu cho phép người dùng cài sẵn phần mềm của Nga khi mua iPhone.

Dẫu vậy, tất cả các ứng dụng này đều phải được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các chính sách bảo mật và quyền riêng tư của Apple.

Điều này có thể mở ra một cơ hội lớn cho các nhà phát triển ứng dụng tại các địa phương, khi người dùng giờ đây được phép chọn cài đặt các ứng dụng 'nội' thay vì các ứng dụng nước ngoài khi thiết lập iPhone, iPad của họ.

Hiện vẫn chưa rõ rằng ngoài ứng dụng của Nga, Apple có cho phép một ngoại lệ nào khác hay không. Nếu như đây là điều lệ được áp dụng tại đa quốc gia, các nhà phát triển phần mềm ở nước ta chắc chắn sẽ vui mừng khi có thêm nhiều cơ hội để quảng bá giải pháp 'Make in Vietnam', cũng như tiếp cận người tiêu dùng trong nước.

Nga yêu cầu tất cả smartphone, smartTV phải cài đặt sẵn phần mềm nội - 2

Quy định mới của Nga mở ra cơ hội lớn với các nhà phát triển nội trong việc đưa phần mềm, giải pháp của mình tiếp cận người tiêu dùng trong nước.

 

Trong một đoạn tweet đăng tải hôm thứ Năm, 1/4, một nhà phát triển iOS là Tian Zhang đã chia sẻ một đoạn video về quá trình thiết lập mới trên iPhone.

Trong màn hình khởi tạo, một thông báo hiện lên cho biết: "Tuân thủ các yêu cầu pháp lý của Nga, hãy tiếp tục xem các ứng dụng có sẵn để tải xuống."  

Nhấn vào "tiếp tục" sẽ đưa người dùng đến một danh sách các phần mềm do Nga sản xuất, điển hình như ứng dụng từ gã khổng lồ tìm kiếm Yandex, mạng xã hội VKontakte,…

Theo một nguồn tin chưa xác định, Nga đang cố gắng trấn áp các công ty công nghệ của Mỹ tại nước này và tăng cường sự phụ thuộc vào "Internet có chủ quyền" do chính phủ kiểm soát. 

Tháng trước, Nga đã công khai giảm tốc độ truy cập mạng xã hội Twitter để đáp trả việc công ty từ chối xóa nhiều nội dung bị cấm theo quy định. Tuy nhiên, động thái này dẫn tới nhiều tên miền bị chặn, bao gồm cả trang web chính thức của Điện Kremlin.

(Theo Dân Trí, BI)

Apple sẽ cúi mình trước các nước khác như với Nga?

Apple sẽ cúi mình trước các nước khác như với Nga?

Các quốc gia trên thế giới có thể áp dụng quy định tương tự Nga áp đặt với Apple.

Chủ đề : nga
 
List comment
 

Các nhóm tin tặc đang gia tăng sử dụng mã QR độc hại để lừa người tiêu dùng.

 

Kênh truyền hình FBNC của Đài HTV và kênh BTV10-NCM của Đài PTTH Bình Dương dừng phát sóng từ tháng 1/2022.  

 

VNG trao 1.000 laptop và gần 3.000 máy tính bảng cho học sinh miền Tây Nam Bộ trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.

 

 Nhiều năm qua, các khiếu nại của nhân viên về các vụ việc quấy rối tại công sở đã không được Microsoft xem xét một cách thoả đáng.

 

Năm 2022 đã sang và bạn vẫn chưa thể thoát ra khỏi giai điệu hút tai của bài hát thiếu nhi “Baby Shark”.

 
 

Apple không còn cho phép người dùng cập nhật bản vá bảo mật trên phiên bản iOS 14 nữa.

Với thu nhập bình quân 13,4 triệu USD, vài CEO doanh nghiệp top 500 của Mỹ đang kiếm tiền “kém” hơn những ngôi sao xuất thân từ TikTok.  

Apple, Samsung đang hợp tác với các nhà bán lẻ tại Việt Nam để tăng cường mở các cửa hàng chuyên biệt chỉ bán sản phẩm của hãng. Xiaomi cũng không đứng ngoài.

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan chức năng liên quan chính thức sử dụng thí điểm nền tảng cửa khẩu số từ ngày 14/1 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và tiếp tục triển khai tại cửa khẩu Tân Thanh từ ngày 19/1.

Trong lễ hội mua sắm Tết trên thương mại điện tử, người dân đang tập trung mua những mặt hàng chăm sóc cá nhân và dọn dẹp nhà cửa, để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123