Nhật xem xét đưa dịch vụ đám mây vào danh sách cần đảm bảo an ninh kinh tế

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán nội địa để giảm thiểu phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

Tokyo lo ngại việc lưu trữ những thông tin nhạy cảm trên dịch vụ đám mây của các nhà cung cấp nước ngoài có thể trở thành đe dọa đối với an ninh quốc gia, do các công ty này có thể không phản ứng kịp thời trước những đợt tấn công mạng tại Nhật Bản.

Nhật xem xét đưa dịch vụ đám mây vào danh sách cần đảm bảo an ninh kinh tế

Việc đưa dịch vụ đám mây vào danh sách sản phẩm thiết yếu dành cho đời sống và hoạt động kinh tế tại đất nước “mặt trời mọc” có nghĩa rằng những công ty liên quan cung cấp dịch vụ này sẽ được hưởng trợ cấp từ chính phủ và lãi suất ưu đãi. Đổi lại, họ phải báo cáo kế hoạch cung ứng và quản lý dịch vụ để nhận được “đèn xanh” từ nhà nước.

Nhật Bản sẽ xem xét yêu cầu các dịch vụ đám mây nội địa phải duy trì một đội ngũ kỹ thuật ở trong nước để nhanh chóng xử lý những vấn đề có thể xảy ra.

Nhiều quan chức chính phủ tin rằng các công ty Nhật khó có thể cạnh tranh với đối thủ nước ngoài đối với các dịch vụ đám mây công cộng. Do đó, Tokyo muốn những công ty nội địa tập trung vào các đám mây tư nhân, nơi chỉ được truy cập bởi một số nhóm nhất định, được sử dụng chủ yếu để lưu trữ các thông tin nhạy cảm với tệp khách hàng tiềm năng là các công ty tài chính và tiện ích.

 

Để hỗ trợ các công ty đám mây nội địa, chính phủ sẽ xem xét cung cấp các mức độ thích hợp. Theo Bộ Nội vụ Nhật, tới thời điểm năm 2020, có khoảng 68,7% công ty tại đây đang sử dụng dịch vụ đám mây. Chính phủ cũng đưa nhiều chức năng hành chính lên đám mây.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp nước ngoài đang thống trị thị trường tại đây. Theo số liệu từ Ủy ban thương mại công bằng nước này, riêng 3 nhà cung cấp Amazon Web Services, Microsoft và Google đã kiểm soát 60-70% thị phần trong năm tài khóa 2020. Tính tổng cộng, các công ty nước ngoài chiếm 72% thị trường, trong khi các công ty Nhật như NTT và Fujitsu bị tụt lại.

Dịch vụ đám mây được cho có vai trò ngày càng quan trọng đối với xã hội nhờ sự bùng nổ của Internet vạn vật và ô tô tự lái. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm nâng cao an ninh mạng, trong đó có cả dịch vụ đám mây. Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh xây dựng các trung tâm dữ liệu và mạng lưới đám mây mới.

Vinh Ngô(Theo Nikkei Asia)

Nhật Bản sẽ sử dụng ô tô bay chở hành khách tại Triển lãm thế giới Osaka 2025

Nhật Bản sẽ sử dụng ô tô bay chở hành khách tại Triển lãm thế giới Osaka 2025

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa vào sử dụng ô tô bay để vận chuyển hành khách tại Triển lãm thế giới Osaka Expo 2025.

 
List comment
 

Sáng 25/05/2022, CMC Telecom sẽ tổ chức webinar miễn phí “Triển khai kiến trúc Microservice cùng CMC Cloud với các dịch vụ K8s và Auto Scaling” nhằm cung cấp kiến thức cụ thể về công nghệ container, nền tảng Kubernetes.

 

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

 

Royole, nhà sản xuất đầu tiên đưa smartphone màn hình gập ra thị trường vào năm 2018, giờ đây đang chật vật tìm nguồn vốn duy trì hoạt động.

 

Danh sách hơn 7.400 học sinh đoạt giải quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lý qua Internet (Violympic) năm học 2021 – 2022 vừa được Ban tổ chức công bố.

 

Được góp mặt tại sân chơi thể thao lớn nhất khu vực SEA Games là mơ ước của bao nhiêu vận động viên thi đấu đỉnh cao, và là ước mơ tưởng như xa vời của rất nhiều vận động viên không chuyên.

 
 

Tiếp tục đem đến những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp sử dụng giải pháp AWS, CMC Telecom mang những cơ hội cuối nhận ưu đãi độc quyền tháng 5 dành riêng cho khách hàng đăng ký dịch vụ AWS thông qua CMC Telecom.

Sau khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos chỉ trích tweet về lạm phát của Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng đã phản bác.

Phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) là sự nâng cấp về bảo mật của Zalo giúp bảo vệ tối ưu các nội dung trao đổi của người dùng qua nền tảng này.

Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng tăng trưởng và giá cổ phiếu không đạt kỳ vọng đang khiến lao động ngành công nghệ bị chỉ trích.

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123