Những lý do khiến EU khó “nắm gáy” các công ty công nghệ lớn

Sau 2 lần trì hoãn, Ủy ban Châu Âu vẫn tiếp tục vấp phải sự phản ứng từ các công ty công nghệ về việc ra mắt luật mới nhằm kiểm soát sự ảnh hưởng của họ trên Internet.  

Ủy ban châu Âu sẽ ban hành hai dự thảo lập pháp chính, bao gồm Luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Luật Thị trường Kỹ thuật số. Nếu dự thảo được đưa ra theo đúng kế hoạch, các công ty công nghệ lớn sẽ phải đối mặt với áp lực pháp lý hơn nữa ở châu Âu.

Pháp và Hà Lan đã đưa ra lời kêu gọi chung để điều chỉnh các công ty công nghệ từ góc độ cạnh tranh. Quá trình điều tra chống độc quyền trước đây ở châu Âu quá dài và ít có tác dụng. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu đã hoãn việc ban hành hai lần và dự kiến chính thức ra mắt vào ngày 15/12. Một số phương tiện truyền thông nước ngoài tiết lộ rằng không loại trừ khả năng tiếp tục trì hoãn sang năm sau.

Những lý do khiến EU khó “nắm gáy” các công ty công nghệ lớn

Có thông tin cho rằng việc ban hành đề xuất đã nhiều lần bị trì hoãn, liên quan đến sự khác biệt trong các thể chế của EU. Điều này mang lại cho những gã khổng lồ công nghệ nhiều không gian để vận động hành lang và giảm bớt những tổn thất tiềm ẩn. Cụ thể, họ sẽ tiếp cận một số tổ chức như Tổng cục Thương mại, Công nghiệp và Chính sách Cạnh tranh của Ủy ban châu Âu để kêu gọi sự đồng tình.

EU có ý định rõ ràng ngay từ đầu năm nay là thúc đẩy một chiến lược công nghiệp mạnh mẽ nhằm giành vị trí thuận lợi trong cuộc cạnh tranh chiến lược xoay quanh công nghệ và công nghiệp. Điều này có nghĩa là EU có thể hỗ trợ một cách có ý thức thế mạnh trong ngành công nghiệp nền tảng kỹ thuật số và nới lỏng hạn chế chống độc quyền đối với các công ty lớn của châu Âu.

Theo báo chí Anh, Ủy ban châu Âu đã hoãn đề xuất nhiều lần, có thể liên quan đến những khác biệt trong tổ chức. Bất đồng lớn đầu tiên là giữa Phó Chủ tịch EU Vestager và Ủy viên Ban cạnh tranh Marketing Breton. Với tư cách là một "bà trùm thuế", Westag đã khiến các công ty công nghệ Mỹ phải khiếp sợ với lập trường cứng rắn của mình. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, Breton đã thường xuyên thông báo ngắn gọn với giới truyền thông về hai đề xuất trên, ở một mức độ nào đó đã cướp đi phong cách của Westage. Điều này cũng khiến người ta tự hỏi, trong tương lai, cái nào sẽ dẫn đầu về quy định bảo mật dữ liệu và cạnh tranh thị trường?

Thực tế, Tổng cục Chính sách Cạnh tranh và Tổng cục Công nghiệp của Ủy ban châu Âu có một số quyền hạn liên quan trong việc giám sát các công ty công nghệ, nhưng quyền hạn của họ không rõ ràng. Vestag từng là Phó Thủ tướng Đan Mạch kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nội chính, đại diện cho Đảng Tự do Xã hội Đan Mạch trung tâm và là một "cánh tả cấp tiến"; Breton là Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp và chủ tịch Dịch vụ Máy tính ATOS của Pháp. Công ty là một trong những nhà cung cấp dịch vụ máy tính lớn ở Liên minh Châu Âu.

 

Đề xuất của Breton luôn ủng hộ những kẻ mạnh, làm cho nó lớn hơn và mạnh hơn và luôn hy vọng thúc đẩy các chính sách công nghiệp từ cấp độ Ủy ban châu Âu. Từ quan điểm này, sự khác biệt giữa ông và Vestagg, ở một mức độ nào đó, là sự tranh chấp giữa chủ nghĩa dân tộc kinh tế và chủ nghĩa tân tự do.

Điểm khác biệt lớn thứ hai là liệu đề xuất có thể được thông qua thành công tại Nghị viện châu Âu trong tương lai? Ngay cả khi đạt được sự đồng thuận về đề xuất trong EU, đề xuất đó phải được đệ trình lên Hội đồng Bộ trưởng và Nghị viện châu Âu để tranh luận.

Nghị sĩ cánh hữu Bulgaria Eva Maydell cho biết, sau khi dự thảo được bàn giao cho Nghị viện châu Âu, nó có thể sẽ được quan tâm rộng rãi và những cuộc cãi vã chính trị như vậy có khả năng dẫn đến những hướng dẫn mới "không lành mạnh". Nữ nghị sĩ tin rằng việc đạt được sự đồng thuận không hề đơn giản. “Xem xét mức độ ảnh hưởng của công nghệ lớn đến các cuộc bầu cử và cách thức Brexit được thực hiện, các cuộc thảo luận thường có thể nằm ngoài sức tưởng tượng”, Eva Paunova nói.

Sự khác biệt lớn thứ ba là liệu cách tiếp cận lập pháp của Ủy ban châu Âu đã được Tòa án Công lý châu Âu cho phép hay chưa? Vào tháng 11 năm ngoái, hồ sơ kiểm toán của Tòa án Công lý châu Âu cho thấy Ủy ban châu Âu không đủ quyền lực để trừng phạt các công ty như Facebook và Google. Điều đáng chú ý là do có nhiều khác biệt giữa các thể chế của EU, các công ty công nghệ Mỹ thực hiện nhiều hành động với hy vọng trì hoãn việc đưa ra các đề xuất và giảm bớt thiệt hại tiềm tàng.

Tháng 10 năm ngoái, một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Google đang lên kế hoạch chống lại Breton. Trong kế hoạch, Google có thể sẽ vận động chính phủ Mỹ cùng hành động để tẩy chay việc giám sát chống độc quyền của EU. Mặc dù kế hoạch đã bị Breton chấm dứt, nhưng nó cũng phản ánh đường lối hành động của các công ty công nghệ Mỹ. Đồng thời, vào đầu năm nay, Google, Amazon và Apple đã cùng nhau thuê Dot Europe (trước đây là EDiMA) vận động hành lang nhằm thoát khỏi yêu cầu phải gánh chịu trách nhiệm do Ủy ban châu Âu đề xuất.

Điệp Lưu

EU sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn thực hiện trách nhiệm quản lý Internet

EU sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn thực hiện trách nhiệm quản lý Internet

Dự thảo mới sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời buộc các công ty công nghệ lớn chia sẻ dữ liệu.  

 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123