Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 đang có những diễn biến phức tạp, người dùng di động nên cài đặt ngay những ứng dụng dưới đây như một giải pháp để đề phòng lây nhiễm.

Sau một thời gian tạm lắng, dịch bệnh đã bất ngờ xuất hiện trở lại tại Việt Nam khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh những nỗ lực khoanh vùng và dập dịch của cơ quan chức năng, bản thân mỗi người chúng ta cần phải có ý thức để đề phòng lây nhiễm dịch bệnh, bao gồm việc tuân thủ theo các quy tắc phòng bệnh như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, không tụ tập nơi đông người… ngoài ra, cài đặt các ứng dụng miễn phí dưới đây vào smartphone của mình cũng sẽ giúp ích trong việc đề phòng và hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Khẩu trang điện tử Bluezone - Cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

Đây là một ứng dụng rất quan trọng trong việc giúp khoanh vùng và dập dịch hiệu quả, được các cơ quan chức năng khuyến cáo cài đặt trên smartphone ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh.

Được ví như một chiếc "khẩu trang điện tử" để ngăn ngừa dịch bệnh, Bluezone có tác dụng cảnh báo người dùng nếu họ có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19, từ đó có thể dễ dàng xác định được các trường hợp F1 và F2 để có biện pháp cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 1

Ảnh minh họa về cơ chế hoạt động của Bluezone

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE - Bluetooth Low Energy). Khi cài đặt ứng dụng này, smartphone có thể giao tiếp với nhau thông qua công nghệ BLE, Bluezone sẽ ghi nhận những trường hợp tiếp xúc với người khác trong ngày, trong đó nếu khoảng cách tiếp xúc dưới 2m sẽ được xác định là tiếp xúc gần.

Trong trường hợp xác định được một người bị nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ cập nhật dữ liệu về F0 này vào hệ thống của Bluezone. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến tất cả những người dùng đã cài đặt Bluezone lên smartphone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với những người dùng khác sẽ được Bluezone phân tích và nếu xác định người dùng đã tiếp xúc gần với một trường hợp nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo.

Lúc này, Bluezone sẽ hiển thị hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận được sự trợ giúp. Bluezone cũng sẽ tiếp tục cảnh báo những người thuộc nhóm F2 (đã tiếp xúc gần với các đối tượng F1) để có biện pháp tự cách ly hoặc nhờ sự trợ giúp của cơ quan y tế.

Nếu cộng đồng người dùng Bluezone càng lớn, thì việc cảnh báo kịp thời nếu có ca nhiễm Covid-19 và việc xác định các trường hợp F1, F2 càng nhanh chóng và dễ dàng, từ đó có thể thực hiện các biện pháp cách ly hiệu quả để tránh khả năng lây bệnh trong cộng đồng. Do vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone lên smartphone sẽ càng giúp ứng dụng phát huy tốt hiệu quả và giúp cảnh báo sớm, tránh trường hợp lây lan virus trong cộng đồng.

Một điều cần lưu ý đó là sau khi cài đặt Bluezone, người dùng cần phải kích hoạt Bluetooth trên smartphone của mình. Do Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và thời lượng sử dụng pin của smartphone.

Hiện tại, Bluezone có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. 

Ứng dụng cập nhật các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, các thông tin giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội càng khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng, dẫn đến những phản ứng tiêu cực không đáng có.

Để cập nhật các thông tin mới và chính xác nhất về tình hình dịch bệnh, người dùng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ứng dụng "Sức khỏe Việt Nam". Đây là ứng dụng được xây dựng bởi Bộ Y tế nhằm đối phó với các tin tức giả mạo và thiếu chính xác về dịch bệnh. Ứng dụng sẽ cập nhật các thông tin chính thống và mới nhất về tình hình lây nhiễm của virus Covid-19 tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, bao gồm số ca lây nhiễm hiện tại, số ca lây nhiễm mới trong ngày…

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 2
 

Giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện cho người dùng. Giao diện chính sẽ cập nhất số liệu thống kê về tình hình lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, các tin tức cập nhật mới nhất về dịch bệnh...

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các chức năng như "Đánh giá nguy cơ" để người dùng có thể trả lời các câu hỏi trắc nghiệm nhằm tự đánh giá nguy cơ mình có đang bị lây nhiễm dịch bệnh hay không, ứng dụng cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng cần liên lạc trong trường hợp nghi nhiễm hoặc phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19...

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. 

Ứng dụng khai báo thông tin y tế qua smartphone

Hệ thống Khai báo y tế đã được áp dụng từ những ngày đầu xuất hiện những ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, giúp các cơ quan chức năng có thể nắm bắt chính xác về lịch trình di chuyển, tình trạng sức khỏe… để giúp khoanh vùng những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có phương án xử lý kịp thời. Việc thực hiện khai báo y tế cũng là điều cần thiết cho những ai muốn sử dụng các phương tiện công cộng như tàu, xe, máy bay…

Để có thể thực hiện khai báo y tế toàn dân trên smartphone hoặc máy tính bảng, người dùng có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Vietnam Health Declaration. Đây là ứng dụng do Bộ Y tế và Bộ TT&TT cùng hợp tác xây dựng.

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 3

Hiện tại ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS.

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng. 

Ứng dụng giúp nhắc nhở thường xuyên rửa tay để đề phòng lây nhiễm virus

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc đeo khẩu trang thì rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay khô là giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus. Tuy nhiên, không phải ai cũng thường xuyên nhớ đến việc rửa tay, nhất là trong những ngày làm việc bận rộn.

Ứng dụng với tên gọi Hand Wash Reminder sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp này. Ứng dụng sẽ cho phép thiết lập khoảng thời gian để nhắc nhở người dùng rửa tay một cách thường xuyên, giúp ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus.

Những ứng dụng nên cài ngay trên smartphone để đề phòng lây nhiễm Covid-19 - 4

(Theo Dân Trí)

Cách khai báo online nếu nghi nhiễm hoặc biết người nghi nhiễm Covid-19

Cách khai báo online nếu nghi nhiễm hoặc biết người nghi nhiễm Covid-19

Trong trường hợp tự cảm thấy có triệu chứng nhiễm Covid-19 hoặc phát hiện người về từ vùng dịch, người dân có thể chủ động khai báo với cơ quan chức năng để tiến hành xử lý.

 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123