Đưa tin sai về Covid-19, một người dùng Facebook bị phạt 7,5 triệu đồng

Với hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Thoa, chủ tài khoản Facebook “Nguyen Kim Thoa” vừa bị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Đưa tin sai về Covid-19, một người dùng Facebook bị phạt 7,5 triệu đồng
Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội làm việc với bà Nguyễn Thị Thoa, chủ tài khoản Facebook "Nguyen Kim Thoa". (Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội)

Sở TT&TT Hà Nội vừa cho biết, ngày 8/9, Thanh tra Sở này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bà Nguyễn Thị Thoa, chủ tài khoản Facebook “Nguyen Kim Thoa” do đã có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.

Quyết định xử phạt nêu rõ, vào ngày 10/8/2020, bà Nguyễn Thị Thoa dùng tài khoản Facebook có tên “Nguyen Kim Thoa” đăng nội dung: “Bệnh nhân mắc covid nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Đang phải dùng máy thở. Mọi người đừng vội lướt qua. Hãy gửi lời chúc bé vượt qua được Covid”, kèm theo bài viết là 2 hình ảnh em bé đang phải dùng máy thở và được nhân viên y tế chăm sóc.

Qua xác minh, nội dung bài viết ngày 10/8/2020 của bà Nguyễn Thị Thoa sử dụng hình ảnh của bệnh nhân Covid-19 nhỏ tuổi nhất ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, là một bé trai chỉ mới 5 ngày tuổi vào thời điểm có triệu chứng và đang được nhân viên y tế chăm sóc. Tại Việt Nam, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện ngày 20/2/2020.

Như vậy, việc đăng tải nội dung ngày 10/8/2020 của bà Nguyễn Thị Thoa là thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính với bà Nguyễn Thị Thoa số tiền 7,5 triệu đồng.

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Thoa phải gỡ bỏ thông tin vi phạm. Hiện nội dung thông tin sai sự thật đã được bà Thoa gỡ bỏ.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT Hà Nội cũng vừa thông tin về 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 tổ chức và 1 cá nhân đã có hành vi thu thập, sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 72.

 

Cùng được ban hành vào ngày 20/8, các quyết định xử phạt đối với 4 tổ chức, cá nhân gồm: Công ty CP Sobi Việt Nam, Công ty CP Công nghệ và Truyền thông, Công ty TNHH Dịch vụ Viễn thông số Việt Nam và ông Nguyễn Tùng Quang có tổng mức tiền phạt là 52,5 triệu đồng.

Cụ thể, với hành vi thiết lập trang thông tin điện tử hotro-khachhang.com sử dụng tên thương mại, hình ảnh, quảng cáo dịch vụ của Công ty TNHH Shopee không có hợp đồng thỏa thuận và sự đồng ý của Công ty TNHH Shopee, Công ty CP Sobi Việt Nam bị phạt số tiền 15 triệu đồng.

Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Mộc thiết lập trang thông tin điện tử tongdaichamsockhachang.com sử dụng tên thương mại, đăng thông tin quảng cáo giải đáp thắc mắc về dịch vụ của Công ty TNHH Shopee mà không có sự đồng ý của Công ty TNHH Shopee. Mức phạt với công ty này là 15 triệu đồng.

Công ty TNHH Dịch vụ Viễn thông số Việt Nam cũng bị 15 triệu đồng do thiết lập trang thông tin điện tử hotro-tongdai.net/mobifone sử dụng tên thương mại, đăng thông tin quảng cáo giải đáp thắc mắc về dịch vụ của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mà không có sự đồng ý của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Ông Nguyễn Tùng Quang đã đăng tải trên fanpage "Nhà xuất bản Tuổi trẻ" hình ảnh ông Phạm Nhật Vượng, lãnh đạo của tập đoàn Vingroup cùng với bộ 4 cuốn sách tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ về việc thay đổi tư duy – định kiến khi kinh doanh cho phù hợp với thời thế mà không được sự đồng ý của ông Phạm Nhật Vượng, tập đoàn Vingroup. Ông Quang bị phạt 7,5 triệu đồng. 

Theo số liệu thống kê của Sở TT&TT Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm nay, Thanh tra Sở này đã xử phạt 30 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 467,5 triệu đồng do những hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử và và thông tin trên mạng xã hội.

 M.T

Tung tin giả về dịch Covid-19 để bán túi xách, bị phạt 7,5 triệu đồng

Tung tin giả về dịch Covid-19 để bán túi xách, bị phạt 7,5 triệu đồng

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Lê Đức Công (địa chỉ tại phố Triều Khúc, quận Thanh Xuân) vì đăng thông tin sai sự thật, bịa đặt về dịch Covid-19.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Trung Quốc chật vật quản lý những gã khổng lồ công nghệ
icon

Các tập đoàn công nghệ là vũ khí để Trung Quốc thực hiện tham vọng dẫn đầu công nghệ toàn cầu. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn muốn siết chặt kiểm soát nhóm doanh nghiệp này.

 
Khoe ảnh bản thân thay đổi chính là cách ta ‘trả tiền’ cho Facebook
icon

Nhiều gã khổng lồ công nghệ cung cấp dịch vụ chất lượng cao, miễn phí cho người dùng. Liệu chúng ta có đang phải “trả phí” cho những dịch vụ đó theo một cách khác?

 
Thiếu vắng hàng Việt trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm
icon

Trong sự kiện mua bán online Ngày độc thân 11/11 tại Việt Nam, hàng Việt xuất hiện ít ỏi trong nhóm thương hiệu được ưa chuộng.#

 
Lừa đảo thời 4.0: Cùng “bắt bài” những chiêu trò gây sốc trên internet
icon

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ, không biết bao nhiêu người đã tiền mất tật mang khi bị dụ dỗ bằng những ứng dụng, lời mời gọi ngon ngọt của những kẻ lừa đảo. 

 
 
Nền tảng “Make in Vietnam” akaBot giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội chuyển đổi số
icon

Cam kết tiếp tục phát triển, nâng tầm nền tảng tự động hóa quy trình akaBot, đại diện FPT cũng cho biết, sắp tới sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nắm bắt nhanh cơ hội từ chuyển đổi số.

Điện tử hoá song hành cùng người tiêu dùng 4.0
icon

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều xu hướng công nghệ mới, nhiều sản phẩm, dịch vụ mới đã góp phần trong việc định hình thói quen và hành vi cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp nội địa cũng dần “nghiêng người” theo bước chuyển mạnh mẽ này.

Facebook có thêm tính năng nhắn tin tự huỷ, hội 'tám chuyện' cần cập nhật ngay
icon

Tính năng nhắn tin tự huỷ cũng được Facebook đưa lên Instagram song chỉ khả dụng với cuộc trò chuyện một một.

Tăng trưởng lợi nhuận quý 3 của Foxconn gần như không đổi
icon

Các sản phẩm điện thoại thông minh vẫn đóng góp gần một nửa doanh thu quý 3 của Foxconn.  

'Khách sạn làm việc' công nghệ cao tại Nhật
icon

Capsule hotel kết hợp cùng capsule office để trở thành khách sạn làm việc từ xa, phù hợp cho những ai cần không gian yên tĩnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123