Rủi ro thị trường ẩn sau sự lao dốc của Bitcoin

Kể từ khi sụt giảm 10.000 USD vào hôm thứ Hai và qua một đợt điều chỉnh ngắn, Bitcoin đã bắt đầu chững lại. Hiện tại, Bitcoin lên xuống ở ngưỡng 50.000 USD.  

Sau vụ lao dốc của Bitcoin, nhiều người không khỏi tự hỏi, nguyên nhân nào khiến đồng tiền ảo này có thể tụt giá một cách chóng vánh đến vậy? Đằng sau sự sụp đổ của tiền điện tử, rủi ro lớn nhất trong thị trường tăng giá là gì?

Rủi ro thị trường ẩn sau sự lao dốc của Bitcoin

Sự lao dốc đột ngột

Bắt đầu từ ngày thứ Hai, Bitcoin đã giảm mạnh từ mức giá cao nhất là 58.326 USD trong ngày xuống mức thấp nhất là 47.650 USD - giảm hơn 10.000 USD chỉ trong một ngày, với mức giảm tối đa hơn 20%.

Theo thống kê, vào ngày mà Bitcoin lao dốc, có tổng cộng 330.000 người dùng trên các sàn trở thành nạn nhân của việc thanh lý, với lệnh bán ra lớn nhất lên tới 20,65 triệu USD. Trên thực tế, không chỉ Bitcoin giảm mạnh mà đêm hôm trước, thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua nhiều mức độ điều chỉnh khác nhau.

Cổ phiếu và chứng khoán Hồng Kông đều đóng cửa giảm điểm. Các chỉ số châu Âu cũng mở cửa ở mức thấp hơn 1%. Ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ cũng giảm, trong đó S&P 500 giảm gần 1% và Nasdaq là hơn 1%. Điều đáng chú ý là trong quá trình suy giảm của lĩnh vực tài chính toàn cầu, sự sụt giảm của các cổ phiếu khái niệm blockchain và cổ phiếu công nghệ đặc biệt rõ rệt.

Trong số đó, Canaan Technology đóng cửa giảm 15,89%, giá cổ phiếu của công ty khai thác tiền điện tử RiotBlockchain giảm 11,06% và MarathonPatent giảm 10,21%. Tesla, công ty vừa công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, cũng giảm 3,7% vào ngày thứ Hai. Thị trường tài chính toàn cầu, cho dù đó là thị trường chứng khoán hay vòng tròn tiền tệ, đã mở ra một đợt giảm mạnh.

Hai rủi ro tiềm ẩn của thị trường tăng giá hiện tại

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về lý do cho sự tụt dốc của Bitcoin. Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là một ví dụ, bà cho rằng Bitcoin thường được sử dụng để tài trợ bất hợp pháp và ứng dụng của nó không hiệu quả. “Bitcoin có tính đầu cơ cao và các nhà đầu tư nên cẩn thận. Tiền kỹ thuật số có thể dẫn đến thanh toán nhanh hơn và chi phí thấp hơn, nhưng nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, bao gồm bảo vệ người tiêu dùng và rửa tiền”, Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên bà Yellen bày tỏ lo ngại về Bitcoin. Vào tháng 1 năm nay, khi tham gia phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, bà đã nhắc lại niềm tin về việc sử dụng Bitcoin là một giao dịch bất hợp pháp. Vào thời điểm đó, giá Bitcoin cũng trải qua một đợt điều chỉnh ngắn.

Ngoài ra, Yellen ám chỉ rằng chính quyền Biden ủng hộ việc nghiên cứu tính khả thi của đồng USD kỹ thuật số, trái ngược với sự thiếu quan tâm dưới thời cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin; điều này cũng gián tiếp làm giảm sức hấp dẫn của Bitcoin.

 

Đằng sau những nhận xét của Yellen là vấn đề mà Bitcoin luôn phải đối mặt. Đặc biệt là sau khi giá trị thị trường của nó vượt quá một nghìn tỷ USD và được ngày càng nhiều công ty, tổ chức lớn công nhận, vấn đề về hướng giám sát là một trong những rủi ro rất lớn.

Vào ngày 14/2 năm nay, quan chức của SEC Mỹ, Hester Peirce, tuyên bố vì Tesla, Bank of New York Mellon và Mastercard đều hỗ trợ tiền điện tử như một loại tài sản thay thế, nên cần có một hệ thống quy định rõ ràng. Ngoài ra, trước khi Bitcoin lao dốc, các nhà quản lý tài chính Hàn Quốc đã đưa ra những biện pháp mới đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, yêu cầu mỗi sàn giao dịch phải đánh dấu và thông báo về bất kỳ giao dịch dường như bất thường nào trong vòng ba ngày làm việc.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ cũng tuyên bố vào ngày 22/2 rằng việc nắm giữ tiền điện tử là một "lá cờ đỏ" và các công ty Ấn Độ nên từ bỏ hoàn toàn trước khi đăng ký niêm yết. Thật trùng hợp, cùng ngày, IG Group, một công ty tài chính và kinh tế của Anh, đã bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Anh, bất ngờ thông báo sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ phái sinh tiền điện tử cho người dùng bán lẻ.

Trước đó do hành vi “kêu gọi đặt hàng” của Musk đối với Bitcoin, nhiều người trong ngành nhận định đây là một sự thao túng thị trường, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) nên điều tra điều này.

Trader Peter Brandt thậm chí còn cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử nên xem lại lịch sử của vàng. Về lý thuyết, Bitcoin có thể bị cấm. Theo lịch sử, năm 1933, Tổng thống Roosevelt đã ký dự luật tịch thu vàng miếng và tuyên bố sở hữu vàng miếng là bất hợp pháp.

Ngoài ra, một rủi ro khác trong quá trình phát triển thị trường Bitcoin là các chính sách tài khóa và tiền tệ của Fed. Một khi Fed tăng lãi suất, nghĩa là thanh khoản thị trường sẽ giảm và đồng USD sẽ mạnh lên. Hiện tượng các quỹ chảy ra khỏi thị trường chứng khoán rõ ràng hơn, và thị trường chứng khoán sẽ giảm. Sự sụt giảm của thị trường toàn cầu vào hôm thứ Hai thể hiện rõ vấn đề này.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là kể từ sau sự cố Thiên nga đen 312, và với sự gia nhập mạnh mẽ của các gã khổng lồ quốc tế như Grayscale, MicroStrategy, Tesla, mối quan hệ giữa Bitcoin với toàn bộ thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống từ lâu đã trở nên “thân mật” hơn.

Cuối cùng, Bitcoin mặc dù đang tăng giá cũng phải đối mặt với thử thách tiềm năng về tính thanh khoản của thị trường suy giảm. Theo Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia tại JPMorgan Chase, Bitcoin đã tăng khoảng hai lần trong ba tháng qua, nhưng tính thanh khoản trên thị trường Bitcoin đang suy giảm.

Hiện tại, thanh khoản của thị trường Bitcoin thấp hơn nhiều so với vàng hoặc chỉ số S&P 500, như vậy ngay cả những dòng vốn nhỏ cũng có thể tác động đáng kể đến giá cả. Các nhà đầu tư mới vào Bitcoin nên chuẩn bị cho những biến động lớn, giá có thể giảm mạnh, giống như đợt tăng đột biến trước đó.

Phong Vũ

Công ty của CEO Twitter mua 170 triệu USD Bitcoin

Công ty của CEO Twitter mua 170 triệu USD Bitcoin

Công ty thanh toán Square của Jack Dorsey cho biết đã mua 170 triệu USD Bitcoin trong quý IV/2020.  

 
List comment
 
Bộ lưu điện PROLiNK – Giải pháp tối ưu cho hộ gia đình
icon

Với nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa hè sẽ khiến nguy cơ mất điện tăng cao, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm khi các thiết bị trong gia đình đồng loạt được hoạt động với công suất lớn như máy điều hòa, tủ lạnh...

 
Ứng dụng gọi xe Việt tìm đường lách mình qua 'khe cửa hẹp'
icon

Khi Fastgo dần khép lại các hoạt động của mình ở lĩnh vực gọi xe, các tân binh không lách được qua 'khe cửa hẹp', thị trường gọi xe chỉ còn be cạnh tranh với các đối thủ ngoại giàu tiềm lực.

 
Người dùng có thể truy xuất thông tin nguồn gốc sản phẩm OCOP
icon

Đây là hệ thống quản lý dữ liệu chung và thống nhất về chương trình OCOP từ trung ương đến địa phương phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, giám sát sản phẩm sau khi được công nhận. 

 
Không để phần mềm “cây nhà lá vườn” kìm chân doanh nghiệp
icon

Theo chuyên gia Keysight, bà Anna McCowan, nếu phần mềm “cây nhà lá vườn” do doanh nghiệp tự phát triển không đáp ứng được yêu cầu cao của các sản phẩm hiện đại thì có nghĩa là phần mềm này đang kìm hãm chính doanh nghiệp đó.  

 
VinGroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn toàn diện CiHMS
icon

Ngày 12/4/2021, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS (Tập đoàn Vingroup) công bố ra mắt giải pháp chuyển đổi số quản lý và vận hành khách sạn toàn diện CiHMS.

 
 
Một website từng tặng Bitcoin cho người dùng
icon

Một lập trình viên từng mở website tặng Bitcoin vào năm 2010, khi loại tiền này có giá chưa đến 1 USD/đồng.

Thêm 33 nhà cung cấp nông sản trên 2 sàn thương mại điện tử của doanh nghiệp bưu chính
icon

Trong 10 ngày đầu tháng 4, hai sàn thương mại điện tử của Vietnam Post và Viettel Post đã ghi nhận hơn 2.600 đơn nông sản và có thêm 33 nhà cung cấp sản phẩm nông sản và đặc sản vùng miền mở mới gian hàng.

Pha cứu thua của LG giúp SK né lệnh cấm vận từ Nhà Trắng
icon

Thỏa thuận dàn xếp giữa LG và SK sau cuộc chiến pháp lý kéo dài 2 năm đã vô tình giải quyết thế tiến thoái lưỡng nan cho Tổng thống Mỹ Biden.  

Thị trường SmartPhone phổ thông: Cuộc chơi của những “Trái tim thép”
icon

So với nhiều phân khúc khác, phân khúc phổ thông (từ 2–4 triệu đồng) đang bị nhiều thương hiệu có thâm niên “bỏ qua” vì... mức lợi nhuận thấp. Nhưng với nhiều nhà sản xuất, cuộc chơi ở nhóm sản phẩm này đã đem lại những giá trị riêng.

Người đàn ông dùng Bitcoin thuê sát thủ trên mạng tấn công bạn gái cũ
icon

Một người đàn ông quốc tịch Ý đã bị bắt giữ sau khi sử dụng tiền điện tử Bitcoin để thuê sát thủ trên mạng nhằm tấn công bạn gái cũ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123