Lúng túng khi thực thi quy định sàn thương mại điện tử nộp thuế hộ người bán

Theo quy định mới, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki... sẽ phải cung cấp thông tin, khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu của cá nhân bán hàng trên sàn. Song nhiều doanh nghiệp bối rối chưa biết thực thi thế nào.

Lúng túng khi thực thi quy định sàn thương mại điện tử nộp thuế hộ người bán
Từ 1/8, sàn thương mại điện tử sẽ khai, nộp thuế hộ người bán. (Ảnh minh họa: Internet)

Chị Hoàng Vân đang bán hàng trên một sàn thương mại điện tử, vô cùng lo lắng khi thấy cộng đồng người bán hàng chia sẻ thông tin về việc các sàn sẽ thu hộ thuế. Là một nhân viên văn phòng, chị Vân mới tham gia một sàn thương mại điện tử để kiếm thêm thu nhập.

"Tôi bán nhiều mặt hàng, thu nhập cũng đến từ nhiều nguồn khác nhau nên không rõ doanh thu khấu trừ thuế sẽ được tính toán như thế nào, nộp thuế ra sao. Khi hỏi, mọi người cũng có rất ít thông tin", chị Vân lo lắng nói. 

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế hộ cho cá nhân kinh doanh.

Các sàn thương mại điện tử căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh thông qua sàn nhận được bao gồm các khoản nhận được qua đơn vị vận chuyển (COD), hình thức trung gian thanh toán và một số hình thức thanh toán khác... để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Các khoản thuế khấu trừ trực tiếp trên doanh thu là thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân.

Đại diện một số sàn thương mại điện tử lo lắng rằng quy định mới sẽ gia tăng áp lực cho các doanh nghiệp khi có hàng triệu giao dịch thực hiện mỗi ngày.

Ngoài ra, đại diện một sàn thương mại điện tử cũng chia sẻ khó có thể kiểm soát cũng như không có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán. Các sàn thương mại điện tử cũng không có cơ sở dữ liệu để kiểm soát những cá nhân chưa đến ngưỡng chịu thuế (dưới 100 triệu đồng/năm). Do đó, cần có quy định cụ thể về cơ chế trao đổi thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi của các cá nhân nộp thuế.

Trả lời báo chí, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Các cá nhân kinh doanh có trách nhiệm tự kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo định hướng của Chính phủ để đơn giản hóa công tác quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh thì trong Thông tư 40 quy định giải pháp là tăng cường việc giám sát, tuân thủ pháp luật giữa người nộp thuế là các tổ chức, cá nhân kinh doanh với nhau. Điều này làm giảm thiểu đầu mối kê khai, tạo thuận lợi cho cả người nộp và cơ quan thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho rằng, các quy định tại Thông tư 40 là khả thi bởi trong quá trình xây dựng đã khảo sát tại các cục thuế và các cục thuế cũng khảo sát những sàn thương mại điện tử do mình quản lý.

 

Đại diện cơ quan thuế cho biết mặc dù có hiệu lực từ 1/8 tới, nhưng việc khai và nộp thuế thay hay cung cấp thông tin của các chủ sàn với cơ quan thuế sẽ được thực hiện theo lộ trình nhằm giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Khi Thông tư 40 có hiệu lực, hàng tháng, các sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo hình thức điện tử. Các dữ liệu như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, doanh thu kinh doanh đều được các sàn cung cấp cho cơ quan thuế.

Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho hay, hiện nay cơ quan thuế chưa có lộ trình và văn bản hướng dẫn chính thức. “Các sàn đang rất bối rối với quy định này. Hiệp hội và các sàn mong muốn thông tin cần cụ thể và nhất quán về lộ trình áp dụng, cách thức thực hiện trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng tính khả thi của quy định”.

Trong khi đó, tại các group mạng xã hội, nhiều người bán hàng trên sàn thương mại điện tử hoang mang chưa rõ thông tin về việc khấu trừ thuế sẽ được tính toán như thế nào. Các sàn thương mại điện tử hiện chưa thông báo đến cộng đồng bán hàng do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Vecom trước đó cũng bày tỏ quan điểm, lộ trình dự kiến áp dụng các yêu cầu với sàn thương mại điện tử vào 1/8 tới là quá ngắn để có thể kịp chuẩn bị hệ thống cho việc thu thập dữ liệu và báo cáo theo yêu cầu của cơ quan thuế.

"Trong trường hợp cần thiết, lộ trình áp dụng cần được cân nhắc thay đổi, đảm bảo các sàn có đầy đủ thông tin và hệ thống để triển khai đồng bộ, nhất quán", cơ quan này cho biết.

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: Với Thông tư 40, nghĩa vụ kê khai, nộp thuế được chuyển hoàn toàn sang các đơn vị cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử. Điều này tạo ra một gánh nặng lớn cho doanh nghiệp khi phải thực hiện nghĩa vụ thay cho các đối tượng này. Ông Nguyễn Tiến Hòa cũng cho biết, một số quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Singapore, Malaysia hay Philippines thì các cá nhân phải tự chịu trách nhiệm kê khai và nộp thuế, quy định như vậy được áp dụng hoàn toàn hợp lý và khả thi về mặt pháp lý cũng như thực tiễn.

 Duy Vũ

Hiệp hội Vecom: Quy định sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay chưa khả thi

Hiệp hội Vecom: Quy định sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay chưa khả thi

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng một số quy định trong Thông tư 40 chưa có tính khả thi cao, có thể gây ra nhiều tác động đến hoạt động của hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên các sàn.

 
List comment
 
Shipper tại TP.HCM được hoạt động đến 21h, hàng quán được bán mang về
icon

Shipper tại TP.HCM được giao hàng trong 1 quận, huyện đến 21h hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân. Hoạt động bán đồ ăn mang về cũng sẽ được hoạt động.

 
Hòa Bình sẽ đưa cam Cao Phong lên sàn Postmart
icon

Để chủ động tiêu thụ cam vụ thu hoạch năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, các hợp tác xã, hộ sản xuất nhỏ lẻ của Hòa Bình đang lên kế hoạch đưa cam Cao phong lên sàn thương mại điện tử Postmart trong thời gian sắp tới.

 
Tận dụng mọi phương thức, nền tảng số để duy trì dạy học cho học sinh
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh dạy học trực tuyến, có thể thêm phương thức dạy trên truyền hình hay tận dụng nhiều cách khác nhau như đưa bài học qua USB, trên nền tảng số… mục tiêu cuối cùng là đưa các bài giảng đến được với học sinh.

 
Hà Nội ứng dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 tại 13 huyện
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 13 huyện thuộc vùng 2 và vùng 3 phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, để triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến.

 
85% doanh nghiệp Việt dùng phần mềm “ngoại” để quản trị nhân sự
icon

Phần lớn doanh nghiệp trong nước hiện nay chỉ chú trọng tập trung vào nguồn lực, việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự chưa được doanh nghiệp Việt chú trọng.

 
 
Google: SEO tốt chưa chắc giúp website hiển thị ở trang nhất tìm kiếm
icon

Công việc SEO giúp bộ máy tìm kiếm của Google hiểu hơn về một website, nhưng yếu tố khác mới giúp một trang web được hiển thị ở trang đầu tiên khi người dùng tìm kiếm.

Một chữ 'Test' nguệch ngoạc viết bằng máy tính vừa được bán với giá 270.000 USD
icon

Chẳng hề có giá trị nghệ thuật, tại sao chữ 'Test' này lại bán được giá cao như vậy?

Tencent 'lách luật' cho phép người dùng WeChat chuyển đi
icon

Sức ép từ việc siết chặt các đạo luật công nghệ của Trung Quốc khiến Tencent buộc phải tìm cách 'lách luật' khi di dời người dùng ra khỏi Đại lục.

Bitcoin lao dốc về mốc 44.000 USD trong ngày, thủng sàn tiền ảo
icon

Chỉ trong một buổi tối, Bitcoin đã lao dốc từ 50.000 USD xuống 44.000 USD, gần như xóa sạch tích lũy của nhiều tuần trước đó.

Vì sao tuyển Việt Nam liên tục gặp bất lợi vì VAR?
icon

Vòng loại WC2022: Tuyển Việt Nam ít có lợi thế từ khi VAR - Công nghệ video hỗ trợ trọng tài - được sử dụng ở các giải đấu cấp châu lục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123