Lúng túng khi thực thi quy định sàn thương mại điện tử nộp thuế hộ người bán

Theo quy định mới, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki... sẽ phải cung cấp thông tin, khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu của cá nhân bán hàng trên sàn. Song nhiều doanh nghiệp bối rối chưa biết thực thi thế nào.

Lúng túng khi thực thi quy định sàn thương mại điện tử nộp thuế hộ người bán
Từ 1/8, sàn thương mại điện tử sẽ khai, nộp thuế hộ người bán. (Ảnh minh họa: Internet)

Chị Hoàng Vân đang bán hàng trên một sàn thương mại điện tử, vô cùng lo lắng khi thấy cộng đồng người bán hàng chia sẻ thông tin về việc các sàn sẽ thu hộ thuế. Là một nhân viên văn phòng, chị Vân mới tham gia một sàn thương mại điện tử để kiếm thêm thu nhập.

"Tôi bán nhiều mặt hàng, thu nhập cũng đến từ nhiều nguồn khác nhau nên không rõ doanh thu khấu trừ thuế sẽ được tính toán như thế nào, nộp thuế ra sao. Khi hỏi, mọi người cũng có rất ít thông tin", chị Vân lo lắng nói. 

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế hộ cho cá nhân kinh doanh.

Các sàn thương mại điện tử căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh thông qua sàn nhận được bao gồm các khoản nhận được qua đơn vị vận chuyển (COD), hình thức trung gian thanh toán và một số hình thức thanh toán khác... để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Các khoản thuế khấu trừ trực tiếp trên doanh thu là thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân.

Đại diện một số sàn thương mại điện tử lo lắng rằng quy định mới sẽ gia tăng áp lực cho các doanh nghiệp khi có hàng triệu giao dịch thực hiện mỗi ngày.

Ngoài ra, đại diện một sàn thương mại điện tử cũng chia sẻ khó có thể kiểm soát cũng như không có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán. Các sàn thương mại điện tử cũng không có cơ sở dữ liệu để kiểm soát những cá nhân chưa đến ngưỡng chịu thuế (dưới 100 triệu đồng/năm). Do đó, cần có quy định cụ thể về cơ chế trao đổi thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi của các cá nhân nộp thuế.

Trả lời báo chí, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Các cá nhân kinh doanh có trách nhiệm tự kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo định hướng của Chính phủ để đơn giản hóa công tác quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh thì trong Thông tư 40 quy định giải pháp là tăng cường việc giám sát, tuân thủ pháp luật giữa người nộp thuế là các tổ chức, cá nhân kinh doanh với nhau. Điều này làm giảm thiểu đầu mối kê khai, tạo thuận lợi cho cả người nộp và cơ quan thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho rằng, các quy định tại Thông tư 40 là khả thi bởi trong quá trình xây dựng đã khảo sát tại các cục thuế và các cục thuế cũng khảo sát những sàn thương mại điện tử do mình quản lý.

 

Đại diện cơ quan thuế cho biết mặc dù có hiệu lực từ 1/8 tới, nhưng việc khai và nộp thuế thay hay cung cấp thông tin của các chủ sàn với cơ quan thuế sẽ được thực hiện theo lộ trình nhằm giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Khi Thông tư 40 có hiệu lực, hàng tháng, các sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo hình thức điện tử. Các dữ liệu như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, doanh thu kinh doanh đều được các sàn cung cấp cho cơ quan thuế.

Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho hay, hiện nay cơ quan thuế chưa có lộ trình và văn bản hướng dẫn chính thức. “Các sàn đang rất bối rối với quy định này. Hiệp hội và các sàn mong muốn thông tin cần cụ thể và nhất quán về lộ trình áp dụng, cách thức thực hiện trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng tính khả thi của quy định”.

Trong khi đó, tại các group mạng xã hội, nhiều người bán hàng trên sàn thương mại điện tử hoang mang chưa rõ thông tin về việc khấu trừ thuế sẽ được tính toán như thế nào. Các sàn thương mại điện tử hiện chưa thông báo đến cộng đồng bán hàng do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Vecom trước đó cũng bày tỏ quan điểm, lộ trình dự kiến áp dụng các yêu cầu với sàn thương mại điện tử vào 1/8 tới là quá ngắn để có thể kịp chuẩn bị hệ thống cho việc thu thập dữ liệu và báo cáo theo yêu cầu của cơ quan thuế.

"Trong trường hợp cần thiết, lộ trình áp dụng cần được cân nhắc thay đổi, đảm bảo các sàn có đầy đủ thông tin và hệ thống để triển khai đồng bộ, nhất quán", cơ quan này cho biết.

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: Với Thông tư 40, nghĩa vụ kê khai, nộp thuế được chuyển hoàn toàn sang các đơn vị cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử. Điều này tạo ra một gánh nặng lớn cho doanh nghiệp khi phải thực hiện nghĩa vụ thay cho các đối tượng này. Ông Nguyễn Tiến Hòa cũng cho biết, một số quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Singapore, Malaysia hay Philippines thì các cá nhân phải tự chịu trách nhiệm kê khai và nộp thuế, quy định như vậy được áp dụng hoàn toàn hợp lý và khả thi về mặt pháp lý cũng như thực tiễn.

 Duy Vũ

Hiệp hội Vecom: Quy định sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay chưa khả thi

Hiệp hội Vecom: Quy định sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay chưa khả thi

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng một số quy định trong Thông tư 40 chưa có tính khả thi cao, có thể gây ra nhiều tác động đến hoạt động của hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên các sàn.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

 

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

 
 

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

Để cài nhạc chuông trực tiếp trên iPhone mà không cần dùng đến máy tính, người dùng có thể tải về bản nhạc bằng Documents, và làm thao tác chuyển đổi định dạng bằng GarageBand.

Từ bỏ công việc livestream bán hàng với doanh thu cả trăm triệu USD, cựu CEO hãng công nghệ Smartisan nhiều tai tiếng đã quyết định quay lại lĩnh vực công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123