Singapore thiếu hụt nhân tài công nghệ

Singapore đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ của khu vực song lại đối mặt với tình trạng khan hiếm nhân tài do ngày càng nhiều công ty đổ về đây.

Singapore thiếu hụt nhân tài công nghệ

Mỗi ngày, ít nhất 3 nhà tuyển dụng tiếp cận kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang. Nhu cầu đối với kỹ năng của Xiao tăng mạnh từ khi anh tốt nghiệp năm 2014, chuyên ngành kỹ thuật máy tính. Dù vậy, Xiao từ chối các lời mời và gia nhập ByteDance, công ty chủ quản TikTok sau vài năm gắn bó với Grab.

Singapore đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ của khu vực song lại đối mặt với tình trạng khan hiếm nhân tài do ngày càng nhiều công ty đổ về đây. Tencent, ByteDance, Zoom Video Communications, Grab, Sea… nằm trong số các doanh nghiệp mở rộng hoạt động tại Singapore, thổi bùng cuộc chiến “săn đầu người” tại quốc đảo, nơi tỉ lệ thất nghiệp cao kỷ lục do Covid-19.

Theo CEO Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore Lei Hsien-Hsien, một số công ty thành viên muốn tuyển thêm nhà khoa học dữ liệu và lập trình viên. Do đó, nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung tương đối mỏng, làm giảm tốc độ mở rộng.

Công ty nhân sự NodeFlair cho biết có khoảng 500 việc làm công nghệ đăng tuyển trên các website tuyển dụng.

Hồi tháng 6/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chia sẻ lĩnh vực truyền thông thông tin cần thêm 60.000 chuyên gia trong vòng 3 năm tới. Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Reuters về con số này, Bộ Truyền thông tiết lộ vào giữa tháng 9/2020, có gần 10.000 việc làm liên quan tới công nghệ đăng trên cổng việc làm do Chính phủ điều hành và tạo thêm 6.800 công việc, thực tập khác đến tháng 6/2021 thông qua hợp tác giữa các ngành.

Đóng cửa biên giới do Covid-19 và chính sách lao động nước ngoài thắt chặt làm trì hoãn việc tuyển dụng nước ngoài, khiến việc thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn. Một số chuyên gia công nghệ yêu cầu tăng lương 30% để “nhảy việc”. Dù vậy, ông Daljit Sall đến từ hãng tuyển dụng Randstad cho rằng tình hình không kéo dài một khi biên giới mở cửa trở lại và nguồn nhân lực đào tạo dồi dào.

 

Chính phủ Singapore đang đào tạo kỹ năng công nghệ cho hàng ngàn người, trong khi lượng người tham gia các khóa học công nghệ thông tin tại các trường cao đẳng, đại học tăng 17% trong 3 năm qua.

Singapore là địa bàn của nhiều công ty và ngân hàng đa quốc gia. Dù vậy, đất nước 5,7 triệu dân lại không thích ứng đủ nhanh đối với kỹ năng công nghệ và trải nghiệm cần có. Raagulan Pathy, Giám đốc Zoom châu Á – Thái Bình Dương, nhận xét nhiều công ty đang tiến vào một hòn đảo nhỏ. Một phép toán đơn giản cũng thấy được đến lúc nào đó, nhân tài sẽ cạn kiệt.

Cho tới hiện tại, tình trạng khan hiếm nhân lực chưa gây ra hậu quả nào. Các công ty toàn cầu vẫn rất quan tâm tới việc mở rộng hoạt động tại Singapore. Để thu hút doanh nghiệp, Ban Phát triển kinh tế Singapore cũng đưa ra nhiều giải pháp, chẳng hạn visa việc làm mới dành cho lãnh đạo công nghệ cấp cao. Visa được giới thiệu trong tháng 1, nhận được nhiều hồ sơ nhưng chỉ giới hạn 500 người với các tiêu chí nghiêm ngặt.

Các công ty phải tìm cách thích ứng. Chẳng hạn, nền tảng hoàn tiền mua sắm ShopBack phân bổ khối lượng công việc để kỹ sư đáp ứng nhu cầu mới. Công ty fintech Nium có đội kỹ sư 250 người tại Ấn Độ và 13 nhân sự quản lý tại Singapore.

Du Lam (Theo Reuters)

Singapore đầu tư thêm 22,57 triệu USD để thúc đẩy phát triển 5G

Singapore đầu tư thêm 22,57 triệu USD để thúc đẩy phát triển 5G

Theo một thông báo vừa được đưa ra từ Cơ quan Phát triển truyền thông Infocomm của Singapore (IMDA), Singapore đã dành thêm 30 triệu đô la Singapore (22,57 triệu USD) để thúc đẩy sự phát triển và áp dụng các sản phẩm và dịch vụ 5G trong nước.

Chủ đề : singapore
 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123