Smart ID của Estonia: Truy cập dịch vụ công trực tuyến ngay trên ứng dụng di động

ictnews Smart ID là ứng dụng bổ trợ cho căn cước công dân (ID) và Mobile ID của Estonia. Họ có thể dùng nó để đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến, ngân hàng, xác thực thanh toán, cung cấp chữ ký số.

Tại Estonia, Smart ID hoạt động như giải pháp xác minh danh tính cho bất kỳ ai không dùng thẻ SIM trên thiết bị di động nhưng cần phải chứng minh danh tính trên mạng. Được xem là lựa chọn thuận tiện, dễ sử dụng và đơn giản thay thế cho thẻ ngân hàng, người dân Estonia có thể đăng nhập các dịch vụ trực tuyến của ngành tài chính và xác nhận giao dịch, thỏa thuận.

Video giới thiệu Smart ID:

Tháng 11/2018, Smart ID được chứng nhận là thiết bị tạo chữ ký chất lượng (QSCD), mức cao nhất tại EU và tất cả người dùng có thể ký số tài liệu mức QES, được mọi nước thành viên EU chấp nhận. Ứng dụng có phiên bản cho smartphone và tablet. Họ cần mạng Wi-Fi hoặc kết nối dữ liệu để sử dụng, không tốn phí roaming hay thẻ SIM đặc biệt.

Smart ID do SK ID Solutions phát triển. Nó tiện lợi hơn vì không cần phải dùng tới thẻ căn cước, đầu đọc thẻ, phần mềm thẻ căn cước. Giao diện đơn giản và chức năng thông báo đẩy mang đến trải nghiệm mượt mà cho người dùng.

Smart ID ra đời trong bối cảnh năm 2016, quy định bảo mật chặt chẽ hơn buộc các ngân hàng hoạt động tại Estonia, Latvia và Lithuania phải tư duy lại cách khách hàng đăng nhập, sử dụng dịch vụ. Chỉ thị PSD2 của EU yêu cầu loại bỏ thẻ mã số - phương pháp phổ biến nhất đối với tài khoản khách hàng trực tuyến thời điểm đó.

 

Các phương pháp khác như thẻ căn cước công dân, thiết bị tính toán mã PIN do ngân hàng cấp lại đòi hỏi đầu đọc thẻ đặc biệt hoặc chi phí triển khai đắt đỏ. Ứng dụng Mobile-ID lại không phổ biến vì người dùng cũng cần đăng ký thẻ SIM đặc biệt và mất phí. Vì vậy, các ngân hàng đã hợp tác với SK ID Solutions và Nortal để làm Smart ID. Nortal là đối tác quan trọng khi phát triển hệ thống định danh điện tử dựa trên thẻ căn cước (ID card), Mobile ID.

Smart ID ra đời cuối tháng 2/2017 và có 7.070 người dùng. Tháng tiếp theo, hai ngân hàng lớn nhất khu vực Baltic là SEB và Swedbank bắt đầu sử dụng Smart ID. Tháng 10/2018, 20% dân số Baltic dùng Smart ID, hơn 80 dịch vụ trực tuyến ứng dụng Smart ID. Tính tới tháng 1/2019, ứng dụng có hơn 1,7 triệu người dùng và xử lý 29 triệu giao dịch mỗi tháng. Mỗi giao dịch qua Smart ID chỉ mất 5 KB dữ liệu.

Vượt xa mục tiêu ban đầu là giải quyết vấn đề cho các ngân hàng, Smart ID nhanh chóng trở thành công cụ phổ biến để xác thực và ký số trong khu vực công. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ ngoài ngân hàng từ điện nước, cửa hàng vật nuôi, đang cung cấp dịch vụ trực tuyến trên Smart ID.

Tháng 9/2019, Cục Hệ thống thông tin (RIA) và SK ID Solutions ký kết thỏa thuận cho phép dùng Smart ID làm công cụ xác thực để truy cập dịch vụ công trực tuyến. Đây là bước tiến quan trọng vì trước đây, Smart ID chủ yếu dùng cho dịch vụ tư nhân và một số ít dịch vụ công như Thuế, Hải quan, Đăng ký doanh nghiệp.

Ông Margus Arm, Trưởng phòng Định danh điện tử tại RIA cho biết nhiều phương pháp xác thực hơn bảo đảm mọi người có thể lựa chọn giải pháp phù hợp với họ nhất. Khi một giải pháp không hoạt động, họ vẫn có thể tìm đến giải pháp khác. Estonia có hơn 450.000 người dùng Smart ID và 230.000 người dùng Mobile ID. Ít nhất 800.000 người dùng thẻ căn cước trên môi trường điện tử vài lần mỗi năm.

 
List comment
 
Thủ tướng giao Bộ TT&TT ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0
icon

ictnews Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0. Đây sẽ là căn cứ để các bộ, ngành, địa phương xây dựng và cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử, đảm bảo triển khai Chính phủ điện tử có hiệu quả.

 
Bộ TT&TT: Cần có giải pháp thực thi Đề án nền tảng CNTT cho Chính phủ điện tử
icon

ictnews Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, vấn đề quan trọng hơn cả là cần có giải pháp đảm bảo thực thi “Đề án giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu và tái cấu trúc hạ tầng CNTT tại bộ, ngành, địa phương và danh sách các nền tảng dùng chung của Chính phủ điện tử”.

 
Cách mạng 4.0 và Chính phủ điện tử là tâm điểm của Top 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2019
icon

ictnews Ngày 26/12/2019, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2019. Tâm điểm của 10 sự kiện tập trung vào các vấn đề về Cách mạng 4.0, Chính phủ điện tử và thực hiện chiến lược Make in Vietnam.

 
Quảng Ninh: Lần đầu tiên tổ chức phiên họp không giấy tờ
icon

Ngày 25/12, lần đầu tiên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phiên họp không giấy tờ .

 
Liên minh sản xuất sản phẩm an toàn thông tin mạng sẽ được ra mắt trong tháng này
icon

ictnews Bộ TT&TT vừa giao các doanh nghiệp an toàn thông tin phối hợp cùng Cục An toàn thông tin để thành lập Liên minh sản xuất sản phẩm an toàn thông tin mạng. Dự kiến, Liên minh sẽ được ra mắt ngay trong tháng 12/2019.

 
 
VNISA ban hành tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn của giải pháp hóa đơn điện tử
icon

ictnews Với việc Tiêu chuẩn kỹ thuật về giải pháp hóa đơn điện tử an toàn TCCS 01: 2019/VNISA được ban hành, từ tháng 12/2019, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tiếp nhận hồ sơ của các đơn vị đề nghị đánh giá, chứng nhận mức độ an toàn của giải pháp phù hợp với tiêu chuẩn.

Toàn bộ 12 dịch vụ điện mức 4 đã được EVN kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

ictnews Từ hôm nay, ngày 24/12/2019, người dân, doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn để sử dụng 12 dịch vụ điện năng mức độ 4 do EVN cung cấp.

Việt Nam chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN với Myanmar và Lào
icon

ictnews Cơ chế một cửa ASEAN với Myanmar được kết nối từ ngày 9/12/2019 và Lào từ ngày 23/12/2019.

Công nghệ lọc khí Panasonic nanoe™ – Chìa khóa cho mọi không gian sống trong lành, khỏe mạnh
icon

Việc đảm bảo chất lượng không khí tại mỗi căn phòng góp phần mang lại cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc cho tất cả thành viên trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123