Nhà sản xuất chip IoT Trung Quốc vượt qua Intel, đuổi bám Qualcomm như thế nào?

Các hãng sản xuất chipset IoT di động của Trung Quốc đã vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, MediaTek và cạnh tranh mạnh với Qualcomm.

Trung Quốc không chỉ tiêu thụ phần lớn trong tổng chipset IoT di động bán ra thị trường mà các nhà sản xuất chipset IoT của nước này đang vượt qua những hãng sản xuất kỳ cựu trên thế giới.

Theo báo cáo mới nhất của Counterpoint, trong quý 4/2021, số lượng chipset IoT di động xuất xưởng trên toàn cầu đã tăng 57% so với cùng kỳ.

Trong đó, Trung Quốc tiếp tục thống trị thị trường khi chiếm gần 60% số lượng xuất xưởng. Các nhà sản xuất của đất nước tỷ dân như UNISOC và ASR, đang trở thành đối thủ đáng gờm của các tên tuổi như Qualcomm, Intel, MediaTek.

Các chipset IoT di động thường được tích hợp trong những sản phẩm như đồng hồ thông minh, bộ định tuyến, xe hơi, thiết bị công nghiệp.

Nhà sản xuất chip IoT Trung Quốc vượt qua Intel, đuổi bám Qualcomm như thế nào?
Thị phần chipset IoT di động trên toàn cầu. (Nguồn: Counterpoint)

Tính trên quy mô toàn cầu, Qualcomm vẫn dẫn đầu với 38% thị phần về số lượng xuất xưởng, tiếp theo là UNISOC và ASR. Cả 3 nhà sản xuất này cùng nhau chiếm 75% tổng sản lượng chipset IoT di động toàn cầu. Tuy nhiên tại Trung Quốc, các nhà sản xuất nội địa đã bứt lên, khiến Qualcomm phải nhường vị trí Quán quân cho UNISOC để xếp ở vị trí thứ hai, ASR xếp thứ 3.

Nếu trừ thị trường Trung Quốc, Qualcomm đang dẫn đầu, tiếp theo là UNISOC và Intel. 

Như vậy, rõ ràng nhu cầu cao tại thị trường Trung Quốc và việc ưu tiên dùng sản phẩm nội địa đã tạo cơ hội lớn cho các nhà sản xuất như UNISOC và ASR, song trên quy mô toàn cầu, UNISOC cũng có ảnh hưởng nhất định.

Trong các loại chipset IoT di động, những sản phẩm kết nối 5G có bước phát triển mạnh nhất, tăng 392% so với cùng kỳ. Các thiết bị ứng dụng chipset 5G chủ yếu là bộ định tuyến, máy tính và các ngành công nghiệp. Tăng trưởng tiếp theo là các chipset phục vụ 4G Cat 1, với mức tăng 154% so với năm trước. 

Qualcomm đang trên đà tăng thị phần, nhờ nhu cầu đang lên ở các phân khúc chính như ô tô, bộ định tuyến, bán lẻ và IoT công nghiệp. Nhưng sự cạnh tranh từ các công ty địa phương ở Trung Quốc, chẳng hạn như UNISOC và ASR, ở các phân khúc liên quan 4G đã hạn chế cơ hội phát triển của Qualcomm trong thị trường IoT lớn nhất thế giới. 

 

Để đối phó, Qualcomm đã mở rộng danh mục giải pháp IoT của mình, nhắm mục tiêu vào các ngành như bán lẻ, ô tô, IoT công nghiệp và thành phố thông minh. Hãng đã tung ra một bộ dịch vụ IoT bao gồm hơn 30 sản phẩm nhằm xây dụng hệ sinh thái, mang lại nhiều giá trị hơn cho đối tác, gia tăng cạnh tranh.

UNISOC, hãng chipset IoT di động lớn thứ hai trên toàn cầu, đã và đang phát triển mạnh mẽ trên các công nghệ NB-IoT và 4G Cat 1 - đều là những công nghệ mới được phát triển trên nền 4G. Thị phần của hãng này liên tục tăng trong 4 quý vừa qua. Hơn nữa, hãng đang nhảy vào các công nghệ cao cấp hơn như 5G, 4G Cat 4 trở lên. Thị phần của UNISOC tăng lên một phần nhờ những khách hàng lớn nội địa như Quectel, Fibocom, China Mobile,...

ASR Microelectronics duy trì xếp hạng thứ ba trong thị trường chipset IoT di động trong quý 4 năm 2021 nhờ khai thác khoảng trống 4G mà UNISOC để lại. ASR cũng có một số khách hàng lớn ở lục địa như Quectel, Longsung và Rinlink.

Nhà sản xuất chip IoT Trung Quốc vượt qua Intel, đuổi bám Qualcomm như thế nào?
Phân chia chipset IoT di động theo từng ngành. (Nguồn: Counterpoint)

MediaTek chiếm vị trí thứ tư trên thị trường vào quý 4 năm 2021. Tuy nhiên, hãng này không tập trung nhiều vào thị trường IoT di động so với thị trường chipset điện thoại thông minh. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến họ tiếp tục mất 4% thị phần trong quý này. 

Các lĩnh vực hàng đầu sử dụng chipset IoT di động là: đồng hồ thông minh, máy tính tiền (POS), công nghiệp và ô tô.

Hải Đăng

iPhone sắp tới sẽ phải dùng chip nhớ của Trung Quốc?

iPhone sắp tới sẽ phải dùng chip nhớ của Trung Quốc?

Apple đang cân nhắc sử dụng chip nhớ của nhà sản xuất Trung Quốc trên iPhone do các đối tác cung ứng hiện tại không đảm bảo về số lượng.

Chủ đề : iottrung quốc
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123