Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.

Như ICTnews đã thông tin, Thành phố Hà Nội cho phép các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập, dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng của 19 quận, huyện, thị xã trên địa bàn gồm Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ được mở cửa trở lại từ 12h ngày 16/9, với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR Code để khách đến mua hàng khai báo thông tin.

Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
Ứng dụng nền tảng quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR là nội dung quan trọng phục vụ truy vết các “mốc dịch tễ” khi xuất hiện ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Theo số liệu của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, trong ngày 16/9, ngày đầu tiên Hà Nội bắt buộc các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải tạo điểm quét QR Code khi mở cửa để quản lý thông tin người ra vào, số lượng điểm quét mã QR tạo mới là 8.327 điểm, tăng gấp 4,5 lần số điểm tạo mới của ngày 15/9, đưa tổng số điểm quét QR Code trên địa bàn toàn thành phố lên 264.054 điểm.

Cũng trong ngày 16/9, số điểm quét mã QR có ghi nhận hoạt động đã tăng thêm 2.600 điểm, gấp 2 lần số điểm tăng thêm trong 15/9, nâng tổng số điểm quét mã QR để quản lý thông tin người vào ra có hoạt động trên địa bàn thành phố lên 20.224 điểm.

Cùng với đó, số lượt và số người ra vào các địa điểm tại Hà Nội có quét mã QR cũng đều tăng hơn gấp đôi so với ngày 15/6, lần lượt tăng 61.000 và 40.000 lượt.

Thống kê cũng cho thấy, cao điểm về phát sinh các điểm quét mã QR mới, lượt ra vào và số người ra vào là ở quận Cầu Giấy, với hơn 1.100 điểm mới, 17.000 lượt ra vào và 12.000 người ra vào.

“Dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ là thời gian cao điểm về mức độ tăng của các chỉ số về điểm quét QR, số lượt và số người vào ra các địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại”, đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia dự báo.

Trong đợt thứ 4 dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, để có dữ liệu phục vụ khoanh vùng dịch, phát hiện nhanh các ca nhiễm, nghi nhiễm bằng công nghệ, ngay trong Chỉ thị 17 ngày 23/7 về giãn cách xã hội toàn Hà Nội, lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách, cần kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng cách quét mã QR.

 

Thời gian qua, Hà Nội là một trong những địa phương đã triển khai tốt, ứng dụng và khai thác hiệu quả nền tảng khai báo y tế điện tử và quét mã QR ghi nhận vào ra địa điểm công cộng, thông qua việc giám sát, xử lý các khai báo, phản ánh về triệu chứng ho, sốt, khó thở… của người dân.

Cụ thể, qua thông tin khai báo 13.579 trường hợp ho, sốt qua ứng dụng Bluezone và tokhaiyte.vn, cơ quan y tế của Hà Nội đã xác định 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (chiếm 0,7%); truy vết tiếp xúc và tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, đã phát hiện thêm 691 ca mắc tại cộng đồng thuộc chùm ho sốt thứ phát. Tổng số F0 phát hiện được từ hoạt động giám sát người có triệu chứng nghi ngờ chiếm gần 40% số ca mắc ghi nhận của toàn thành phố.

Khai báo y tế và kiểm soát người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được nhận định là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định và an toàn cho trạng thái bình thường mới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Các chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn tạo điểm, quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia tại đây.  

Với những người dân không có điện thoại thông minh cài ứng dụng Bluezone, có thể sử dụng mã QR in trên Căn cước công dân (mẫu mới) và Thẻ Bảo hiểm y tế để người kiểm soát tại địa điểm quét khi ra vào.

Vân Anh

Quán ăn, nhà sách tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa

Quán ăn, nhà sách tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa

Từ 12h ngày 16/9, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động. Tuy nhiên, các điểm này bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

 

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

 

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

 

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

 

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

 
 

Ngày càng nhiều người mua sắm qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter thay vì qua website. Đây là xu hướng có lợi cho các nhãn hãng quy mô nhỏ.

Trong giai đoạn cuối năm, các giao dịch trả góp nói chung và mảng bán lẻ công nghệ nói riêng tăng trưởng mạnh.

Trung Quốc tiến thêm một bước quan trọng hiện thực hóa tham vọng phát triển tiền số quốc gia khi ra mắt ứng dụng ví dành cho đồng nhân dân tệ điện tử - e-CNY - trên cả 2 nền tảng iOS và Android.  

Dịch vụ xe 4 bánh GoCar hoạt động tại Hà Nội từ ngày 4/1, sau hơn 1 tháng triển khai tại TP.HCM. Thị trường gọi xe công nghệ được kỳ vọng sẽ sôi động trở lại trong năm 2022.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ đợt 6 năm học 2021-2022 chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123