Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.

Như ICTnews đã thông tin, Thành phố Hà Nội cho phép các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập, dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng của 19 quận, huyện, thị xã trên địa bàn gồm Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ được mở cửa trở lại từ 12h ngày 16/9, với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR Code để khách đến mua hàng khai báo thông tin.

Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
Ứng dụng nền tảng quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR là nội dung quan trọng phục vụ truy vết các “mốc dịch tễ” khi xuất hiện ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Theo số liệu của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, trong ngày 16/9, ngày đầu tiên Hà Nội bắt buộc các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải tạo điểm quét QR Code khi mở cửa để quản lý thông tin người ra vào, số lượng điểm quét mã QR tạo mới là 8.327 điểm, tăng gấp 4,5 lần số điểm tạo mới của ngày 15/9, đưa tổng số điểm quét QR Code trên địa bàn toàn thành phố lên 264.054 điểm.

Cũng trong ngày 16/9, số điểm quét mã QR có ghi nhận hoạt động đã tăng thêm 2.600 điểm, gấp 2 lần số điểm tăng thêm trong 15/9, nâng tổng số điểm quét mã QR để quản lý thông tin người vào ra có hoạt động trên địa bàn thành phố lên 20.224 điểm.

Cùng với đó, số lượt và số người ra vào các địa điểm tại Hà Nội có quét mã QR cũng đều tăng hơn gấp đôi so với ngày 15/6, lần lượt tăng 61.000 và 40.000 lượt.

Thống kê cũng cho thấy, cao điểm về phát sinh các điểm quét mã QR mới, lượt ra vào và số người ra vào là ở quận Cầu Giấy, với hơn 1.100 điểm mới, 17.000 lượt ra vào và 12.000 người ra vào.

“Dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ là thời gian cao điểm về mức độ tăng của các chỉ số về điểm quét QR, số lượt và số người vào ra các địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại”, đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia dự báo.

Trong đợt thứ 4 dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, để có dữ liệu phục vụ khoanh vùng dịch, phát hiện nhanh các ca nhiễm, nghi nhiễm bằng công nghệ, ngay trong Chỉ thị 17 ngày 23/7 về giãn cách xã hội toàn Hà Nội, lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách, cần kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng cách quét mã QR.

 

Thời gian qua, Hà Nội là một trong những địa phương đã triển khai tốt, ứng dụng và khai thác hiệu quả nền tảng khai báo y tế điện tử và quét mã QR ghi nhận vào ra địa điểm công cộng, thông qua việc giám sát, xử lý các khai báo, phản ánh về triệu chứng ho, sốt, khó thở… của người dân.

Cụ thể, qua thông tin khai báo 13.579 trường hợp ho, sốt qua ứng dụng Bluezone và tokhaiyte.vn, cơ quan y tế của Hà Nội đã xác định 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (chiếm 0,7%); truy vết tiếp xúc và tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, đã phát hiện thêm 691 ca mắc tại cộng đồng thuộc chùm ho sốt thứ phát. Tổng số F0 phát hiện được từ hoạt động giám sát người có triệu chứng nghi ngờ chiếm gần 40% số ca mắc ghi nhận của toàn thành phố.

Khai báo y tế và kiểm soát người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được nhận định là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định và an toàn cho trạng thái bình thường mới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Các chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn tạo điểm, quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia tại đây.  

Với những người dân không có điện thoại thông minh cài ứng dụng Bluezone, có thể sử dụng mã QR in trên Căn cước công dân (mẫu mới) và Thẻ Bảo hiểm y tế để người kiểm soát tại địa điểm quét khi ra vào.

Vân Anh

Quán ăn, nhà sách tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa

Quán ăn, nhà sách tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa

Từ 12h ngày 16/9, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động. Tuy nhiên, các điểm này bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
Bìa tạp chí gây sốc của TIME: Hình Mark Zuckerberg đi kèm với câu hỏi 'Bạn có muốn xoá Facebook không'?
icon

10 năm trước, cũng chính Time vinh danh Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm trên trang bìa.

 
 
Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

Phổ biến việc quét mã QR trong giai đoạn bình thường mới
icon

Tính năng “Quét mã QR” tạo sự tiện lợi cho người dân khi khai báo y tế, khai báo di biến tại nơi công cộng, công sở, siêu thị, bệnh viện… trong điều kiện bình thường mới.

Bốn cơ chế kiểm soát việc PC-Covid sử dụng các quyền cấp bởi người dùng
icon

Theo đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), ngoài việc đã được thẩm định về an toàn, bảo mật trong quá trình phát triển, ứng dụng PC-Covid cũng luôn được kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tất cả các quyền yêu cầu với người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123