Thời 4.0, chiến lược “lấy nông thôn vây thành thị” của Viettel vẫn đúng ở Ninh Thuận

ictnews Trong bối cảnh các ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT) lên ngôi, nhu cầu data ở tỉnh Ninh Thuận lại bùng nổ ở khu vực nông thôn mạnh hơn nhiều so với thành thị. Nhờ xoay chuyển nhanh chóng và đầu tư mạnh cho hạ tầng 4G ở nông thôn, Viettel đã thu “quả ngọt”.

Trong bối cảnh các ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT) lên ngôi, nhu cầu data ở tỉnh Ninh Thuận lại bùng nổ ở khu vực nông thôn mạnh hơn nhiều so với thành thị. Nhờ xoay chuyển nhanh chóng và đầu tư mạnh cho hạ tầng 4G ở nông thôn, Viettel đã thu “quả ngọt”..

Bước ngoặt đến từ huyện nghèo nhất Ninh Thuận

Cho đến cuối năm 2017, Viettel Ninh Thuận là địa phương thuộc Top 5 tỉnh nhưng… kém nhất toàn quốc trong Tập đoàn Viettel, doanh thu di động giảm 23 tháng liên tiếp. Sự thay đổi bắt đầu đến từ tháng 8/2017 khi ban lãnh đạo chi nhánh quyết định thay đổi cách làm.

Trong quá trình rà soát số liệu, thực hiện chiến lược tập trung phát triển thuê bao data, ban lãnh đạo của Viettel Ninh Thuận phát hiện ra một chi tiết cực kỳ thú vị. Tại huyện Bắc Ái, nơi nghèo nhất tỉnh Ninh Thuận và người dân tộc Raglai chiếm tới 80%, chi tiêu cho data của người dân cao gấp 1,5-2 lần so với trung tâm thành phố. Thực tế, tại khu vực nông thôn của Ninh Thuận, chi tiêu cho data của người dân luôn cao hơn rất nhiều so với khu vực thành phố.

Cũng từ đây, thay vì việc tập trung phát triển thuê bao data tại thành thị, Viettel Ninh Thuận lại tập trung đổi sim 4G cho khách hàng ở vùng nông thôn, thay vì đổi đại trà như trước. Lực lượng bán hàng của chi nhánh Viettel Ninh Thuận cũng toả mạnh về nông thôn để tư vấn cho khách hàng dùng thử, phát triển thêm điểm bán, hàng tháng thường xuyên tổ chức đào tạo để đảm bảo các kênh nắm rõ về nghiệp vụ khi tư vấn bán hàng.

Ở các khu vực tập trung đông dân cư ở vùng nông thôn như chợ, trường học ủy ban, chi nhánh thực hiện chiến lược truyền thông mạnh các gói cước data, tạo hiệu ứng đến 100% dân cư, đảm bảo người có tiêu dùng thấp cũng sử dụng được gói data như ST15, ST30… Tùy theo giai đoạn, đặc điểm từng xã, từng mùa, chi nhánh sẽ có kế hoạch tư vấn để nâng cao tỷ lệ hiệu quả khi bán hàng.

“Ở nông thôn, bà con rất hào hứng dù chỉ là với phần quà nhỏ. Vì vậy, khi tổ chức bán hàng tập trung ở đâu, chúng tôi cũng đều tặng họ những món quà đơn giản, có thể đó chỉ là túi xà bông, nhưng bà con đều rất vui”, ông Phạm Ngọc Thái, Giám đốc Viettel Ninh Thuận chia sẻ.

Đi kèm với đó, chi nhánh này cũng tập trung tăng cường mạnh hạ tầng 4G trên toàn tỉnh, đặc biệt ở khu vực nông thôn, đưa chất lượng mạng lưới của Viettel vượt trội so với các đối thủ trên địa bàn. Ông Phạm Ngọc Thái, Giám đốc Viettel Ninh Thuận cho biết, thực tế thì các mạng khác chưa đầu tư nhiều cho 4G ở khu vực nông thôn mà mới tập trung ở thành phố. Trong khi đó, nhu cầu data cao nhất, tăng trưởng mạnh lại ở nông thôn.

Xác định nông thôn là khu vực ưu tiên, Viettel Ninh Thuận tập trung nâng cao chất lượng mạng lưới, phát sóng thêm 15 trạm 4G trong năm 2019, kiên cố 12 trạm ven biển, ngầm háo 21,3km cáp quang… Xét về vùng phủ và chất lượng mạng lưới 4G, ở Ninh Thuận, Viettel luôn vượt trội so với các nhà mạng khác cũng luôn nằm trong Top vận hành khai thác mạng lưới tốt nhất toàn quốc của Tập đoàn Viettel.

 

Bắc Ái – huyện nghèo nhất của tỉnh Ninh Thuận với 80% là người dân tộc Raglai, lại chính là nơi cất lên “tiếng đàn Chapi” giúp Viettel Ninh Thuận tạo ra bước ngoặt trong tăng trưởng (cây đàn Chapi của dân tộc Raglai nổi tiếng với bài hát “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến). Kể từ tháng 12/2019, doanh thu di động của chi nhánh Viettel Ninh Thuận bắt đầu tăng trở lại và cứ tăng liên tục cho đến tận ngày nay – điều rất khó tin với một thị trường viễn thông Việt Nam đang vào ngưỡng bão hoà.

Cú đột phá về phát triển thuê bao trả sau

Ngoài chiến lược về data với “giấc mơ Chapi”, câu chuyện về phát triển thuê bao trả sau của Viettel Ninh Thuận cũng là một điều bất ngờ. 13 năm trước số lượng thuê bao di động trả sau ở Ninh Thuận chỉ khoảng 5.000, nhận thấy đây là “mảnh đất có tiềm năng lớn”, lãnh đạo chi nhánh này đã quyết định cần có tập trung quan trọng.

Kết quả năm 2018 là một điều ngạc nhiên lớn với 5.287 thuê bao trả sau phát triển mới và năm 2019 là 6.300. Năm 2018, 70% khách hàng hòa mạng mới trả sau chỉ 70.000 đồng; năm 2019, Arpu đã tăng lên 120.000 đồng. Đây là những con số rất khó tin trước đây.

Ông Phạm Ngọc Thái, Giám đốc Viettel Ninh Thuận cho biết chia sẻ: “Trước đây, thu nhập của lực lượng tư vấn viên bán hàng bình quân chỉ có 4-6 triệu. Chúng tôi đặt ra mục tiêu tăng thu nhập gấp đôi cho anh em. Từ mục tiêu đó, chúng tôi ngồi lại bàn với nhau xem mỗi thành viên phải làm được bao nhiêu sản phẩm, trong đó tập trung vào thuê bao di động trả sau. Ví dụ, bạn A muốn có lương 8 triệu, mỗi tháng bạn phải có bao nhiêu thuê bao trả sau. Mỗi tư vấn viên đều được đặt mục tiêu cụ thể như vậy”.

Ngoài việc giao chỉ tiêu, ban giám đốc chi nhánh còn có hướng dẫn cụ thể cho từng nhân viên. “Chúng tôi chỉ cho anh em cách làm và liên tục họp để điều chỉnh cách tư vấn, cách bán... Khi thấy mục tiêu, thu nhâp tăng rõ ràng thì anh em sẽ phấn đấu rất hăng”, ông Thái tiết lộ.

Chiến lược phát triển data ở nông thôn cũng như tập trung phát triển thuê bao trả sau là hai trong số nhiều điểm sáng về thay đổi tại Viettel Ninh Thuận. Nhờ rất nhiều thay đổi, chi nhánh này đã tạo ra những kết quả tăng trưởng lớn trong năm 2018-2019 – thoát hẳn khỏi “bóng ma” tăng trưởng âm nhiều tháng trước đó.

Năm 2019, doanh thu dịch vụ của Viettel Ninh Thuận đạt 307,025 tỷ đồng, hoàn thành 97,1% kế hoạch năm, tăng trưởng 11,13% và đứng thứ 03 toàn quốc tại Viettel. Doanh thu tiêu dùng Data tăng trưởng 36,91%, đứng thứ 1 toàn quốc. Đó cũng là lý do Viettel Ninh Thuận nhận được danh hiệu Viettel’s Stars - giải thưởng vinh danh những cho cá nhân, tập thể xuất sắc nhất của Tập đoàn Viện thông quân đội Viettel trên toàn cầu năm 2019.

 
List comment
 
Mỹ tham vọng phát triển mạng Internet lượng tử khiến hacker thất nghiệp
icon

Mạng Internet lượng tử được Mỹ lên kế hoạch xây dựng trong vòng 10 năm tới, về mặt lý thuyết nó gần như miễn dịch hoàn toàn trước các vụ tấn công của hacker.

 
Giao dịch tiền ảo tăng mạnh ở châu Phi
icon

Khó khăn trong giao dịch tài chính truyền thống, tiền ảo bỗng trở thành phương thức giao dịch thay thế của người dân châu Phi.

 
TikTok trước thời khắc 'sinh tử'
icon

TikTok hiện đang là một trong những ứng dụng phổ biến nhất toàn cầu. Tuy nhiên, TikTok đang phải đối mặt với nguy cơ bị cấm tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ do vấn đề bảo mật.

 
5 khuyến nghị về chuyển đổi IPv6 phục vụ phát triển Chính phủ điện tử
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa đưa ra 5 khuyến nghị với các cơ quan nhà nước trong chuyển đổi IPv6, xây dựng hạ tầng kết nối mạng, dịch vụ CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia.

 
YouTube, TikTok và Facebook 'run rẩy' trước quy định mới của Malaysia
icon

Việc sản xuất phim ảnh video ở Malaysia, cho dù là phương tiện truyền thông chính thống hay những cá nhân tự làm phim đăng lên mạng xã hội, đều cần có giấy phép. Đây là quy định mới Malaysia vừa đưa ra.

 
 
Tàu điện ngầm Moscow sắp được trang bị camera nhận diện hành khách
icon

Vào cuối năm nay, khoảng một phần tư số toa tàu điện ngầm ở Moscow sẽ được trang bị camera nhận diện khuôn mặt, có khả năng nhận diện 15 khuôn mặt mỗi giây.

Mạng xã hội Gapo: Từ hoài nghi, chê bai tới mồ hôi nước mắt và những nỗ lực chạm mốc 4 triệu người dùng
icon

Chính thức ra mắt cách đây 1 năm, ngay lập tức, cái tên Gapo trở thành tâm điểm truyền thông và nhiều ngày liên tiếp đứng đầu về lượt tải trên các bảng xếp hạng App Store và CH Play.

TikTok trả tiền trực tiếp cho nhà sáng tạo nội dung tại Mỹ
icon

TikTok vừa thông báo mở quỹ 200 triệu USD nhằm giữ chân các nhà sáng tạo nội dung hàng đầu và thu hút người dùng mới tại Mỹ.  

Houze Group nhận giải thưởng đổi mới sáng tạo 2020 trong lĩnh vực bất động sản
icon

Houze Group là một trong năm thương hiệu Việt đoạt giải “Special Recognition Awards for Innovation Vietnam 2020 - Giải thưởng công nhận đặc biệt cho đổi mới sáng tạo năm 2020” tại Dot Property Vietnam Awards 2020.

Ra mắt Cổng PayGov hỗ trợ người dân thanh toán dịch vụ công
icon

Việc Bộ TT&TT sớm đưa vào vận hành Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov giúp cho người dân, doanh nghiệp thanh toán dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công. Hiện Cổng PayGov đã hợp tác, kết nối với 9 trung gian thanh toán.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123