Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Thách thức với các đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử rất lớn

ictnews Nhận định thách thức với các đơn vị trong Bộ TT&TT, nhất là những đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử là rất lớn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng của các đơn vị thời gian tới là phải đổi mới suy nghĩ, đổi mới cách làm.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Các đơn vị khối An toàn thông tin cần tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm | Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Thách thức với các đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử rất lớn

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá, trong năm 2019, Cục An toàn thông tin và Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã vượt qua các khó khăn để hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Hoàn thành nhiều nhiệm vụ lớn

Chiều nay, ngày 9/1/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 của khối An toàn thông tin (ATTT) thuộc Bộ TT&TT.

Sau khi Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) được Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức lại thành đơn vị sự nghiệp thuộc Cục ATTT, có tên gọi mới là Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, khối ATTT của Bộ TT&TT gồm hai đơn vị là Cục ATTT và Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC).

Trong phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhận định, với VNCERT, sau 15 năm thành lập và phát triển, đến nay Trung tâm đã chuyển sang một giai đoạn phát triển mới. “Việc tổ chức lại thành công Cục An toàn thông tin thời gian vừa qua là nhờ có tinh thần hy sinh và sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các lãnh đạo, các cán bộ chủ chốt cũng như cán bộ, nhân viên Trung tâm VNCERT”, Thứ trưởng chia sẻ.

Điểm ra nhiều nét chung của Cục ATTT và NEAC như đều là những đơn vị còn rất trẻ, cùng hoạt động trong lĩnh vực mới, thách thức và có tính chất công việc khá giống nhau, cùng liên quan vấn đề an toàn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, dù vậy hai đơn vị của khối ATTT thuộc Bộ đã từng bước vượt qua những khó khăn, hoàn thành nhiều nhiệm vụ lớn. Thứ trưởng cũng cho biết, đây cũng là hai đơn vị được Bộ trưởng Bộ TT&TT đánh giá rất cao trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Các đơn vị khối An toàn thông tin cần tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm | Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Thách thức với các đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử rất lớn

Theo Phó Cục trưởng Cục ATTT Hoàng Minh Tiến, một điểm nhấn của lĩnh vực an toàn thông tin năm 2019 là lần đầu tiên Việt Nam được ITU đánh giá vào nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ cam kết cao về an toàn, an ninh mạng,

Phó Cục trưởng Cục ATTT Hoàng Minh Tiến cũng cho biết, một điểm nhấn của lĩnh vực an toàn thông tin mạng năm 2019 là lần đầu tiên Việt Nam được Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) đánh giá vào nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ cam kết cao về an toàn, an ninh mạng, xếp hạng thứ 50/175 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, tăng 50 bậc so với năm 2017.

“Mặc dù xếp hạng nào cũng chỉ mang tính tương đối, tuy nhiên đây vẫn là thước đo quan trọng để cộng đồng quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn nhận, đánh giá về môi trường không gian mạng Việt Nam theo chiều hướng tích cực”, ông Tiến chia sẻ.

Báo cáo kết quả công tác năm 2019 của khối ATTT cho hay, thực hiện mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường an toàn, an ninh mạng Việt Nam, trong năm 2019, Bộ TT&TT đã cấp mới giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng cho 38 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đã được cấp phép lên 84.

Tổng số sản phẩm ATTT nội địa đến nay là 52 sản phẩm, tăng hơn 100% so với năm 2018 và tăng trên 200% so với năm 2017. Trong đó có những sản phẩm phòng chống mã độc đã được Bộ TT&TT công bố đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Chỉ thị 14 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ và các sản phẩm được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đánh giá là sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao.

 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Các đơn vị khối An toàn thông tin cần tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm | Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Thách thức với các đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử rất lớn

Ông Đặng Đình Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia thông tin về kết quả công tác năm 2019 và định hướng năm 2020 của Trung tâm.

Với lĩnh vực chứng thực điện tử, năm vừa qua, thị trường chứng thực chữ ký số công cộng đã tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, NEAC đã thẩm định, tham mưu để Bộ TT&TT cấp mới giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng cho 5 doanh nghiệp, nâng tổng số CA công cộng đến nay lên 14 doanh nghiệp, tăng 55% so với năm 2018. Số lượng chứng thư số công cộng đang hoạt động tính đến hết quý III/2019 là 1,27 triệu chứng thư (cấp cho doanh nghiệp, người dân), tăng 21% so với cùng kỳ năm 2018.

Cùng với đó, trong năm 2019, hai đơn vị trong khối ATTT cũng đã triển khai có hiệu quả nhiều nhiệm vụ để hiện thực hóa các mục tiêu quan trọng khác như: bảo đảm an toàn, an ninh mạng quốc gia; điều hòa tỷ lệ thông tin tiêu cực trên không gian mạng; phát triển hệ sinh thái số Việt Nam; phát triển nguồn nhân lực, đơn vị chuyên trách về ATTT; ngăn chặn thư điện tử rác, tin nhắn rác...

Tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, báo cáo của khối ATTT của Bộ TT&TT nêu rõ, sẽ tiếp tục tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử, tổ chức kiểm tra, thanh tra công tác triển khai, tuân thủ các quy định pháp luật, chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm an toàn, an ninh mạng tổng thể.

Cùng với đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chữ ký số và xác thực điện tử cũng sẽ tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện. Xây dựng, nâng cấp, quản lý, vận hành các hệ thống kỹ thuật RootCA quốc gia; hệ thống định danh và xác thực điện tử; hệ thống kỹ thuật kết nối CA công cộng để thu thập số liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về chữ ký số, kết nối với hệ thống Dashboard của Bộ TT&TT.

Đồng thời, tập trung xây dựng Chiến lược phát triển lĩnh vực chữ ký số và xác thực điện tử giai đoạn 2020-2025; Khung danh tính số quốc gia; phối hợp chặt chẽ với ITU trong quá trình khảo sát và đánh giá Chỉ số an toàn, an ninh mạng lần thứ tư, bảo đảm nâng cao thứ hạng của Việt Nam; tổ chức giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử…

Cũng trong phát biểu chỉ đạo hội nghị, chỉ rõ hiện nay thách thức với các đơn vị trong Bộ TT&TT, nhất là những đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử là rất lớn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã lưu ý ban lãnh đạo hai đơn vị trong khối ATTT của Bộ một số yếu tố để có thể vượt qua các thách thức, hoàn thành tốt trọng trách được giao.

“Các đơn vị cần đổi mới suy nghĩ, đổi mới cách làm thì mới có thể đáp ứng được các yêu cầu với lĩnh vực mới, nhiều thách thức như an toàn thông tin, chứng thực điện tử”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, trong điều kiện nhiều khó khăn, áp lực, tập thể lãnh đạo của Cục ATTT, NEAC cần phải tạo cho cán bộ, công nhân viên có hứng thú với công việc. “Thành công của một đơn vị đều bắt nguồn từ nhân viên, không có nhân viên tích cực, không có nhân viên có tình yêu, cảm hứng với công việc thì không thể có đơn vị mạnh. Việc tạo ra không khí làm việc, nguồn cảm hứng cho cán bộ, nhân viên là trách nhiệm mà tập thể lãnh đạo các đơn vị phải quan tâm”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng mong rằng các đơn vị trong Bộ có mối liên hệ mật thiết với nhau như Cục Tin học hóa, Cục Bưu điện Trung ương, Cục ATTT, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Trung tâm thông tin trong thời gian tới tiếp tục gắn bó, hỗ trợ và thẳng thắn chia sẻ, trao đổi với nhau.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

 
 
Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Những lãnh đạo công nghệ ‘dậy sớm để thành công’
icon

Dậy sớm để thành công không hề là một câu nói đùa vui, nó đã được các CEO, nhà sáng lập công nghệ trên thế giới làm từ rất lâu rồi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123