Thừa Thiên Huế: Sở TT&TT và Công an tỉnh quán triệt quy chế phối hợp an toàn thông tin

ictnews Định hướng phối hợp đảm bảo an toàn thông tin thời gian tới, Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế và Công an tỉnh quán triệt các đơn vị chuyên trách của hai lực lượng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Vừa qua vào ngày 28/11/2018 ở địa điểm Hội trường VNPT Thừa Thiên Huế, Sở Thông tin & Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị.

Vừa qua vào ngày 28/11/2018 ở địa điểm Hội trường VNPT Thừa Thiên Huế, Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị. Trong ảnh: ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu ở Hội nghị.

Theo Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đưa tin, Hội nghị đã nghe ông Nguyễn Huy Hiển, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh đại diện lãnh đạo hai đơn vị báo cáo tình hình phối hợp thực hiện và những kết quả đạt được trong công tác trong thời gian qua; qua đó khái quát tình hình trong nước và quốc tế có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Trước sự phát triển của khoa học công nghệ về CNTT, đặc biệt là viễn thông - Internet, các đối tượng chính trị đã đăng tải nhiều thông tin, tài liệu có nội dung xuyên tạc, kêu gọi tụ tập đông người trái phép; nhiều nhóm tin tặc triệt để khai thác các lỗ hổng bảo mật và nhận thức hạn chế của người dùng để tấn công vào các mục tiêu trọng điểm về an ninh mạng, làm ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của địa phương.

Bên cạnh đó, các đối tượng hình sự sử dụng điện thoại thông minh, tạo nhóm kín trên mạng xã hội để liên lạc nhằm qua mắt cơ quan chức năng; một bộ phận người dân thiếu cảnh giác, tạo cơi hội để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, nhiều đường dây đánh bạc trên không gian mạng đã bị triệt phá nhưng loại hình tội phạm công nghệ cao này chưa có dấu hiệu giảm về số lượng và quy mô, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực Thông tin - Truyền thông luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành mà nòng cốt là Công an tỉnh và Sở TT&TT. Hoạt động phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở TT&TT luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, dựa trên chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của hai lực lượng.

Theo căn cứ nội dung quy chế, thủ trưởng hai bên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, biện pháp hành chính để phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; phối hợp thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, phát huy vai trò của cơ quan tham mưu đối với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

 

Qua 3 năm thực hiện, lãnh đạo hai đơn vị đã quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện Quy chế, phổ biến, quán triệt sâu rộng đến từng đơn vị và các phòng nghiệp vụ có liên quan. Thủ trưởng hai bên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện; kịp thời báo cáo những vụ, việc phức tạp nổi lên, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự...

Trong thời gian tới, nhằm thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả quy chế phối hợp, lãnh đạo hai đơn vị quán triệt, tăng cường công tác lãnh chỉ đạo việc thực hiện quy chế phối hợp, chủ động có biện pháp trao đổi thông tin, tài liệu nhanh chóng, kịp thời trong phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao trong lĩnh vực Thông tin - Truyền thông.

Hai bên cũng sẽ thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên; không để xảy ra "tự diễn biến, tự chuyển hoá", tạo cơ hội để các thế lực thù địch, bọn phản động trong và ngoài nước lôi kéo, móc nối; đồng thời hối hợp chặt chẽ trong thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên không gian mạng.

Đơn vị chuyên trách của hai lực lượng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động tham mưu lãnh đạo các cấp giải quyết nhanh chóng, kịp thời tình hình nổi lên liên quan đến các lỗ hổng bảo mật, các chiến dịch tấn công vào hệ thống mạng máy tính nội bộ của các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó cần chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ biện pháp kỹ thuật khi xảy ra sự cố về an ninh mạng, thu thập thông tin, tài liệu về âm mưu, phương thức thủ đoạn của các đối tượng cực đoan, quá khích, tội phạm sử dụng công nghệ cao; duy trì chế độ thông tin, liên lạc, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện...

Trước đó ngày 12/9/2018 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 1998/QĐ-UBND về việc phê duyệt cấp độ hệ thống thông tin tập trung tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tỉnh Thừa Thiên Huế đăng tải, Hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin tập trung tỉnh Thừa Thiên Huế đạt cấp độ 3.

Theo đó phương án bảo đảm an toàn thông tin trong thiết kế hệ thống thông tin và trong quá trình vận hành hệ thống tương ứng phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11930:2017 về an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Apple tiếp tục nhượng bộ phí App Store
icon

Apple thông báo các công ty cung cấp lớp học/sự kiện trực tuyến qua ứng dụng iPhone được hoãn sử dụng mua sắm trong ứng dụng App Store đến tháng 6/2021.  

 
Tăng kết nối hơn giữa nhà trường với gia đình, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui
icon

Trong năm 2020, bên cạnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến guồng quay giáo dục đang vận hành trơn tru hàng năm, nhiều vấn đề học đường cũng đang gây ra những băn khoăn, “nhức nhối” không yên trong lòng các phụ huynh. 

 
Elon Musk đã giàu hơn Bill Gates
icon

CEO Tesla đã vượt mặt đồng sáng lập Microsoft, trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

 
Nga có thể kiện Google vì không xóa nội dung bị cấm
icon

Nga tiến hành thủ tục tố tụng hành chính chống lại gã khổng lồ công nghệ Google vì không xóa nội dung bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm của mình.  

 
 
Anh sẽ xem xét điều tra chống độc quyền đối với Google
icon

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh cho biết, sẽ khởi động một cuộc điều tra đối với Goolge, sau khi nhận được nhiều khiếu nại từ các đối thủ cạnh tranh.  

Elon Musk: Game là khởi đầu sự nghiệp của tôi
icon

Nhà sáng lập Tesla và SpaceX cho rằng chính ham mê chơi game đã kích thích ông tạo nên những công ty đầu tiên.

Quán ăn “lên app', chất lượng lên tầm
icon

Nếu muốn tồn tại trong thời điểm hậu Covid-19 đối với các nhà hàng, quán ăn nhỏ lẻ, việc bắt tay với nền tảng giao nhận thức ăn còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.  

Ứng dụng giúp doanh nhân khởi nghiệp nâng cao kỹ năng đàm phán
icon

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT kết hợp với Sở KH&CN TP.HCM và Học viện doanh nhân MVV Academy vừa cho ra mắt ứng dụng học trực tuyến miễn phí DOST Training, nhằm nâng cao kỹ năng đàm phán cho doanh nhân khởi nghiệp.

Viettel đứng đầu về chất lượng dịch vụ di động tại Việt Nam
icon

Theo kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ di động quý 3/2020 do Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố, Viettel vượt quy chuẩn và đứng đầu ở cả 6 chỉ tiêu kỹ thuật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123