Thuật toán ‘ma thuật’ của TikTok có thể bị cấm xuất khẩu ngoài Trung Quốc

Bất kỳ công ty nào mua TikTok cũng có thể gặp khó trong việc mô phỏng thuật toán gợi ý của ứng dụng video ngắn này.  

Thuật toán ‘ma thuật’ của TikTok có thể bị cấm xuất khẩu ngoài Trung Quốc

ByteDance, công ty mẹ TikTok, đang đàm phán với một số người mua tiềm năng để bán TikTok tại Mỹ sau khi Tổng thống Trump dọa cấm ứng dụng. Thương vụ có thể trị giá 30 tỷ USD với Microsoft. Oracle bày tỏ sự quan tâm. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận bị chậm lại do lệnh cấm xuất khẩu mới của Trung Quốc, trong đó có thuật toán. Do đó, rất có thể người mua Mỹ cuối cùng chỉ mua được TikTok mà không có thuật toán gợi ý video, thứ làm nên sự phổ biến cho ứng dụng.

Bondy Valdovinos Kaye, một nhà nghiên cứu tại Đại học công nghệ Queensland, nhận định TikTok không còn là TikTok nếu thiếu thuật toán.

Tại Mỹ, TikTok có khoảng 100 triệu người dùng. Về cơ bản, nó không khác mấy YouTube: mọi người tải video bản thân đang làm mọi thứ, từ tham gia thử thách tới nhảy múa, diễn hài. Thứ khác biệt chính là trang “For You” (Dành cho bạn), hiển thị hàng loạt video gây nghiện. Nhân viên TikTok gọi thuật toán gợi ý video này là “chiếc vương miện” của ByteDance.

Valdovinos Kaye từng ghé thăm văn phòng  ByteDance Bắc Kinh năm 2019. Theo chuyên gia, thuật toán được hợp tác phát triển giữa phòng thí nghiệm AI của ByteDance và Đại học Peking. Đó chính là thứ "nước sốt" bí mật kiểm soát mọi phần mềm ByteDance. Ban đầu, nó được phát triển dành cho Toutiao, ứng dụng tổng hợp tin tức của ByteDance nhưng hiện tại, nó có mặt trong mọi ứng dụng của công ty, trong đó có Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok.

Sabba Keynejad, nhà sáng lập ứng dụng biên tập video Veed, phải thừa nhận chưa chứng kiến một ai đạt trình độ bậc thầy về thuật toán gợi ý như vậy. Chắc chắn, ByteDance đã phải tuyển dụng số lượng lớn kỹ sư để phát triển thuật toán. Valdovinos Kaye kể rằng đã đứng trước một văn phòng đầy ắp lập trình viên khi đến thăm quan ByteDance Bắc Kinh.

Theo Keynejad, thuật toán không phải thứ vận hành mọi thứ nhưng là một “cơn bão hoàn hảo”. Sản phẩm của ByteDance xuất hiện đúng thời điểm, đáp ứng người dùng trẻ tuổi bằng thuật toán gợi ý tuyệt vời. Đây cũng là điều mà Eugene Wei, cựu Giám đốc sản phẩm tại Flipboard, Amazon đồng tình. Trước đó, Wei đã đào sâu vào tính ma thuật của thuật toán TikTok trong một bài blog. Theo ông, TikTok sở hữu các bộ lọc video và công cụ biên tập dễ sử dụng, kết hợp với thuật toán đưa video lên trước mắt mọi người một cách nhanh chóng. Ông cho rằng nhiều người nghĩ thuật toán là một thứ “phép thuật” song những ai từng phát triển công cụ gợi ý bằng máy học (machine learning) sẽ biết các kỹ thuật ByteDance dùng chỉ là loại tiêu chuẩn.

Nikita Aggarwal đến từ Viện Internet Oxford nhận xét thuật toán học được nhiều từ lượng dữ liệu khổng lồ mà TikTok thu hút được. Theo bà, TikTok thu thập được nhiều dữ liệu người dùng hơn các ứng dụng khác nên có thể lập hồ sơ người dùng tốt hơn và từ đó gợi ý được video họ có xu hướng thích xem hơn. Bà cũng đồng ý thiết kế của ứng dụng và trải nghiệm xem video toàn màn hình góp phần nâng cao sự phổ biến của TikTok.

 

“Mỗi cái bấm chuột đều tiết lộ sở thích của người dùng, đến mức độ nào đó sẽ mang đến cho TikTok nhiều thông tin hữu ích hơn về thị hiếu của một người. Hiểu được điều đó sẽ khiến ứng dụng trở nên lớn mạnh hơn”, bà nói.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng đánh giá mối quan tâm của người dùng theo quy mô không thể tưởng tượng nổi so với các nền tảng khác, chẳng hạn YouTube. Định dạng video TikTok – không video nào dài quá 1 phút – đồng nghĩa với việc người dùng sẽ xem qua chúng với tốc độ nhanh hơn nhiều YouTube, nơi video có độ dài trung bình hơn 12 phút.

Theo Eugene Wei, YouTube khó làm như vậy vì về cơ bản họ không có ứng dụng bày nhiều video ngẫu nhiên ra trước mắt người dùng. Thông thường, mọi người tự lựa chọn thứ họ xem trên YouTube. Ngược lại, trang For You trên TikTok phục vụ người dùng hàng trăm video mỗi giờ, tức là ứng dụng đôi khi sẽ đưa ra một video mà người dùng không thích xem mà không ảnh hưởng quá lớn. Dữ liệu thực tế ấy được dùng để “nuôi” thuật toán máy học của TikTok, biến nó trở nên quyền lực hơn do với bộ dữ liệu đào tạo có sẵn mà các dịch vụ khác đang dùng.

Ngay cả khi chỉ là thuật toán tương đối thông thường, TikTok lại được bồi dưỡng từ gần 600 triệu người dùng hàng tháng trên toàn cầu, đặt ra câu hỏi hóc búa nếu thuật toán không được chuyển nhượng trong vụ mua bán. Wei nhận định người mua vẫn có thể mô phỏng phần lớn ma thuật của thuật toán nếu TikTok cung cấp cho họ tất cả dữ liệu người dùng, dữ liệu video song họ phải sẵn sàng hỗ trợ toàn bộ quá trình. Một thách thức cho họ là làm thế nào để kết nối giá trị của hệ thống thuật toán hay thuật toán với dữ liệu mà nó được đào tạo. Nếu TikTok bán cho Microsoft, Microsoft giả định sẽ được hưởng lợi từ dữ liệu này. Song, vẫn có những hiểu biết ẩn sâu (insight) mà ByteDance thu được từ người dùng, đây chính là thứ di sản đáng giá mà Trung Quốc rõ ràng đã nhận ra khi áp đặt hạn chế xuất khẩu.

Du Lam (Theo BI)

Trung Quốc ngầm xác nhận tham gia vụ bán TikTok tại Mỹ

Trung Quốc ngầm xác nhận tham gia vụ bán TikTok tại Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định họ có quyền xem xét các thương vụ chuyển nhượng công nghệ xuyên biên giới trong bối cảnh ByteDance đang cố gắng thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ.

Chủ đề : tiktokyoutubevideo
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

 
 
Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123