Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps?

Có ứng dụng hiện đại, chuyện gì cũng có thể giải quyết, kể cả những “nỗi buồn” thầm kín nhất.

Thời đại 4.0, công nghệ đã len lỏi vào từng ngóc ngách thầm kín nhất trong cuộc sống. Những app đặt xe, gọi đồ ăn giúp người dùng tiết kiệm thời gian chỉ bằng một cú click. Ví điện tử là giải pháp hoàn hảo để giảm thiểu lượng tiền giấy, giúp bảo vệ môi trường. Thậm chí còn có cả những ứng dụng… tìm nhà vệ sinh, chuyên dành cho khách du lịch cần “giải quyết nỗi buồn” ở nơi lạ nước lạ cái. 

Ra đời từ năm 2017 nhưng các ứng dụng tìm nhà vệ sinh vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam. Webuy đã chọn ra 3 ứng dụng nổi bật trên nền tảng Android và thử dùng ở 2 địa điểm khác nhau để có được trải nghiệm thiết thực hơn về công năng cũng như chất lượng của ý tưởng nghe khá hữu ích này. 

Để sử dụng app, người dùng chỉ cần bật GPS và chế độ 3G/Wifi, ứng dụng sẽ xác định vị trí của người dùng và nhanh chóng tìm kiếm các nhà vệ sinh công cộng gần đó. 

Toilet Map 

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 1.

Giao diện của Toilet Map

Trên Google Play, ứng dụng này được người dùng đánh giá 3,2/5 sao. Toilet Map sử dụng luôn bản đồ của Google Maps để tìm kiếm nhà vệ sinh và điều hướng. Ứng dụng chỉ có phiên bản tiếng Anh nhưng có thể hiển thị địa điểm bằng tiếng Việt mà không bị lỗi font. 

Tuy nhiên, tại một trong hai địa điểm mà Webuy thử nghiệm, ứng dụng này xác định vị trí người dùng lệch với thực tế khoảng… nửa cây số. Cách vài mét từ chỗ Webuy đứng có một trung tâm thương mại lớn, nhưng Webuy chỉ thấy ứng dụng đưa ra hai địa điểm toilet cách đó từ vài trăm mét cho tới vài kilomet. Phải cho đến khi phóng lớn bản đồ, Webuy mới tìm thấy nhiều lựa chọn hơn.
Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 2.

Phải phóng lớn bản đồ thì Webuy mới tìm ra nhiều toilet hơn

Toilet Map có một bộ lọc phân loại dành cho người dùng, bao gồm “Toilet cho xe lăn”, “Mức phí”, “Nơi thay bỉm cho bé”, “Đối tượng được sử dụng” và “Số điện thoại tổng đài”. Khi ấn vào một biểu tượng đánh dấu toilet trên bản đồ sẽ hiện ra thông tin chi tiết như trong bộ lọc. Một số địa điểm kinh doanh dịch vụ hiển thị thêm giờ mở/đóng cửa. Bên cạnh thông tin là biểu tượng mũi tên chỉ đường, người dùng chỉ cần chạm vào để được chuyển sang phần điều hướng của Google Map.
Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 3.

Phần mũi tên bên cạnh thông tin sẽ đưa người dùng tới mục điều hướng của Google Maps

Ứng dụng này còn có phiên bản Pro trả phí để chặn ad, lưu toilet yêu thích và tài trợ cho những phiên bản mới trong tương lai, chỉ 45.000 đồng cho ba ưu đãi nâng cấp nghe có vẻ rất kém hấp dẫn. 

Toilet Finder
Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 4.

Ứng dụng này được người dùng Android đánh giá 3,9/5 sao. Khi vừa mở, ứng dụng đã nhanh chóng định vị và đưa ra kết quả tìm kiếm toilet chỉ trong 2 giây, bao gồm toilet công cộng và các bệnh viện, nhà hàng nơi bạn có thể “đi nhờ”. Bạn cũng có thể xem nhanh danh sách toilet gần mình tại tab “Show toilets list”. Tại khu vực mà Webuy thử nghiệm, ứng dụng tìm ra toilet gần nhất cách vị trí người dùng là 1,7km. 

Tương tự như Toilet Map, Toilet Finder cũng có bộ lọc tìm kiếm nâng cao nhưng là phiên bản nâng cấp hơn. Bạn có thể tìm riêng toilet dành cho nam hoặc nữ, chọn địa điểm theo sở thích (toilet công cộng, nhà hàng sang chảnh hoặc khách sạn thơm tho). Ngoài ra, bộ lọc cũng chia toilet làm 2 loại: miễn phí và trả phí, dù thừa biết ít ai muốn click vào cái thứ hai.

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 5.

Phần bộ lọc tìm kiếm của Toilet Finder có phần xịn hơn Toilet Map

Ngoài tìm kiếm toilet, ứng dụng còn cho phép người dùng đăng tải thêm vị trí toilet, gửi feedback, đánh giá sao và sử dụng chức năng nhắc nhở chăm sóc sức khỏe (Health Reminders), nhìn chung chi tiết không kém bất kỳ ứng dụng booking hay order nào. Một điểm cộng nữa cho Toilet Finder là bạn có thể sử dụng mà không cần đăng ký tài khoản. 

Nói về điểm trừ, Toilet Finder có lẽ cần cải thiện thêm về hiển thị font tiếng Việt. Bởi hầu hết các địa điểm viết bằng tiếng Việt có dấu đều bị lỗi font, gây bất tiện cho người sử dụng. Nhưng nếu dành cho khách du lịch nước ngoài thì khá ổn, thậm chí ứng dụng này còn có thể đổi sang phiên bản tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ả Rập.

ToiFi

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 6.

Giao diện ToiFi

Được người dùng Android đánh giá 3,6 /5 sao nhưng ứng dụng này có chất lượng tệ hơn so với Toilet Finder và Toilet Map. Kết quả tìm kiếm cho thấy nhà vệ sinh gần nhất cách chỗ Webuy đứng… hơn 2km. Trong những trường hợp nỗi buồn sắp bùng nổ thì việc di chuyển tận 2km chắc hẳn là một điều bất khả thi. 

Bù lại, người dùng có thể bấm vào mục List để xem nhanh danh sách toilet xung quanh. Mỗi toilet đều cung cấp thông tin đầy đủ từ độ dài khoảng cách, mức phí, đối tượng sử dụng và chủng loại toilet. Còn địa chỉ cụ thể và đường đi như thế nào thì ToiFi không nói.

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 7.

ToiFi chỉ cho biết khoảng cách, còn địa điểm ở đâu thì chịu

Tuy sở hữu toàn nhược điểm nhưng ứng dụng này cũng gỡ gạc lại bằng font tiếng Việt chỉn chu. Ngoài ra còn có một mục riêng chia sẻ hình ảnh check-in toilet để kết nối cộng đồng người dùng ở Pháp, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ hoặc Úc. Hiện tại, Webuy chưa thấy hình ảnh check-in nào từ phía đầu cầu Việt Nam. 

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 8.

Một chia sẻ về toilet "nửa kín, nửa hở" của người dùng Ấn Độ trên ToiFi

Kết luận:

Các ứng dụng tìm nhà vệ sinh dường như phù hợp hơn với khách du lịch nước ngoài, hoặc trong trường hợp đặt chân tới những vùng xa xôi hẻo lánh. Còn ở khu vực thành thị, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy toilet tại các quán ăn, cửa hàng quần áo hoặc trung tâm thương mại. Nhìn chung, dùng Google Maps vẫn là tiện lợi hơn cả, đỡ phải cài đặt thêm ứng dụng cho nặng máy, lại không bị spam quảng cáo. 

 
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123