Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps?

Có ứng dụng hiện đại, chuyện gì cũng có thể giải quyết, kể cả những “nỗi buồn” thầm kín nhất.

Thời đại 4.0, công nghệ đã len lỏi vào từng ngóc ngách thầm kín nhất trong cuộc sống. Những app đặt xe, gọi đồ ăn giúp người dùng tiết kiệm thời gian chỉ bằng một cú click. Ví điện tử là giải pháp hoàn hảo để giảm thiểu lượng tiền giấy, giúp bảo vệ môi trường. Thậm chí còn có cả những ứng dụng… tìm nhà vệ sinh, chuyên dành cho khách du lịch cần “giải quyết nỗi buồn” ở nơi lạ nước lạ cái. 

Ra đời từ năm 2017 nhưng các ứng dụng tìm nhà vệ sinh vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam. Webuy đã chọn ra 3 ứng dụng nổi bật trên nền tảng Android và thử dùng ở 2 địa điểm khác nhau để có được trải nghiệm thiết thực hơn về công năng cũng như chất lượng của ý tưởng nghe khá hữu ích này. 

Để sử dụng app, người dùng chỉ cần bật GPS và chế độ 3G/Wifi, ứng dụng sẽ xác định vị trí của người dùng và nhanh chóng tìm kiếm các nhà vệ sinh công cộng gần đó. 

Toilet Map 

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 1.

Giao diện của Toilet Map

Trên Google Play, ứng dụng này được người dùng đánh giá 3,2/5 sao. Toilet Map sử dụng luôn bản đồ của Google Maps để tìm kiếm nhà vệ sinh và điều hướng. Ứng dụng chỉ có phiên bản tiếng Anh nhưng có thể hiển thị địa điểm bằng tiếng Việt mà không bị lỗi font. 

Tuy nhiên, tại một trong hai địa điểm mà Webuy thử nghiệm, ứng dụng này xác định vị trí người dùng lệch với thực tế khoảng… nửa cây số. Cách vài mét từ chỗ Webuy đứng có một trung tâm thương mại lớn, nhưng Webuy chỉ thấy ứng dụng đưa ra hai địa điểm toilet cách đó từ vài trăm mét cho tới vài kilomet. Phải cho đến khi phóng lớn bản đồ, Webuy mới tìm thấy nhiều lựa chọn hơn.
Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 2.

Phải phóng lớn bản đồ thì Webuy mới tìm ra nhiều toilet hơn

Toilet Map có một bộ lọc phân loại dành cho người dùng, bao gồm “Toilet cho xe lăn”, “Mức phí”, “Nơi thay bỉm cho bé”, “Đối tượng được sử dụng” và “Số điện thoại tổng đài”. Khi ấn vào một biểu tượng đánh dấu toilet trên bản đồ sẽ hiện ra thông tin chi tiết như trong bộ lọc. Một số địa điểm kinh doanh dịch vụ hiển thị thêm giờ mở/đóng cửa. Bên cạnh thông tin là biểu tượng mũi tên chỉ đường, người dùng chỉ cần chạm vào để được chuyển sang phần điều hướng của Google Map.
Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 3.

Phần mũi tên bên cạnh thông tin sẽ đưa người dùng tới mục điều hướng của Google Maps

Ứng dụng này còn có phiên bản Pro trả phí để chặn ad, lưu toilet yêu thích và tài trợ cho những phiên bản mới trong tương lai, chỉ 45.000 đồng cho ba ưu đãi nâng cấp nghe có vẻ rất kém hấp dẫn. 

Toilet Finder
Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 4.

Ứng dụng này được người dùng Android đánh giá 3,9/5 sao. Khi vừa mở, ứng dụng đã nhanh chóng định vị và đưa ra kết quả tìm kiếm toilet chỉ trong 2 giây, bao gồm toilet công cộng và các bệnh viện, nhà hàng nơi bạn có thể “đi nhờ”. Bạn cũng có thể xem nhanh danh sách toilet gần mình tại tab “Show toilets list”. Tại khu vực mà Webuy thử nghiệm, ứng dụng tìm ra toilet gần nhất cách vị trí người dùng là 1,7km. 

Tương tự như Toilet Map, Toilet Finder cũng có bộ lọc tìm kiếm nâng cao nhưng là phiên bản nâng cấp hơn. Bạn có thể tìm riêng toilet dành cho nam hoặc nữ, chọn địa điểm theo sở thích (toilet công cộng, nhà hàng sang chảnh hoặc khách sạn thơm tho). Ngoài ra, bộ lọc cũng chia toilet làm 2 loại: miễn phí và trả phí, dù thừa biết ít ai muốn click vào cái thứ hai.

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 5.

Phần bộ lọc tìm kiếm của Toilet Finder có phần xịn hơn Toilet Map

Ngoài tìm kiếm toilet, ứng dụng còn cho phép người dùng đăng tải thêm vị trí toilet, gửi feedback, đánh giá sao và sử dụng chức năng nhắc nhở chăm sóc sức khỏe (Health Reminders), nhìn chung chi tiết không kém bất kỳ ứng dụng booking hay order nào. Một điểm cộng nữa cho Toilet Finder là bạn có thể sử dụng mà không cần đăng ký tài khoản. 

Nói về điểm trừ, Toilet Finder có lẽ cần cải thiện thêm về hiển thị font tiếng Việt. Bởi hầu hết các địa điểm viết bằng tiếng Việt có dấu đều bị lỗi font, gây bất tiện cho người sử dụng. Nhưng nếu dành cho khách du lịch nước ngoài thì khá ổn, thậm chí ứng dụng này còn có thể đổi sang phiên bản tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ả Rập.

ToiFi

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 6.

Giao diện ToiFi

Được người dùng Android đánh giá 3,6 /5 sao nhưng ứng dụng này có chất lượng tệ hơn so với Toilet Finder và Toilet Map. Kết quả tìm kiếm cho thấy nhà vệ sinh gần nhất cách chỗ Webuy đứng… hơn 2km. Trong những trường hợp nỗi buồn sắp bùng nổ thì việc di chuyển tận 2km chắc hẳn là một điều bất khả thi. 

Bù lại, người dùng có thể bấm vào mục List để xem nhanh danh sách toilet xung quanh. Mỗi toilet đều cung cấp thông tin đầy đủ từ độ dài khoảng cách, mức phí, đối tượng sử dụng và chủng loại toilet. Còn địa chỉ cụ thể và đường đi như thế nào thì ToiFi không nói.

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 7.

ToiFi chỉ cho biết khoảng cách, còn địa điểm ở đâu thì chịu

Tuy sở hữu toàn nhược điểm nhưng ứng dụng này cũng gỡ gạc lại bằng font tiếng Việt chỉn chu. Ngoài ra còn có một mục riêng chia sẻ hình ảnh check-in toilet để kết nối cộng đồng người dùng ở Pháp, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ hoặc Úc. Hiện tại, Webuy chưa thấy hình ảnh check-in nào từ phía đầu cầu Việt Nam. 

Trải nghiệm 3 ứng dụng tìm nhà vệ sinh tại Việt Nam, liệu có xịn hơn Google Maps? - Ảnh 8.

Một chia sẻ về toilet "nửa kín, nửa hở" của người dùng Ấn Độ trên ToiFi

Kết luận:

Các ứng dụng tìm nhà vệ sinh dường như phù hợp hơn với khách du lịch nước ngoài, hoặc trong trường hợp đặt chân tới những vùng xa xôi hẻo lánh. Còn ở khu vực thành thị, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy toilet tại các quán ăn, cửa hàng quần áo hoặc trung tâm thương mại. Nhìn chung, dùng Google Maps vẫn là tiện lợi hơn cả, đỡ phải cài đặt thêm ứng dụng cho nặng máy, lại không bị spam quảng cáo. 

 
 
List comment
 
Viettel khởi công nhiều công trình hỗ trợ huyện nghèo
icon

10 năm qua, Viettel đã đầu tư gần 250 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.700 hộ nghèo để xây dựng nhà ở, tặng bò giống, xây dựng trường học, trạm y tế và tặng quà Tết hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123