Tranh cãi khi rao bán hóa thạch bộ xương khủng long bạo chúa con trên eBay với giá 3 triệu USD

Được mô tả là cực kỳ quý hiếm, hóa thạch bộ xương của một chú T-Rex con đang được rao bán trên trang thương mại điện tử eBay với giá khởi điểm là 2,95 triệu USD. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn cơn của nhiều tranh cãi.

Theo thông tin mới được cập nhật, người bán mô tả con khủng long T-Rex con này là hóa thạch độc nhất vô nhị. Nó có thân hình dài 4,5m với hộp sọ 50 cm cùng những chiếc răng nhọn. Hóa thạch này khoảng 68 triệu năm tuổi. Nó được sở hữu bởi thợ săn hóa thạch khủng long Alan Detrich.

Con T-Rex này là loài động vật ăn thịt rất nguy hiểm. Thật là hiếm có khi nhìn thấy một con T-Rex nhỏ. Theo những gì còn sót lại, con khủng long này được 4 tuổi khi chết. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Florida, Mỹ đã tái tạo lại hộp sọ của nó.

Detrich đã cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Đại học Kansas mượn bộ hóa thạch này vào năm 2017. Hiện tại, nó vẫn đang được trưng bày ở đó khi chủ nhân đăng đàn rao bán trên eBay. Đây là bộ xương hóa thạch được Detrich phát hiện năm 2014 và trở thành tài sản của ông kể từ đó.

Leonard Krishtalka, giám đốc viện Đa dạng sinh học của Đại học Kansas, cho biết Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của trường không bán hoặc làm trung gian trong việc bán các mẫu vật thuộc sở hữu cá nhân. Chính vì thế, họ đã quyết định đưa bộ hóa thạch khỏi diện trưng bày và chuẩn bị trả lại cho chủ sở hữu. Họ cũng yêu cầu chủ sở hữu xóa tất cả những thông tin về mình khỏi những lời quảng cáo bán hàng mà ông đưa ra.

Khi bộ xương được rao bán với giá 3 triệu USD, nhiều tiếng nói quan ngại đã được đưa ra. Hiệp hội Cổ sinh vật học về động vật có xương sống (SVP) đã phát hành một bức thư ngỏ, bày tỏ những mối quan ngại về đạo đức. Họ sợ rằng hóa thạch quý giá sẽ đánh mất niềm tin của công chúng về những giá trị của nó khi được mua bán, trao đổi.

 

"Chủ sở hữu đã sử dụng hình ảnh mẫu vật của mình tại các triển lãm danh tiếng để bán nó. Có lẽ, người ta chỉ nên bán bản sao của hóa thạch chứ không phải bản thân nó", SVP nhận định.

Do hóa thạch các loài động vật có xương sống rất hiếm nên phần lớn chúng sẽ mang đến những đóng góp độc nhất vô nhị vào kho tàng kiến thức con người về lịch sử sự sống. Khi chúng không còn niềm tin bởi công chúng, một phần giá trị của lịch sử sẽ bị vỡ tan và không có cách nào để phục hồi lại được.

T-Rex có tên khoa học là Tyrannosaurus. Theo tiếng Hy Lạp cổ, nó có nghĩa là Khủng long bạo chúa. Chúng sống trong khoảng 67 đến 65,5 triệu năm trước. Đây là loài động vật săn mồi, đi bằng hai chân với hộp sọ lớn và cái đuôi dài và nặng để giúp nó thăng bằng chi di chuyển. Hai chi trước của loài này bé và ngắn nhưng có móng vuốt dài, giúp nó tóm chặt con mồi. Một cá thể trưởng thành có thể dài 12,3 m với chiều cao 4m và nặng 6,8 tấn. Nó là một trong những loài vật sống trên cạn có lực cắn mạnh nhất.

Tuy có vài chục hóa thạch về loài khủng long T-Rex nhưng cuộc sống của nó vẫn là bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể tìm ra lời giải. Dẫu vậy sự hung dữ của T-Rex, được quảng bá nhờ các bộ phim điện ảnh, khiến nó trở thành loài khủng long nổi tiếng nhất.

 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123