Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi livestream để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần

Nhà chức trách Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên tham gia ngành công nghiệp livestream để bảo vệ “sức khỏe thể chất và tinh thần”.  

Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi livestream để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần
(Ảnh: Bloomberg)

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc trong nỗ lực trấn áp livestream, ngành công nghiệp nổi lên từ năm 2020 giữa dịch Covid-19. Yêu cầu mới được 4 cơ quan, trong đó có Cục Phát thanh và Truyền hình quốc gia, Cục Không gian mạng (CAC), cùng đưa ra, đại diện cho quyết tâm bảo vệ trẻ vị thành niên trên không gian mạng.

“Các nền tảng Internet nên thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu đăng ký tên thật và cấm cung cấp dịch vụ tặng tiền (tip) của trẻ vị thành niên như nạp tiền, tặng quà, thanh toán trực tuyến. Nếu các nền tảng bị phát hiện vi phạm yêu cầu nói trên, các biện pháp như đình chỉ tính năng tip và đóng cửa dịch vụ livestream sẽ được thi hành”.

Quy định mới cũng cấm người dưới 16 tuổi livestream, trong khi người từ 16 đến 18 tuổi phải xin phép bố mẹ hoặc người bảo hộ trước khi phát sóng trực tiếp.

Nhà quản lý muốn Big Tech cải thiện và nâng cấp “chế độ tuổi trẻ”, tính năng được các hãng công nghệ triển khai năm 2021 dưới áp lực của nhà nước nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên trước tệ nạn nghiện game và nội dung không phù hợp. Các nền tảng được yêu cầu thành lập nhóm kiểm duyệt nội dung cho người trẻ tuổi và phải tắt hoạt động của người dùng trẻ sau 10 giờ tối để “bảo đảm họ có đủ thời gian nghỉ ngơi”.

 

Trong bối cảnh các hoạt động trực tuyến ngày càng phổ biến, nhà chức trách Trung Quốc đứng trước các vấn đề như nghiện game, nghiện mạng xã hội và chi tiêu quá tay trong không gian mạng. Chúng được xem là nguyên nhân của một số vấn đề cộng đồng. Việc siết chặt quy định trong lĩnh vực livestream tương tự với video game trước đây. Được mô tả là nguy hại đối với nhãn lực, sức khỏe tinh thần và thể chất của người trẻ, tháng 8/2021, Trung Quốc chỉ cho phép trẻ vị thành niên chơi game online 3 giờ/tuần.

Từ năm 2016, CAC giới thiệu một loạt chiến dịch Qinglang, nhằm vào “hỗn loạn trực tuyến”. Hạn chế trẻ vị thành niên tham gia livestream đã được đề cập đến trong một chiến dịch Qinglang vào tháng 7 năm ngoái song thời điểm ấy, nhà quản lý không công bố thông tin chi tiết. Quy định mới đặc biệt các công ty vận hành nền tảng livestream phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc quản lý hoạt động của người dùng trẻ tuổi, bao gồm đăng ký người dùng mới, xác thực độ tuổi, xử lý vi phạm.

Sau khi tăng gấp đôi về quy mô trong năm đầu đại dịch do mọi người mắc kẹt ở nhà chuyển sang livestream để giải trí và mua sắm, ngành công nghiệp livestream Trung Quốc đã thu hút hơn 600 triệu người dùng vào giữa năm 2021, theo hãng nghiên cứu iiMedia Research. Các nền tảng livestream thương mại điện tử phổ biến nhất Trung Quốc là Douyin của ByteDance, Taobao Live của Alibaba, trong khi Huya và Douyu là các nền tảng livestream game được ưa chuộng nhất.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc: Cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải loại bỏ máy tính ngoại

Trung Quốc: Cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải loại bỏ máy tính ngoại

Trung Quốc yêu cầu thay máy tính ngoại bằng thương hiệu nội địa trong vòng 2 năm đối với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp nhà nước.   

 
List comment
 

Bộ Y tế vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng theo quy trình, hoàn thành trước ngày 1/6/2022.

 

Dự án tiền mã hoá Terra đang mua vào hàng tỷ USD Bitcoin để làm đồng dự trữ cho UST, 1 dự án tiền điện tử ổn định (stablecoin) của công ty.

 

 Kể từ khi ra mắt vào năm 2017 đến nay, TikTok có tới 6 giám đốc điều hành (CEO) khác nhau.

 

Hàng loạt nhân viên các công ty công nghệ và lãnh đạo những doanh nghiệp khởi nghiệp có tiếng đã tham dự giải VNG Ironman 70.3 diễn ra tại Đà Nẵng.

 

Theo Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp Nguyễn Trọng Đường, một nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng doanh nghiệp chuyển đổi số có năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với doanh nghiệp chưa chuyển đổi số.

 
 

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán nội địa để giảm thiểu phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

Người thành công luôn có cho mình một lối đi riêng. Đối với Elon Musk, điều này lại càng đúng đắn, khi cách nghĩ và cách làm của ông đều khác biệt so với phần còn lại.

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123