Vài năm nữa, công nghệ GPS sẽ không còn như hiện tại

Trong 4 năm tới, công nghệ định vị mà chúng ta quen thuộc sẽ có bước tiến mới, nhanh và chính xác hơn gấp 3 lần.

 

Từ khi được chính phủ Mỹ cho phép sử dụng dân sự năm 1980, Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. Nó xuất hiện trên mỗi chiếc xe hơi, điện thoại thông minh, đồng hồ... giúp dẫn đường, theo dõi vị trí một cách chính xác.

GPS vẫn đang được cải tiến, phát triển. Với 2 vệ tinh đã phóng và 8 vệ tinh đang trong giai đoạn phát triển, thế hệ GPS III dự kiến chính thức triển khai trong năm 2023 với nhiều nâng cấp đáng giá.

Vai nam nua, cong nghe GPS se khong con nhu hien tai hinh anh 1
Thiết bị định vị sử dụng GPS. Ảnh: Garmin.

Chi phí cho tổng dự án GPS III có thể lên đến 5,5 tỷ USD. Khác với những vệ tinh đời đầu có tuổi thọ 7,5 năm, vệ tinh GPS III có thể tồn tại trong 15 năm, dài hơn 25% các vệ tinh GPS đang được sử dụng. Chúng cũng được thiết kế tương thích với các công nghệ mới nhất.

Thế hệ GPS II hiện tại có độ chính xác chênh lệch từ 5 đến 10 mét, và GPS III sẽ còn chính xác hơn. Cụ thể, độ chính xác của GPS III là 1-3 mét, gấp 3 lần so với GPS II. Tín hiệu mạnh hơn cũng giúp GPS III ít bị nhiễu.

Điều đó có nghĩa smartphone, đồng hồ và những thiết bị điều hướng sẽ định vị bạn chính xác hơn, không còn tình trạng chỉ sai đường do 2 con hẻm nhỏ nằm kế nhau nữa.

Không chỉ tăng độ chính xác, GPS III còn giúp mở rộng công nghệ đến nhiều người hơn. Chìa khóa ở đây chính là tín hiệu L1C tương thích với các GNSS (Hệ thống Vệ tinh Định vị Toàn cầu) trên thế giới.

L1C có cùng tần số với hệ thống định vị Galileo (châu Âu), QZSS (Nhật Bản) và Beidou (Trung Quốc). Khả năng tương thích này giúp các thiết bị GPS nhận dữ liệu vị trí từ nhiều hệ thống định vị khác nhau cùng lúc để cho kết quả ngay lập tức.

Vai nam nua, cong nghe GPS se khong con nhu hien tai hinh anh 2
Một vệ tinh GPS III của Lockheed. Ảnh: Flickr.

Về mặt quân sự, chính phủ Mỹ đang thiết lập các trạm chỉ huy mới có thể điều khiển cả vệ tinh GPS II và GPS III. Hệ thống Điều khiển hoạt động GPS thế hệ mới (Next Generation GPS Operational Control System) đang được chế tạo bởi hãng Raytheon, dự kiến triển khai trong cuối 2022 hoặc 2023. Lockheed cũng đang nâng cấp các trạm chỉ huy hiện có để kết nối với vệ tinh GPS III.

Trên quỹ đạo, GPS III sẽ truyền tín hiệu M-code mã hóa giúp thông tin được bảo mật tốt hơn, khả năng chống nhiễu gấp 8 lần.

Đây là cột mốc mới trong quá trình triển khai GPS III sau nhiều năm trì hoãn. Vệ tinh GPS III đầu tiên - Vespucci, được phóng vào tháng 12/2018, tiếp theo là Magellan vào tháng 8/2019. Dự kiến sau khi thử nghiệm thành công, vệ tinh GPS III thứ 3 sẽ bắt đầu hành trình vào tháng 1/2020 bằng tên lửa SpaceX Falcon 9.

Lockheed đang tiếp tục phát triển những vệ tinh GPS III tiếp theo, với hy vọng phóng đủ 10 vệ tinh lên quỹ đạo đến năm 2023.

Sau GPS III, Lockheed còn có kế hoạch phát triển 22 vệ tinh GPS III Follow-On (GPS IIIF). Dự kiến khởi động vào năm 2026, những vệ tinh này có thêm một ăng-ten để truyền 2 tín hiệu riêng biệt, tín hiệu toàn cầu như hiện tại và tín hiệu khu vực cụ thể từ ăng-ten "định hướng". Trong trường hợp xung đột, tín hiệu toàn cầu sẽ tắt để tín hiệu khu vực hoạt động.

Theo Digital Trends

 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123