Vì sao dòng iPhone 12 đi ngược xu hướng với thiết kế cổ điển giống iPhone 4?

Dòng iPhone 12 đã quay trở lại thiết kế cũ và cảm giác cầm nắm không được quan tâm. Vậy người dùng có thực sự e ngại về sự tiện dụng?  

Trong thời đại của điện thoại phổ thông, người dùng đều quan tâm đến độ bền của điện thoại, tín hiệu có tốt không, pin có thể sử dụng được bao lâu cho một lần sạc. Cảm giác cầm nắm không phải là điều kiện cần để mua điện thoại.

Mãi cho đến thời đại sau này, điện thoại di động ngày càng lớn, thời gian sử dụng ngày càng dài thì việc cầm nắm sao cho thoải mái hơn trở thành một trong những điều cần cân nhắc khi thiết kế.

Kể từ khi phát triển, ngành công nghiệp điện thoại di động theo đuổi cảm giác cầm nắm có thể được mô tả là khắc nghiệt. Các kích thước đo lường khả năng cầm nắm bao gồm trọng lượng, độ dày, hình dạng và cảm ứng.

Hiện tại, các tiêu chuẩn về cảm giác cầm tay tốt được người tiêu dùng công nhận rộng rãi bao gồm trọng lượng máy dưới 200g, độ dày thân máy dưới 8mm, viền và bezels phải cong và mịn, khi sờ vào mặt lưng trơn hơn và không bị nhờn. Lập luận rằng điện thoại di động được thiết kế như một tay cầm thực sự không ngoa.

Vì sao dòng iPhone 12 đi ngược xu hướng với thiết kế cổ điển giống iPhone 4?

Là công ty đi đầu trong việc phát triển điện thoại thông minh, xu hướng thiết kế trước đây của iPhone đủ để giải thích vấn đề. Trước iPhone 4, hình dạng của ba chiếc iPhone đầu tiên thực sự rất tròn, và vỏ sau của iPhone 3G giống như một viên sỏi. Điều này có thể cho thấy rằng khái niệm thiết kế ban đầu của iPhone đã bao gồm việc cân nhắc về khả năng cầm nắm.

Vậy tại sao Apple lại bắt đầu từ bỏ thiết kế bóng bẩy này từ iPhone 4 sang iPhone 5S? Suy nghĩ kỹ, có lẽ có những lý do sau đây: Kích thước và trọng lượng của điện thoại di động vào thời điểm đó không lớn, vì vậy miễn là thiết kế không quá cực đoan, nó sẽ không ảnh hưởng quá rõ ràng đến cảm giác cầm tay; kiểu dáng đẹp đã được sử dụng trong ba năm, và iPhone cần một thiết kế mới để trẻ hóa thị trường.

Nguyên nhân tiếp theo, dưới góc độ cảm nhận trực quan, những thiết kế tương đối góc cạnh sẽ thích hợp hơn với các sản phẩm công nghệ, điều này sẽ giúp chúng trông nổi bật hơn.

Còn ở góc độ mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng, họ luôn nhìn thấy trước rồi mới thích, chỉ sau khi mua họ mới có thể trải nghiệm cảm giác cầm nắm của điện thoại. Do đó, một thiết kế đẹp với các cạnh và góc sắc nét có thể sẽ dễ tiêu thụ hơn một thiết kế bo tròn với phần tay cầm nổi bật.

Tất nhiên, hiệu năng của thế hệ iPhone 4 cũng là điều hiển nhiên đối với tất cả, thế hệ sản phẩm này được ca ngợi là tác phẩm kinh điển của Apple và đã chiến thắng cả về doanh số lẫn danh tiếng. Lý do cho điều này rõ ràng là liên quan trực tiếp đến sự thay đổi thiết kế ngoại hình trực quan nhất của sản phẩm.

Bắt đầu từ iPhone 6, Apple bắt đầu quay trở lại với thiết kế bóng bẩy, nguyên nhân có thể là do kích thước thân máy tiếp tục tăng lên và tầm quan trọng của việc cầm nắm điện thoại dần trở nên nổi bật.

 

Dù sao, iPhone 6 cũng đã qua mấy thế hệ, với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường như hiện nay, việc khiến người tiêu dùng ngán ngẩm sản phẩm mới không phải là điều khôn ngoan.

Tuy nhiên, sự trở lại của iPhone 12 với thiết kế cứng cáp của iPhone 4 là điều thực sự bất ngờ, xét cho cùng, thiết kế này không phù hợp với quan niệm phát triển hiện tại của điện thoại thông minh lấy trải nghiệm người dùng làm cốt lõi.

Thiết kế cổ điển của iPhone chắc chắn đã ảnh hưởng sâu sắc đến hình dáng và xu hướng của những chiếc điện thoại di động sau này. Với doanh số bán hàng và sức hấp dẫn thị trường của iPhone, kết hợp với khả năng kiểm soát tổng thể trong thiết kế công nghiệp, thiết kế của nó luôn có thể trở thành tiêu chuẩn xu hướng của ngành.

Vì sao dòng iPhone 12 đi ngược xu hướng với thiết kế cổ điển giống iPhone 4?

Qua sự thay đổi của iPhone 4 và iPhone 6, có thể thấy rằng Apple đã định hướng cho xu hướng thiết kế “từ tròn đến cứng, rồi từ sắc nét sang mịn”. Nhưng cũng giống như sự thiếu đổi mới của Apple đã bị chỉ trích trong những năm gần đây, sự xuất hiện của nó dường như đang dần mờ nhạt.

Nhìn lại ba thế hệ iPhone 11, iPhone Xs và iPhone X, mặc dù sự khác biệt giữa cách đặt tên và bộ vi xử lý dòng A bên trong nhắc nhở chúng ta rằng đây là mô hình thế hệ thứ ba, theo cảm nhận của công chúng.

Theo suy đoán từ chu kỳ thiết kế, iPhone thực sự đã đến lúc phải thay đổi hướng đi của mình. Những thế hệ kế tiếp có thiết kế tương tự đã đủ khiến công chúng mất đi sự mới mẻ, nếu tiếp tục sử dụng thiết kế tương tự thì sẽ là quá thiếu chuẩn bị cho iPhone 5G ban đầu. Apple nhất định phải kích thích người dùng thông qua các tính năng mới và thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán điện thoại di động.

Như đã đề cập trước đó, cảm nhận trực quan của người tiêu dùng là đầu tiên. Phải thừa nhận rằng, thiết kế cứng cáp mới thực sự tỏa sáng và có thể nâng tầm vẻ ngoài của dòng iPhone 12. Ngay cả khi iPhone mới không thân thiện với cảm giác cầm nắm, đó là trải nghiệm sau khi người dùng khởi động nó và có thể không cản trở hiệu suất bán hàng của dòng iPhone 12.

Trước sự mới mẻ do thiết kế của cổ điển mang lại và việc kích cầu doanh số bán máy mới, có lẽ cảm nhận của đôi tay người dùng là thứ mà Apple sẽ không quan tâm.

Điệp Lưu

iPhone 12 và iPad sẽ sử dụng chức năng thoát nước trên Apple Watch

iPhone 12 và iPad sẽ sử dụng chức năng thoát nước trên Apple Watch

Mặc dù cảm biến áp suất dựa trên gel đã được sử dụng rộng rãi trong vi điện tử, chúng cũng dễ bị hấp thụ nước hoặc ô nhiễm môi trường.  

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

 
 
CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123