VietnamWorks: Điện - Điện tử, CNTT nằm trong Top 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất

ictnews Theo kết quả khảo sát của trang web tuyển dụng VietnamWorks, Điện/Điện tử và CNTT là 2 trong 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất trong nửa đầu năm nay, với các vị trí lần lượt là thứ 2 và 7.

79% doanh nghiệp Việt Nam thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm nay | VietnamWorks công bố báo cáo thị trường tuyển dụng online nửa đầu năm nay tại Việt Nam | Phối hợp tuyển dụng đa kênh sẽ phổ biến trong nửa cuối năm 2019

CNTT là 1 trong 8 lĩnh vực được VietnamWorks dự báo các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong nửa sau năm 2019 (Ảnh minh họa)

79% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự trong nửa đầu năm nay

Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm 2019 tại Việt Nam vừa được trang web tuyển dụng VietnamWorks thuộc tập đoàn Navigos Group công bố phát hành. Số liệu thống kê trong báo cáo này được tổng hợp, phân tích dựa trên hồ sơ ứng tuyển trên VietnamWorks và khảo sát các nhà tuyển dụng và ứng viên.  

Báo cáo cho thấy, có tới 79% nhà tuyển dụng được khảo sát cho biết trong 6 tháng đầu năm nay họ đang thiếu hụt các vị trí nhân sự trong doanh nghiệp của mình.

Các công ty có qui mô càng lớn có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự nhiều hơn. Theo đó, 87% công ty có qui mô 501 - 1.000 nhân viên và 1.001 - 5.000 nhân viên cho biết họ đang thiếu hụt nhân sự, 80% công ty qui mô trên 5.000 người cho biết đang thiếu hụt nhân sự. Với tình trạng này, dự báo trong thời gian tới người tìm việc sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty qui mô lớn.

79% doanh nghiệp Việt Nam thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm nay | VietnamWorks công bố báo cáo thị trường tuyển dụng online nửa đầu năm nay tại Việt Nam | Phối hợp tuyển dụng đa kênh sẽ phổ biến trong nửa cuối năm 2019

Các lĩnh vực được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng cao trong nửa cuối năm 2019, theo nghiên cứu mới nhất của VietnamWorks.

Báo cáo mới được VietnamWorks công bố cũng chỉ ra rằng, trong số 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt cao nhất giai đoạn nửa đầu năm nay, Nhà hàng/Khách sạn/Du lịch là lĩnh vực dẫn đầu với chỉ số thiếu hụt lên tới 94%. Các lĩnh vực Điện/Điện tử, Công nghệ/Kỹ thuật, CNTT lần lượt chiếm các vị trí thứ 2, thứ 3 và thứ 7 trong danh sách, với chỉ số thiếu hụt nhân sự lần lượt là 90%, 88% và 80%.

Theo đánh giá của VietnamWorks, những công việc trong các công ty thuộc các lĩnh vực yêu cầu cao về kỹ năng và tay nghề đang sắp bước vào giai đoạn tuyển dụng nóng nhất trong những tháng tiếp theo của năm 2019 để bù đắp lượng thiếu hụt nhân sự của mình.

Về nguyên nhân gây thiếu hụt, VietnamWorks cho hay, gần một nửa số nhà tuyển dụng (hơn 48%) được khảo sát cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chính là lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo sau đó là lý do về thiếu kỹ năng chuyên môn từ ứng viên và phúc lợi của công ty chưa đáp ứng đủ như mong muốn của ứng viên.

 

CNTT được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng cao

Cũng trong báo cáo mới công bố, trên cơ sở các số liệu thống kê từ khảo sát nhà tuyển dụng và người tìm việc trên VietnamWorks vào tháng 7/2019, website tuyển dụng này đã đưa ra dự báo về nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trong nửa cuối năm nay.

Theo đó, 66% nhà tuyển dụng được khảo sát nói rằng nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên trong nửa sau 2019 và chỉ 8% các công ty có nhu cầu giảm, trong khi có 26% nhà tuyển dụng dự báo sẽ không thay đổi nhu cầu tuyển dụng trực tuyến.

Trong tổng số những nhà tuyển dụng được khảo sát dự báo rằng nhu cầu nhân lực sẽ tăng vào 6 tháng cuối năm 2019, có đến 30% cho rằng nhu cầu sẽ của họ tăng khoảng từ 6% đến 10% so với nửa đầu năm 2019, và 25% nhà tuyển dụng khác cho rằng nhu cầu sẽ tăng khoảng từ 11% đến 20% so với nửa đầu năm 2019.

Xem xét theo quy mô doanh nghiệp, nghiên cứu mới của VietnamWorks cho thấy, trong 66% các công ty có nhu cầu tăng về tuyển dụng nhân sự, các công ty có quy mô dưới 100 nhân viên có nhu cầu tăng lớn nhất, xếp sau là các công ty có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên sự khác biệt giữa các công vừa và nhỏ với những công ty quy mô cực kỳ lớn vẫn không đáng kể.

79% doanh nghiệp Việt Nam thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm nay | VietnamWorks công bố báo cáo thị trường tuyển dụng online nửa đầu năm nay tại Việt Nam | Phối hợp tuyển dụng đa kênh sẽ phổ biến trong nửa cuối năm 2019

Các lĩnh vực được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng cao trong nửa cuối năm 2019, theo nghiên cứu mới nhất của VietnamWorks.

Đáng chú ý, xét theo lĩnh vực, Công nghệ/Kỹ thuật là lĩnh vực có đến 82% các nhà tuyển dụng dự báo nhu cầu tuyển dụng tăng trong nửa sau năm 2019, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các lĩnh vực khác. Theo sau đó là các lĩnh vực Nhà hàng/Khách sạn/Du lịch; Cơ khí; CNTT; Bất động sản/Cho thuê; Kinh doanh bán lẻ/Bán sỉ; Điện/Điện tử và Xây dựng. VietnamWorks nhận định, đây sẽ là 8 lĩnh vực mà các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh cao hơn khi tuyển dụng trong giai đoạn nửa sau năm 2019 vì nhu cầu của thị trường đang tăng cao.

Các trang tuyển dụng trực tuyến lớn, các kênh đăng tuyển miễn phí như mạng xã hội, email… và giới thiệu việc làm thông qua nội bộ nhân viên là 3 giải pháp sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn sử dụng nhiều nhất để đem lại hiệu quả cho việc tuyển dụng vào giai đoạn 6 tháng cuối năm 2019.

“Bên cạnh những giải pháp tuyển dụng nhân viên mới, để giảm thiểu thiếu hụt nhân sự, nhà tuyển dụng hiện nay còn quan tâm rất nhiều đến các giải pháp giữ chân nhân tài hiện tại ở công ty, chẳng hạn như các giải pháp về gắn kết nhân viên, điều chỉnh chế độ phúc lợi, cải thiện các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên”, báo cáo của VietnamWorks nêu.

 
List comment
 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

 
Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

 
Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

 
 
Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

Google mặc định xóa lịch sử vị trí sau 18 tháng
icon

Google thông báo từ nay sẽ tự động xóa lịch sử người dùng và hoạt động web sau 18 tháng.  

Olympus rút khỏi thị trường máy ảnh
icon

Olympus chính thức từ bỏ bộ phận máy ảnh 84 tuổi đời của mình.  

Viettel khởi công nhiều công trình hỗ trợ huyện nghèo
icon

10 năm qua, Viettel đã đầu tư gần 250 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.700 hộ nghèo để xây dựng nhà ở, tặng bò giống, xây dựng trường học, trạm y tế và tặng quà Tết hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123