Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng 'số nhọ' đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này

Những câu chuyện dưới đây sẽ nhắc nhở bạn cảnh giác hơn về quyền riêng tư của mình khi chia sẻ ảnh lên mạng.

Khi đăng một hình ảnh đẹp của bản thân lên Internet dưới chế độ công khai, liệu bức hình đó có hoàn toàn thuộc về bạn nữa không? Có lẽ không đâu. Bởi bạn chẳng thể kiểm soát những người dùng khác tải ảnh xuống, chia sẻ nó, thậm chí dùng với nhiều mục đích "xấu xí".

Chuyện này hiện giờ đã phổ biến đến nỗi có rất nhiều cư dân mạng lên diễn đàn Reddit "kể khổ". Người thì tá hỏa khi hình ảnh của mình bị sử dụng mà không xin phép. Người lại cho phép nhiếp ảnh gia chụp bản thân mình để làm hình stock, rồi cay đắng khi nó "hạ cánh" trên một quảng cáo hay poster tuyên truyền bất ngờ không tưởng.

Cụ thể ra sao? Hãy cùng nghe một vài câu chuyện nhé.

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 1.

Một trong những ảnh stock phổ biến nhất thế giới, được dùng trong vô số trường hợp khác nhau (ảnh: Shutterstock)

@E-iz: Hồi sinh viên, mấy anh bạn chụp tôi chơi guitar. Một ngày nọ tôi phát hiện ảnh mình được dùng cho quảng cáo thuốc Viagra. Năm ấy tôi mới 19 tuổi thôi mà...

@abirdofthesky: Tôi có biết anh chàng này. Anh ta tự chụp hình mình đưa lên kho stock kiếm tiền. Nhiều bài báo đã mua stock để minh họa cho mẫu đàn ông buồn rầu thất bại... May là ở ngoài đời thì anh chàng hoàn toàn ổn, không bị "ảnh vận vào người".

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 2.

© Ananian / wikimedia

@deleted: Tôi cho 1 tay máy chụp hình. Hôm đó tôi đang buồn vu vơ, sau đó tôi phát hiện bức ảnh được dùng cho chiến dịch tuyên truyền chống nạn bạo hành. OK fine.

@Finalyst: Ảnh này của tôi đã được dùng hàng tá lần khắp mọi nơi. Ảnh chụp cách đây 6 năm, khi tôi đang trong buổi hội thảo việc làm. Sau đó 1 tháng thì tôi có công ăn việc làm rồi các bạn à. Nhưng người quen của tôi cứ liên tục giới thiệu tôi làm phục vụ McDonald hay các việc tương tự vì mặt tôi trong ảnh sầu thảm quá. Và thực tế là trang Business Insider với cả chục bài báo khác đã dùng ảnh này minh họa cho nạn thất nghiệp.

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 3.

Tài khoản @Finalyst nói mình là người cầm tập hồ sơ trong ảnh, và anh ta có việc làm từ lâu rồi! Bức ảnh thì vẫn được dùng để minh họa đều đều cho những bài viết về thất nghiệp.

@chiefMNM: Hồi còn nhỏ, mẹ ép tôi chụp hình. Đúng 1 tháng sau, tôi thấy hình mình trên tờ rơi: "Hàng triệu trẻ em không có nơi nương tựa, hãy cưu mang nếu bạn có thể". Mẹ à!!

@MarcyDozer cũng là người sở hữu 1 bức ảnh để đời! Cô cho biết: "Thỉnh thoảng bạn bè lại nhắn tin bảo: 'Ê tui thấy bà trên trang nhất MSN' hay 'Ảnh bà hiện trên home page của Forbes sáng nay nhé'. Quả là sự nổi tiếng ngoài mong đợi, hình ảnh quá 'phởn' này thậm chí còn quảng cáo cho các thuốc về phụ khoa nữa. Đây là một vài ví dụ khác mà bức ảnh được sử dụng".

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 4.

© MarcyDozer / reddit

@thecontinental80: Tôi còn không biết ảnh mình đã được cho vào kho stock, cho đến khi bà ngoại mua 1 khung ảnh từ siêu thị về và tôi đang nhe răng cười trong đó!

@whiteknives: Tôi với 2 người bạn nữa xem chừng là "bộ ba thần thánh". Họ chụp hình bọn tôi. 10 năm sau, những bức ảnh đó vẫn xuất hiện trong hàng loạt địa điểm khác nhau, từ biển quảng cáo ngoài trời, xe buýt, tờ rơi... Một vài ví dụ dưới đây nhé:

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 5.

3 người bạn với phông nền văn hóa khác nhau, lại còn đẹp như hoa, thích hợp từ quảng cáo khóa học đến nhà ở địa ốc (nguồn: whiteknives / imgur)

Cuối cùng chúng ta sẽ đến với tâm sự của anh @whiteknives. Bài đăng của anh chàng trên Twitter nhận về 72k lượt thích, 15k bình luận. Anh viết: "Để kiếm tiền tiêu vặt thì tôi đồng ý làm người mẫu cho bức ảnh này, và đó chắc chắn là sai lầm rồi".

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 6.

Hình ảnh của @whiteknives là một người đàn ông cởi trần ra vẻ ngậm ngùi. Nó dùng để minh họa cho chiến dịch tuyên truyền "Hút thuốc lá quá nhiều dẫn đến nguy cơ vô sinh"... Ngạc nhiên chưa, giờ trách ai bây giờ?

Vô tư chụp ảnh đẹp đưa lên mạng, những người dùng số nhọ đã gặp phải loạt tình huống oái oăm này - Ảnh 7.

Khi đồng ý cho các phó nháy chụp ảnh stock, bạn sẽ nhận được khoản tiền tương xứng, nhưng chắc chắn là bạn sẽ không biết ảnh của mình được dùng cho những kiểu minh họa như thế nào đâu. 

Chuyện sẽ còn tệ hơn nữa với những hình ảnh bạn chia sẻ lên mạng xã hội và bị dùng không xin phép. Nên hãy cân nhắc hơn về quyền riêng tư của mình khi đăng ảnh online nhé.

(Theo Bright Side)

 
Chủ đề : internet
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123