WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử

WeChat, ứng dụng nhắn tin và một trong những dịch vụ thanh toán lớn nhất tại Trung Quốc, đã bắt đầu hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử (e-CNY).

WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử

Chính phủ Trung Quốc đã phát triển đồng e-CNY từ năm 2014 nhưng vẫn chưa phổ biến ra toàn quốc. Tuy nhiên, động thái mới đây của WeChat, ứng dụng nhắn tin có hơn 1 tỷ người dùng, có thể sẽ tạo ra cú huých lớn khi mọi người bắt đầu sử dụng đồng tiền này để thanh toán.

WeChat có thể không phổ biến với những người ngoài Trung Quốc, nhưng trong nước, ứng dụng này xuất hiện ở mọi nơi. WeChat được mệnh danh là siêu ứng dụng khi tích hợp nhiều dịch vụ vào chung một nền tảng. Người dùng không chỉ sử dụng các chức năng nhắn tin hay thanh toán mà còn có thể đặt đồ ăn hay gọi taxi thông qua ứng dụng này.

WeChat Pay cho phép người dùng thanh toán thông qua các mã vạch trên điện thoại hoặc có thể sử dụng để mua hàng trực tuyến. Ứng dụng thanh toán hiện có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Cho đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), nơi phát hành đồng NDT kỹ thuật số, đã thực hiện thử nghiệm giới hạn đưa đồng tiền số này tới người dân thông qua chương trình xổ số tại một số tỉnh, thành.

Mặc dù vẫn chưa có thông tin cụ thể về thời điểm phát hành toàn quốc, đã có những dấu hiệu cho thấy PBOC đang tìm kiếm mở rộng việc sử dụng e-CNY. Cũng trong tuần này, PBOC ra mắt ứng dụng ví điện tử cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại một số khu vực và thành phố nhất định ở Trung Quốc. Điều này cho phép bất kỳ ai trong khu vực tải và đăng ký sử dụng. 

 

Tại Trung Quốc, WeChat và Alipay do Alibaba phát triển, là hai ứng dụng thống lĩnh thị trường thanh toán di động và cũng là đối thủ tiềm năng với chính đồng e-CNY. Năm 2021, Alipay bắt đầu thử nghiệm thanh toán đồng nhân dân tệ số.

Với sự góp mặt của cả WeChat và Alipay, PBOC sẽ có nhiều cơ hội đưa đồng tiền số của mình tới gần người dân hơn.

“Người tiêu dùng Trung Quốc bị “khoá” chặt với WeChat Pay và Alipay, nên việc thuyết phục họ chuyển sang một ứng dụng thanh toán di động khác là không thực tế. Vì vậy, rất hợp lý khi Ngân hàng Trung ương quyết định hợp tác với 2 ứng dụng thanh toán này thay vì tự mình làm điều đó”, Linghao Bao, phân tích viên tại công ty tư vấn Trivium China cho biết.

PBOC cũng nhắm tới việc sẵn sàng mở rộng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại sự kiện Thế vận hội mùa Đông sắp tới tổ chức tại Bắc Kinh.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Trung Quốc chính thức ra mắt ví nhân dân tệ điện tử

Trung Quốc chính thức ra mắt ví nhân dân tệ điện tử

Trung Quốc tiến thêm một bước quan trọng hiện thực hóa tham vọng phát triển tiền số quốc gia khi ra mắt ứng dụng ví dành cho đồng nhân dân tệ điện tử - e-CNY - trên cả 2 nền tảng iOS và Android.  

Chủ đề : WeChattrung quốc
 
List comment
 

Ngày 7/1/2022, sản phẩm Trợ lý ảo ViVi của Công ty cổ phần VinBigData (Tập đoàn Vingroup) vừa được vinh danh là Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022 tại Lễ trao giải Tech Awards 2021.

 

Hạn mức giao dịch của dịch vụ Mobile Money sẽ thấp hơn các ví điện tử. Mới đây VinaPhone đã công bố bảng kê hạn mức cụ thể của Mobile Money.

 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 
 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123