Xu hướng niêm yết bằng “công ty vỏ” sắp quét qua Grab, Gojek?

Grab và Gojek từ chối bình luận về tin đồn trở thành mục tiêu mua lại của các 'công ty vỏ' trên sàn chứng khoán (SPAC), tuy nhiên Traveloka chia sẻ rằng, họ sẽ sớm niêm yết công khai và đang cân nhắc sáp nhập với một SPAC.

SPAC là gì?

Một xu hướng mới trong hoạt động niêm yết sàn chứng khoán đã quét qua Phố Wall năm nay, và được dự báo sẽ sớm về Châu Á, đó là sự nổi lên của các công ty vỏ bọc, hay còn được gọi là công ty “séc trắng”, viết tắt là SPAC. Các SPAC đang săn lùng công ty công nghệ phát triển nhanh và sẵn sàng niêm yết.

SPAC là mô hình công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, huy động vốn thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), sau đó hợp nhất với các công ty khác để hỗ trợ niêm yết với thời gian rút ngắn.

Những mô hình như vậy đã huy động được tổng số tiền hơn 70 tỷ USD ở Mỹ trong năm nay, trở thành một trong những xu hướng đầu tư nóng nhất ở Phố Wall năm 2020. Nhiều nhà đầu tư lớn như Richard Li, Peter Thiel, David Sin, George Raymond Zage, hay các công ty đầu tư tài chính như CITIC Capital đều ủng hộ mô hình SPAC.

Sarab Bhutani, người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư khu vực Đông Nam Á của công ty tài chính Nomura, khẳng định: “Ngày nay, trong các cuộc thảo luận ở Châu Á người ta thường nhắc đến SPAC. Đông Nam Á sẽ là một thị trường trọng điểm với số lượng lớn các công ty công nghệ tăng trưởng nhanh”.

Thông thường, SPAC mua lại các công ty với thời hạn khoảng 2 năm, đặt ra mục tiêu cụ thể nào đó. Nếu không đạt được, họ sẽ trả lại toàn bộ tiền cho cổ đông đại chúng. “Hầu hết các công ty tăng trưởng mạnh ở Đông Nam Á đều thấy được lối thoát hiểm trong mô hình này và sẵn sàng hợp nhất với một SPAC” - Bhutani nói thêm.

Peter Kuo, chuyên gia của công ty đầu tư Canyon Bridge, nhận xét: “Các công ty Đông Nam Á có khá ít kinh nghiệm IPO và do đó cởi mở hơn với lựa chọn SPAC”.

Xu hướng niêm yết bằng "công ty vỏ" quét qua Đông Nam Á

Theo nguồn tin từ giới ngân hàng và luật sư, các SPAC đang đàm phán với khá nhiều công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, trong đủ các mảng về công nghệ, chăm sóc sức khỏe và fintech... Họ còn cho biết những ứng dụng phát triển mạnh như Grab, Gojek, hay Bukalapak đều đã được tiếp cận, hoặc đang là mục tiêu của SPAC.

 

Grab và Gojek từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, Traveloka, công ty vận hành nền tảng du lịch trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á, chia sẻ rằng, họ sẽ sớm niêm yết công khai trong thời gian tới và đang cân nhắc việc sáp nhập với một SPAC.

Quỹ Vision Fund của SoftBank cũng đang tìm cách huy động 525 triệu USD thông qua mô hình như vậy.

Xu hướng niêm yết bằng “công ty vỏ” sắp quét qua Grab, Gojek?
Những ứng dụng phát triển mạnh ở Đông Nam Á như Grab, Gojek, hay Bukalapak đều đã được tiếp cận, hoặc đang là mục tiêu của SPAC.

Tháng trước, SPAC của nhà đầu tư George Raymond Zage đã huy động được 276 triệu USD. Trong khi đó, công ty Bridgetown Holdings của Richard Li và Peter Thiel đã huy động được 595 triệu USD, trở thành SPAC lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Các SPAC nhắm vào Châu Á khác như CITIC Capital của Trung Quốc đã huy động được 240 triệu USD. Bên cạnh đó còn có một SPAC chăm sóc sức khỏe của David Sin, và một SPAC được hỗ trợ bởi công ty đầu tư Argyle Street Management.

Nhìn chung, giới đầu tư ở Châu Á đang kỳ vọng vào làn sóng sáp nhập SPAC trong một vài năm tới.

Anh Hào(Theo Reuters)

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Nhà mạng Nhật rút khỏi sàn chứng khoán, toàn quyền giảm cước viễn thông

Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đang khởi động lại nỗ lực nhằm thúc đẩy 3 nhà mạng lớn nhất đất nước cắt giảm cước viễn thông. “Sau vụ NTT mua lại, Docomo có thể được chính phủ chỉ thị giảm giá”, một chuyên gia khẳng định.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123