Đắk Nông khai trương “bộ não số” điều hành đô thị thông minh

Thái Khang Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hệ thống Giám sát điều hành đô thị thông minh của Đắk Nông được sử dụng camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, giám sát hành chính công, giám sát phản ánh hiện trường, tình hình an ninh trật tự.

Đắk Nông khai trương Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh IOC của tỉnh.

Mới đây, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) Đắk Nông đã chính thức được khai trương, thể hiện sự quyết tâm cao của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số và và từng bước xây dựng Chính quyền số theo hướng hiện đại. 

Trung tâm IOC Đắk Nông được VNPT xây dựng dựa trên kinh nghiệm, nguồn lực triển khai các giải pháp, công nghệ toàn diện về chính quyền số mà VNPT được Chính phủ, các Bộ ngành tin tưởng giao trọng trách thực hiện hàng loạt các dự án lớn trong thời gian vừa qua như Cổng dịch vụ công quốc gia; Trục liên thông văn bản quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia…

Trung tâm IOC Đắk Nông gồm 7 phân hệ được ứng dụng trên nền tảng di động và tích hợp, cung cấp các dịch vụ đô thị thông minh. Thông qua IOC sẽ cho phép tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của tỉnh Đắk Nông trên tất cả lĩnh vực, cung cấp cái nhìn tổng thể theo thời gian thực đối với các tài sản, dịch vụ thông minh. Qua đó giúp lãnh đạo các cấp của tỉnh Đắk Nông có khả năng giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy và quản lý chất lượng dịch vụ do tỉnh cung cấp một cách tổng thể, có khả năng phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Cùng với đó Trung tâm IOC Đắk Nông cũng cung cấp thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các vụ việc, tình huống phát sinh ngay lập tức.

Trước mắt, Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: thống kê các số liệu, chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục, thực hiện giám sát lĩnh vực môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống còn giám sát hành chính công, giám sát phản ánh hiện trường, tình hình an ninh trật tự.

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đề nghị, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung vào 11 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số gồm: nông nghiệp, nông thôn mới, y tế, giáo dục, du lịch, tài chính - ngân hàng… từ đó giúp tỉnh có bước phát triển đột phá trong chuyển đổi số trên các lĩnh vực. Một trong những nhiệm vụ trước mắt đó chính là việc phát động toàn dân cài đặt, sử dụng, tương tác với chính quyền trên ứng dụng Đắk Nông-C. Đây cũng là nhiệm vụ có tính lâu dài để hình thành thói quen của người dân sử dụng công nghệ, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Ông Trần Văn Thương, Giám đốc Sở TT&TT Đắk Nông giới thiệu về các nền tảng, ứng dụng IOC của tỉnh.
Khách tham quan trải nghiệm hệ thống IOC của Đắk Nông.

Chia sẻ thông tin tại lễ khai trương IOC Đắk Nông, Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm cho biết, VNPT đã và đang cùng nhiều tỉnh, thành phố triển khai thành công các VNPT - IOC, “bộ não số” không thể thiếu với bất kỳ chính quyền số nào. Đến thời điểm này, VNPT IOC đã và đang được VNPT triển khai triển khai tại 82 điểm bao gồm cả cấp tỉnh và cấp huyện, trong đó, đã khai trương 27 IOC cấp tỉnh và 23 IOC cấp huyện.

Ông Huỳnh Quang Liêm cũng bày tỏ tin tưởng, với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông và nguồn lực, kinh nghiệm của VNPT, Đắk Nông sẽ sớm hiện thực hóa được những mục tiêu về chuyển đổi số, ngày càng nâng cao thứ hạng về chuyển đổi số của tỉnh.

Việc ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ tại Đắk Nông ngày càng hiệu quả, góp phần phát triển một nền hành chính phục vụ, công khai, minh bạch, mang lại nhiều tiện ích, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Chuyển đổi số đã giúp người dân trên địa bàn Tỉnh có nhiều cơ hội tiếp cận dịch vụ, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền và chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao nhờ những sản phẩm dịch vụ mà chính quyền mang lại.

Tiêu chuẩn nào cho camera được sản xuất, lưu hành tại Việt Nam?

Sáng ngày 25/11, VietNamNet sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?” nhằm đóng góp, chia sẻ ý kiến về việc đảm bảo an toàn cho các tổ chức, cá nhân khi sử dụng camera tại Việt Nam.

Chuyển đổi kỹ thuật số đô thị phải vì lợi ích của tất cả mọi người

Bày tỏ sự ủng hộ cách tiếp cận thành phố thông minh lấy người dân làm trung tâm, ông Nguyễn Quang, cố vấn cao cấp của UN-Habitat nhấn mạnh, việc chuyển đổi kỹ thuật số đô thị phải vì lợi ích của mọi người, thúc đẩy tính bền vững.

Chuyển đổi số và đô thị thông minh là động lực phát triển cho TP.HCM

Mới đây, UBND TP.HCM đã chọn VNPT làm đối tác triển khai chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022 – 2025.

Tập trung xây dựng hạ tầng số cho đô thị

Theo các chuyên gia, cần quy hoạch lại để xây dựng một hạ tầng số, trong đó có hạ tầng mềm và hướng tới cung cấp ra các dịch vụ về đô thị thông minh lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm.

Các đô thị cần phát triển theo định hướng xanh và thông minh

Nhấn mạnh đô thị hóa là một nhiệm vụ quan trọng hiện nay, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các đô thị phải đảm bảo chất lượng, có mật độ kinh tế cao và cuộc sống cư dân tốt, hướng theo định hướng đô thị xanh và thông minh.

Sóc Trăng xây dựng hoàn thiện đô thị thông minh vào năm 2030

Sóc Trăng đặt quyết tâm phấn đấu đến 2030 hoàn thành chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, xây dựng hoàn thiện đô thị thông minh, kết nối thống nhất với mạng lưới đô thị thông minh khu vực ĐBSCL và cả nước.

Chuyển đổi số sẽ giúp Yên Bái xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh

VNPT đang hỗ trợ Yên Bái chuyển đổi số từ thành phố đến từng huyện xã, trong từng lĩnh vực của đời sống xã hội để tạo nền tảng cho hành trình chuyển đổi số toàn diện.

Tuyên Quang lên kế hoạch xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh

Tuyên Quang đang làm Đề án xây dựng Trung tâm thành phố theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung xây dựng trung tâm điều hành IOC.

Doanh nghiệp công nghệ có sứ mệnh dẫn dắt đất nước chuyển dịch lên môi trường số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, ngành Thông tin truyền thông có sứ mệnh dẫn dắt đất nước chuyển dịch lên môi trường số và doanh nghiệp công nghệ sẽ là những người tiên phong.

Phương tiện 4.0 giúp xử lý vấn nạn ùn tắc giao thông đô thị

Ùn tắc giao thông đô thị luôn là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua ở Việt Nam và các quốc gia. Công nghệ số phát triển như vũ bão cũng đang tìm cách giải quyết vấn nạn này một cách hiệu quả nhất.

Đang cập nhật dữ liệu !