Đàn ông gọi di động 1 tiếng/ngày dễ vô sinh?

Các nhà khoa học cảnh báo, những người đàn ông thường xuyên cất giữ điện thoại di động trong túi quần hoặc nói chuyện qua điện thoại di động dù chỉ 1 tiếng đồng hồ/ngà đối mặt với nguy cơ gặp các vấn đề về sinh sản.

Các nhà khoa học cảnh báo, những người đàn ông thường xuyên cất giữ điện thoại di động trong túi quần hoặc nói chuyện qua điện thoại di động dù chỉ 1 tiếng đồng hồ/ngà đối mặt với nguy cơ gặp các vấn đề về sinh sản.

{keywords}

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, số lượng tinh trùng cũng có thể suy giảm nếu nam giới trò chuyện bằng điện thoại đang cắm sạc pin hoặc thậm chí chỉ do việc cất nó ở bàn cạnh giường vào ban đêm.

Những kết luận trên được rút ra sau khi các nhà khoa học Israel tiến hành theo dõi 106 nam giới đang tham gia điều trị tại một trung tâm sinh sản trong vòng 1 năm.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Reproductive BioMedicine, những quý ông trò chuyện qua điện thoại từ 1 tiếng/ngày trở lên, tăng gấp đôi nguy cơ sở hữu tinh binh có chất lượng thấp so với các bạn đồng giới đàm thoại qua di động không đầy 1 tiếng/ngày. Trong khi đó, những nam giới trò chuyện qua "dế cưng" đang sạc điện cũng tăng gần gấp đôi nguy cơ gặp các trục trặc về khả năng sinh sản.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, tới 47% nam giới cất giữ dế cưng trong phạm vi khoảng cách 50cm so với cơ quan sinh dục của họ có mức độ tinh binh bị tổn hại nghiêm trọng, so với tỉ lệ tổn hại trùng bình chỉ 11% ở cánh mày râu nói chung.

Khám phá trên đã xác thực một mối liên hệ đáng e ngại, được phỏng đoán từ lâu giữa việc suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới với sự phổ biến của điện thoại di động.

Giáo sư Martha Dirnfeld thuộc trường Đại học Technion, một thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích: "Lượng tinh trùng giảm tới mức khiến việc thụ thai trở nên khó khăn. Lời khuyên đối với nam giới là, nếu bạn đang cố gắng có con và điều đó không xảy ra trong vòng 1 năm, bạn có thể cần phải tính đến khả năng chiếc điện thoại di động của mình là thủ phạm".

Các nhà nghiên cứu nhận định, nhiệt độ và hoạt động điện từ phát ra từ một chiếc điện thoại di động được cho là "đun nóng" tinh trùng, khiến chúng bị chết. Họ kết luận, những nam giới đang dự định có con tốt nhất nên tắt điện thoại di động trong khi sạc, hoặc giữ nó ở cách xa ít nhất trên 50cm so với vùng sinh dục.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !