Quảng Ninh nhân rộng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhận thấy hiệu quả của việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, Quảng Ninh tìm cách nhân rộng các mô hình tại phường, xã, cơ sở y tế…

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã đầu tư hạ tầng công nghệ, máy móc, trang thiết bị, kết nối hệ thống phần mềm với ngân hàng.

Trung tâm bắt đầu triển khai giải pháp thanh toán viện phí bằng quét mã QR và sử dụng thẻ ATM từ ngày 12/9. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 30-40 lượt bệnh nhân. Trước đây, những ngày đông bệnh nhân, lượng người xếp hàng chờ thanh toán viện phí và các dịch vụ khác gây áp lực lên cả cán bộ y tế lẫn người dân.

Quảng Ninh nhân rộng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt. (Ảnh: Du Lam)

Với hệ thống mới, số tiền cần thanh toán gắn với thông tin giao dịch viện phí, tài khoản của bệnh viện tại Ngân hàng sẽ được chứa trong mã QR. Người dân chỉ cần đăng nhập ứng dụng Mobile Banking của các Ngân hàng, quét mã QR hiển thị trên phiếu thu cần thanh toán. Sau đó, kiểm tra, xác nhận thông tin giao dịch và thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần qua quầy thu ngân của bệnh viện.

Nhờ đó, người dân có thêm lựa chọn trả tiền, giảm thời gian chờ, đơn giản hóa quy trình thanh toán, hạn chế rủi ro phát sinh khi thanh toán tiền mặt. Về phía bệnh viện, có thể kiểm soát nguồn thu viện phí, giảm áp lực cho thu ngân.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cũng là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố Cẩm Phả trong công cuộc chuyển đổi số. Vấn đề được đưa ra thảo luận trong cuộc họp ngày 7/10 của UBND Thành phố. Theo đó, hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn thành phố phát triển khá nhanh. Xu hướng mua sắm trên các sàn cũng thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp, mua bán của người dân. Mọi người có thêm các hình thức trả tiền như qua điện thoại di động, Internet, POS, mã QR…

Ông Đinh Ngọc chiến - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố yêu cầu các phòng ban, đơn vị, phường, xã; các cơ quan, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch thực hiện thành công các hoạt động thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng chủ trương của Chính phủ, của Tỉnh và Thành phố. Ngoài ra, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên website, cổng thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh. Đồng thời, thực hiện thí điểm tại phường, xã các mô hình thanh toán không dùng tiền mặt.

Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả nằm trong số các đơn vị tiên phong ứng dụng giải pháp thanh toán qua mạng, không dùng tiền mặt. Người dân chỉ cần đăng nhập app ngân hàng, quét mã QR in trên phiếu rồi kiểm tra và xác nhận thanh toán.

Quảng Ninh cũng tiếp tục thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ, mở các điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn hai phường Hà Trung, Tuần Châu. Theo cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long, 3 chợ truyền thống là Hạ Long 1, Hạ Long 2 và Cái Dăm đã quen thuộc với thanh toán không dùng tiền mặt. Tiểu thương chấp nhận trả tiền qua nền tảng của đơn vị tư vấn hoặc ngân hàng khác. Các loại phí sử dụng dịch vụ tại chợ như tiền điện, nước, vệ sinh môi trường cũng có thể chuyển khoản QR một cách nhanh chóng.

Sau thời gian thí điểm, UBND thành phố nhận được văn bản đề nghị tiếp tục mở các điểm thanh toán không tiền mặt trên diện rộng của ngân hàng Nam Á và Viettel Quảng Ninh. UBND thành phố đồng ý cho hai đơn vị này triển khai thí điểm giải pháp, mở các điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt trên diện rộng. Đó là tại các địa điểm như Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, các trường học, các chợ, các siêu thị, các của hàng tiện ích, trong thanh toán điện, nước và các giao dịch, thanh toán khác trong nhân dân… tại hai phường Tuần Châu và Hà Trung.

Theo Kế hoạch số 97/KH-UBND về việc triển khai đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu 50% thanh toán không dùng tienf mặt trong thương mại điện tử, tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 50%. Có thể nói, Quảng Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !