Địa phương gặp khó với chữ ký số

"Chữ ký số cấp cho ngân hàng thì không áp dụng được cho dịch vụ bảo hiểm, đồng nghĩa mỗi dịch vụ lại phải đầu tư một chữ ký riêng".

Ngoài việc chữ ký số do các doanh nghiệp đang cung cấp chưa được tích hợp cho nhiều dịch vụ, địa phương còn gặp lúng túng do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về cách thức trình bày chữ ký số trong văn bản điện tử.

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT sáng 31/12, ông Nguyễn Quang Thanh, PGĐ Sở TT&TT Đà Nẵng đã phản ánh về tình trạng chữ ký số hiện nay chưa tiện lợi, chưa thực sự hỗ trợ người dùng.

{keywords}
Ông Nguyễn Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.C

"Hiện tại, một chữ ký số không thể áp dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau. Chữ ký trong lĩnh vực thuế không thể đem qua dùng cho bảo hiểm được", ông Thanh chỉ ra sự bất cập. Nói cách khác, nếu muốn áp dụng chữ ký số cho nhiều dịch vụ khác nhau thì cơ quan, tổ chức chẳng có cách nào khác là phải đầu tư nhiều chữ ký số cùng lúc. Việc này khiến cho chi phí tăng lên, tài nguyên không được sử dụng hiệu quả, trong khi mục tiêu khi thúc đẩy ứng dụng CNTT là để tiết kiệm chi phí.

Đó là chưa kể khi áp dụng chữ ký số trong văn bản điện tử thì phải đặt chữ ký vào chỗ nào cũng chưa có hướng dẫn cụ thể từ phía Bộ Nội vụ, ông Thanh nói thêm, khiến cho việc triển khai thực tế gặp khó khăn, lúng túng. Các cán bộ vẫn chưa có thói quen sử dụng chữ ký số thay cho chữ ký thông thường...

Liên quan đến vấn đề này, Bộ TT&TT cho biết, trong năm 2016, Bộ sẽ tập trung xây dựng,  hoàn thiện hành lang pháp lý về chữ ký số, xác thực điện tử và nâng cao chất lượng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; Xây dựng cơ chế xác thực điện tử hỗ trợ công tác cải cách hành chính. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tổ chức đánh giá về hiện trạng triển khai các ứng dụng chữ ký số tại các địa phương.

T.C

 

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Đang cập nhật dữ liệu !