Điện thoại Trung Quốc hưởng lợi lớn từ thảm họa Note 7

Trái với nhận xét trước đây, sau sự cố Galaxy Note 7 phát nổ, "ngư ông đắc lợi" chính là các hãng điện thoại Trung Quốc chứ không phải Apple.

Trái với nhận xét trước đây, sau sự cố Galaxy Note 7 phát nổ, "ngư ông đắc lợi" chính là các hãng điện thoại Trung Quốc chứ không phải Apple.

Hãng phân tích thị trường KGI Securities từng dự báo Apple sẽ có thêm từ 5 tới 7 triệu đơn hàng iPhone mới trong quý ngân sách thứ 3 năm nay nhưng kết quả còn xa mới đạt tới mức đó.

Ngược lại, các thương hiệu điện thoại Trung Quốc như Huawei và Oppo hưởng lợi rất nhiều từ thảm họa Note 7.

{keywords} 

Sau sự cố thu hồi Note 7, thị phần smartphone quý 3 của Samsung đã giảm từ mức 23,6% xuống còn 19,2%, mức giảm kỷ lục trong lịch sử của hãng. Trong khi đó, thị phần iPhone cũng giảm từ 13% xuống còn 11,5%, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Sự thụt lùi của Apple chủ yếu diễn ra tại Mỹ và Trung Quốc, nơi doanh số thiết bị Apple giảm lần lượt 8,5% và 31%.

Trong khi đó, các thương hiệu điện thoại Trung Quốc tại đại lục lại gặt hái lợi nhuận cao một cách đáng ngạc nhiên, tăng gấp đôi thị phần trong quý 3 vừa qua.

Doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm tới 81% lợi nhuận của Oppo. Oppo cũng cũng đứng đầu danh sách các thương hiệu điện thoại "ăn nên làm ra" nhất tại thị trường Trung Quốc trong quý 3. Chốt lại, thị phần của Huawei tại thị trường Trung Quốc là 9,3%, Oppo – 7% và Vivo – 5,8%.

Nói chung, tình hình của Apple cũng không mấy tồi tệ. Công ty này vẫn bán được 45,5 triệu chiếc iPhone, giảm nhẹ so với mức 48 triệu chiếc trong quý 3 năm ngoái. Trong khi đó, số smartphone bán tại thị trường Trung Quốc chỉ tăng duy nhất 1% so với cùng kỳ năm ngoái, 362,9 triệu chiếc so với 359,3 triệu chiếc.

Apple là hãng duy nhất chiếm hơn 100% lợi nhuận của toàn ngành công nghiệp smartphone mặc dù hãng này đang khá vất vả trong việc chinh phục Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới hiện nay.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !