Đoàn viên, thanh niên ở 6 tỉnh học cách làm kinh tế số, nông nghiệp 4.0

Bình Minh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Kinh tế số, nông nghiệp 4.0 là những nội dung chính của 2 lớp tập huấn trực tuyến về chuyển giao khoa học, công nghệ vừa được triển khai cho Đoàn viên, thanh niên tại 6 địa phương.

Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ - Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vừa tiếp tục phối hợp với Tổ Công tác 1034 - Bộ Thông tin và Truyền thông và Tỉnh Đoàn 6 địa phương tổ chức liên tiếp 2 lớp tập huấn trực tuyến “Chuyển giao khoa học, công nghệ cho cán bộ, Đoàn viên, thanh niên năm 2022”.

Lớp thứ nhất diễn ra trong 2 ngày 27 – 28/9, dành cho Đoàn viên, thanh niên ở Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn. Lớp thứ hai diễn ra từ ngày 29 – 30/9 với sự tham gia của Đoàn viên, thanh niên ở Thái Bình, Hà Nam, Nam Định.

Ông Nguyễn Sỹ Vinh, Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã phối hợp triển khai 7 lớp tập huấn trực tuyến về chuyển giao khoa học, công nghệ cho cán bộ, Đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp năm 2022. Các lớp tập huấn nhằm trang bị cho cán bộ, Đoàn viên, thanh niên những kiến thức cơ bản về chuyển đổi số trong nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, kỹ năng đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm OCOP của địa phương, giới thiệu các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp… Các bạn trẻ có thể trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, những giải pháp thiết thực để khắc phục khó khăn, vướng mắc trong thực tế lĩnh vực kinh doanh nông sản, các mô hình đầu tư lập nghiệp”.

Với chuyên đề “Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 và giới thiệu một số mô hình tiêu biểu”, TS. Tống Văn Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ hỗ trợ nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đưa ra khái niệm: Nông nghiệp 4.0 là giai đoạn ứng dụng mạnh mẽ các thiết bị cảm biến kết nối Internet, công nghệ đèn led, các thiết bị bay không người lái, robot nông nghiệp và quản trị tài chính trang trại thông minh… Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung rất khó áp dụng cách mạng nông nghiệp 4.0 đầy đủ. 

Cũng theo TS. Tống Văn Hải, “nông nghiệp 4.0 gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, là cơ hội thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp của các nông dân trẻ… Hiện cả nước đã có 28 doanh nghiệp nông nghiệp được công nhận ứng dụng công nghệ cao theo hướng nông nghiệp 4.0”.

Một số mô hình hay đã được giới thiệu để các Đoàn viên, thanh niên có thể tham khảo và áp dụng. Chẳng hạn như: Mô hình ứng dụng công nghệ Akisai (công nghệ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền công nghệ điện toán đám mây) tại Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT – Fujitsu do Tập đoàn FPT phối hợp triển khai với Fujitsu và Viện Rau quả; Mô hình ứng dụng hệ thống giám sát và thiết bị điều khiển canh tác rau thông minh tại Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại Nghệ An; Mô hình ứng dụng các thiết bị thông minh trong chăn nuôi bò sữa ở TH True Milk hoặc Trung tâm Giống vật nuôi TP.HCM..

Trong chuyên đề kế tiếp “Chuyển đổi số quốc gia: Thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thông qua kênh thương mại điện tử”, ông Vũ Chí Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Tổ phó Tổ Công tác 1034, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Chuyển đổi số nông nghiệp là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Nền nông nghiệp số liên thông từ đầu vào đến đầu ra, sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số.

Đoàn viên, thanh niên là hạt nhân chuyển đổi số tại địa phương. Lớp tập huấn lần này sẽ giúp các bạn trẻ khai mở giá trị tư duy mới để khởi nghiệp trong môi trường kinh doanh số. Tôi tin các bạn trẻ sẽ có sự sáng tạo, chủ trì khởi nghiệp, hỗ trợ nông dân để cùng đồng hành trong công cuộc chuyển đổi số”, ông Kiên bày tỏ.

Xác định sàn thương mại điện tử là kênh quan trọng trong không gian số để tiêu thụ nông sản, kết nối, quảng bá giá trị nông sản, trong khuôn khổ lớp tập huấn, các chuyên gia của Tổ Công tác 1034 đã hướng dẫn học viên cách xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP đưa lên sàn thương mại điện tử; cách tạo tài khoản người bán/người mua, cũng như cách đăng tải sản phẩm, quản lý kho hàng, đơn hàng trên hai sàn thương mại điện tử Postmart.vn (của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Voso.vn (của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel)…

Bình Minh

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2022

Thống kê của Google đã thể hiện bức tranh toàn cảnh về những điều được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

mobiEdu nhận giải thưởng EduTech Award 2022

Đáp ứng được những tiêu chí khắt khe từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ sinh thái mobiEdu là một trong bốn nền tảng nhận được giải thưởng EduTech Award 2022, hạng mục “Nền tảng công nghệ giáo dục tiêu biểu 2022”.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

6.500 trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim

Sau 14 năm, chương trình “Trái tim cho em” đã kêu gọi hỗ trợ 270 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước.

FPT IS được vinh danh tại giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022

Phần mềm kiểm tra đánh giá quá trình ở bậc học phổ thông trên nền tảng cung cấp dịch vụ Khaothi.Online do FPT IS phát triển được vinh danh tại Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022.

Gọi MobiFone quốc tế, nhận giftcode mua sắm trị giá đến 1 triệu đồng

MobiFone tung ra hàng ngàn giftcode có giá trị lên tới 1.000.000 đồng để tặng các chủ thuê bao sử dụng dịch vụ thoại quốc tế chiều đi, từ 1 - 31/12/2022.

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !