Doanh nghiệp công nghệ Mỹ cắt giảm nhân sự mạnh nhất kể từ tháng 12/2020

Số lượng nhân sự các hãng công nghệ Mỹ sa thải trong tháng 5 cao gấp 9 lần bốn tháng đầu năm, do lạm phát tăng và nhu cầu sụt giảm, buộc phải cắt giảm chi phí.

 

{keywords}
 

Theo hãng nghiên cứu Challenger, Gray & Christmas, số lượng nhân sự bị sa thải trên toàn nước Mỹ trong tháng 5 đã giảm 14,7% so với 4 tháng đầu năm nhờ thị trường lao động mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghệ lại cho thấy bức tranh hoàn toàn khác khi có 4.044 người mất việc, tăng từ 459 trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 4. Đây là con số cao nhất hàng tháng kể từ tháng 12/2020, khi các hãng công nghệ cho 5.253 người thôi việc.

Andrew Challenger, Phó Chủ tịch hãng phân tích, cho biết, nhiều startup công nghệ ghi nhận tăng trưởng mạnh trong năm 2020, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, giao hàng… đã bắt đầu xuất hiện sự sụt giảm về người dùng. Họ còn đối mặt với lạm phát, lãi suất tăng, vì thế, phải tiến hành cơ cấu lực lượng lao động để giảm chi phí.

Tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine, lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ và lãi suất tăng khiến các công ty như Snap, Microsoft phải giảm dự báo doanh thu, trong khi các hãng khác như Meta phải tạm dừng tuyển dụng để kiềm chế chi phí.

Vẫn theo báo cáo, các công ty công nghệ tài chính (fintech) thông báo cắt giảm lao động trong tháng 5 cao hơn 268% so với bốn tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, số lượng người Mỹ nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lại bất ngờ giảm vào tuần trước, giảm 11.000 xuống còn 200.000 trong tuần cuối tháng 5, theo Bộ Lao động.

Du Lam (Theo Reuters)

Sa thải nhân viên, tạm dừng tuyển dụng: Dấu hiệu bong bóng công nghệ sắp vỡ?

Sa thải nhân viên, tạm dừng tuyển dụng: Dấu hiệu bong bóng công nghệ sắp vỡ?

Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.  

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !