Đừng trở thành nạn nhân của cơn sốt ảo Pi Network

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Việc niêm yết và đẩy giá Pi Network chỉ là chiêu trò của các sàn giao dịch trong bối cảnh khát nguồn vốn và người dùng, do “mùa đông crypto” đã đến.

Vài ngày trở lại đây, Pi Network đang trở thành tâm điểm của thị trường tiền mã hóa không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. 

Pi Network là tên gọi của ứng dụng đào “tiền ảo” Pi. Để nhận được Pi, người dùng chỉ cần duy trì việc vào ứng dụng Pi Network điểm danh mỗi ngày. Từng bị nhiều chuyên gia đánh giá là không có giá trị, thế nhưng một số sàn giao dịch lại đang niêm yết Pi và đẩy giá đồng tiền này lên cao. 

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, Pi hiện đang được mua bán trên 6 sàn giao dịch tiền mã hóa. Trong đó, Huobi và XT đặc biệt được quan tâm bởi đây là 2 sàn niêm yết Pi sớm nhất. 

Đáng chú ý, giá của đồng Pi tăng nhanh chóng, từ vài USD lên vài chục rồi cả trăm USD. Có những thời điểm, giá Pi trên sàn giao dịch Huobi còn cán mốc 345 USD. Đến rạng sáng nay, Pi hiện được giao dịch quanh mốc 250 USD. 

Để "đào" Pi, người dùng cần phải thực hiện việc "điểm danh" trên ứng dụng mỗi ngày. Ảnh: Trọng Đạt

Sự tăng giá chóng mặt của đồng Pi đã khiến cộng đồng người ủng hộ Pi Network sôi sục. Đây là lúc nhiều người cho rằng, niềm tin của họ với Pi Network đã được hồi đáp. Tuy vậy, có một thực tế phũ phàng là trên các sàn giao dịch, người ta chỉ có thể mua Pi mà không thể nạp Pi sẵn có lên sàn. 

Trao đổi với VietNamNet, một chuyên gia bảo mật tới từ dự án Chống lừa đảo cho biết, với cơn sốt Pi những ngày gần đây, người dùng không nên chạy theo trào lưu này. 

Theo vị chuyên gia của dự án Chống lừa đảo, các sàn giao dịch như XT và Huobi đang niêm yết Pi dưới dạng IOU, viết tắt của cụm từ “I Own You”. Đây là một hình thức mua bán ICO tiềm năng trước khi đồng tiền mã hóa lên sàn. 

Vị chuyên gia này cho rằng, các sàn giao dịch kể trên chỉ đang lợi dụng niềm tin của cộng đồng vào Pi Network nhằm thu hút người dùng và nguồn vốn. 

Đây là một chiêu trò của các sàn giao dịch trong bối cảnh thị trường crypto đang rơi vào “mùa đông”. Đó là lý do các sàn cho mua Pi nhưng không cho rút ra hoặc nạp lượng Pi sẵn có từ ví Pi Wallet của các “Pi thủ” lên sàn. 

Dù sở hữu cộng đồng người ủng hộ lớn, Pi Network vẫn chưa thể hiện được một giá trị rõ ràng.  Ảnh: Trọng Đạt

Trước thực trạng trên, vị chuyên gia này đưa ra khuyến cáo, người dùng không nên bỏ tiền mua Pi để tránh tiền mất tật mang, trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tương tự như câu chuyện của người đầu tư vào LUNA và FTX. 

Lợi dụng giá Pi đang được các sàn giao dịch đẩy lên cao, đây là giai đoạn một số người “đào” Pi sẽ rao bán Pi của họ với “giá rẻ”. Người đầu tư cần hết sức tỉnh táo, không nên bỏ tiền mua Pi dù với bất cứ hình thức nào trong thời điểm này. 

Trong động thái mới đây, đội ngũ phát triển Pi cũng đã lên tiếng cảnh báo trên trang Twitter chính thức của Pi Network. Theo đó, nhóm phát triển Pi khẳng định đồng Pi của họ không được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào. 

“Các bên thứ ba đang niêm yết Pi hoặc một token có tên mã tương tự mà không có sự đồng ý hay tham gia của Pi Network. Pi hiện chỉ được giao dịch kín trong mạng nội bộ và không được chấp thuận để niêm yết lên bất kỳ một sàn giao dịch nào”, đội ngũ phát triển Pi Network khẳng định. 

Trước sự việc một số sàn giao dịch tự ý niêm yết Pi, nhóm phát triển Pi Network cũng khuyến nghị cộng đồng của mình không tham gia vào các giao dịch để tránh những tổn thất không đáng có. 

Trọng Đạt

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !