Elon Musk đang điều hành Twitter và những công ty nào?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sau khi tiếp quản Twitter, Elon Musk sẽ càng bận rộn hơn khi bản thân ông đang điều hành hàng loạt công ty khác, từ lớn đến nhỏ.

Elon Musk vừa khép lại thương vụ với Twitter vào chiều ngày 27/10, chỉ vài giờ trước hạn chót 28/10 mà một thẩm phán đưa ra. Vụ giao dịch 44 tỷ USD hoàn thành sau trận chiến pháp lý kéo dài hàng tháng trời giữa mạng xã hội và người giàu nhất thế giới. Musk từng muốn rút khỏi vụ mua bán với lý do Twitter không trung thực về số lượng tài khoản ảo (bot).

Twitter gia nhập danh sách các công ty thuộc về Elon Musk. (Ảnh: BI)

Giải thích về quyết định thâu tóm Twitter, Musk cho biết “điều quan trọng với tương lai của nền văn minh là có một quảng trường kỹ thuật số chung”, nơi mọi vấn đề đều được đem ra tranh luận.

Như vậy, Musk phải phân chia thời gian giữa 5 công ty khác nhau, từ vận tải, khoa học thần kinh đến mạng xã hội. Cái tên nổi tiếng nhất chính là Tesla, hãng xe điện thành lập năm 2003. Tesla đã thiết kế 7 mẫu xe điện, 4 trong số này đang được sản xuất.

Trụ sở Tesla gần đây chuyển từ Palo Alto, California sang Austin, Texas. Gần 100.000 người đang làm việc cho hãng xe trên khắp thế giới. Chỉ riêng năm 2021, Tesla đã tuyển mới hơn 28.000 nhân sự. Tesla là một trong 6 doanh nghiệp Mỹ từng đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Năm 2016, Tesla mua SolarCity, nhà cung cấp tấm năng lượng mặt trời hàng đầu của Mỹ. Ngày nay, Tesla bán 4 sản phẩm năng lượng mặt trời: Powerwall, Powerpack, Megapack và Solar Roof.

Tiếp đến là SpaceX, công ty hàng không vũ trụ mà Musk sáng lập năm 2002. Theo tiểu sử SpaceX, Musk là phụ trách thiết kế, giám sát phát triển tên lửa và tàu vũ trụ cho các sứ mệnh lên quỹ đạo Trái đất và các hành tinh khác. SpaceX đặt trụ sở tại Hawthorne, California. Nơi phóng tên lửa “Starbase” đặt tại Boca Chica, Texas.

SpaceX được định giá 100 tỷ USD vào tháng 10, là công ty tư nhân giá trị thứ hai thế giới, chỉ đứng sau ByteDance của Trung Quốc. Tính đến năm 2021, SpaceX tuyển gần 10.000 nhân viên.

Ngoài ra, SpaceX cũng sở hữu Starlink, dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo thấp, giúp khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa kết nối mạng ổn định, chất lượng cao. Mẻ vệ tinh Starlink đầu tiên được phóng lên vào năm 2019.

Elon Musk còn là đồng sáng lập của startup Neuralink. Sứ mệnh của startup như bước ra từ các bộ phim khoa học viễn tưởng: kết nối trí óc con người với máy tính. Trên website Tesla, Musk được liệt kê là CEO Neuralink, dù vậy không rõ ông chính xác đóng góp ở vai trò nào. Giám đốc Tài chính Neuralink chính là “cánh tay phải” của Musk – Jared Birchall.

Thông qua qua phát triển con chip não, Neuralink muốn điều trị các tình trạng thần kinh từ tê liệt cho đến trầm cảm. Mong muốn của tỷ phú khi hỗ trợ thành lập Neuralink là giúp những người bị chấn thương não trong tương lai gần, giảm rủi ro của AI với nhân loại trong dài hạn. Mùa hè 2021, Neuralink huy động được 205 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C. Theo hồ sơ LinkedIn, Neuralink có 245 nhân viên và xếp từ 33/50 danh sach sách “startup tốt nhất năm 2021”.

Musk cũng sáng lập The Boring Company, công ty đào đường hầm trụ sở tại Texas, vào năm 2016. Startup này muốn giải quyết các vấn đề giao thông bên trong và giữa các thành phố lớn của Mỹ. Một trong những dự án tương lai của nó là “Hyperloop”, về lý thuyết sẽ đưa hành khách di chuyển với tốc độ 700 dặm/giờ.

Theo New York Times, bên cạnh các doanh nghiệp cốt lõi, Musk còn liên quan đến ít nhất 7 công ty khác.

Du Lam (Theo BI)

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Đang cập nhật dữ liệu !