EU xem xét yêu cầu Big Tech đóng góp một phần chi phí cơ sở hạ tầng viễn thông

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Uỷ ban liên minh châu Âu (EU) ngày 9/9 cho biết, sẽ tiến hành tham vấn trong đầu năm tới, về việc yêu cầu các gã khổng lồ công nghệ phải chịu một phần chi phí mạng lưới viễn thông tại khu vực này.

Các công ty viễn thông tại châu Âu từ lâu đã cho rằng, những công ty công nghệ Mỹ như Google Alphabet, Facebook Meta và Netflix phải đóng góp tài chính, do chiếm lưu lượng Internet khổng lồ trong khu vực.

(Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi cần xem xét liệu quy định áp dụng với nhóm ‘GAFA’ (Google, Apple, Facebook, Amazon) về việc sử dụng băng thông của các nhà mạng viễn thông, có phù hợp hay không”, Breton – Uỷ viên phụ trách thị trường nội khối EU cho hay.

GAFA là từ viết tắt để chỉ các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ, bao gồm cả Netflix.

Breton cho biết vấn đề cụ thể này, còn được gọi là “chia sẻ công bằng” của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ trong việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng Internet và viễn thông tại châu Âu, sẽ được đưa ra tham vấn rộng rãi trong bối cảnh khái niệm vũ trụ ảo (metaverse) đang được thúc đẩy.

Vào tháng 5, ETNO, tổ chức vận động hành lang tại châu Âu của các nhà mạng viễn thông đưa ra báo cáo cho thấy, hơn 50% lưu lượng mạng toàn cầu là do 6 công ty gồm: Google, Facebook, Netflix, Apple, Amazon và Microsoft.

Breton chia sẻ, cuộc tham vấn sẽ được tiến hành trong quý đầu tiên của năm 2023. Trước đó, 9 nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu đã gửi thư tới Chủ tịch EU Ursula Von der Leyen, Breton và Giám đốc kỹ thuật số EU Margrethe Vestager kêu gọi khối này cần đảm bảo những công ty tạo ra lưu lượng truy cập Internet lớn nhất trên cơ sở hạ tầng mạng, phải có đóng góp tài chính tương ứng cho các chi phí.

Các nhà lập pháp cũng nói rằng, biện pháp mới phải phù hợp với Quy định về Internet mở, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) không được phép chặn hay điều chỉnh lưu lượng để ưu tiên cho một số dịch vụ nhất định.

Thế Vinh (Theo Reuters)

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !