Facebook vừa phải chịu "đòn đau"

Meta - công ty mẹ của Facebook, đã buộc phải bán nền tảng chia sẻ hình ảnh động GIPHY, do những lo ngại về vấn đề cạnh tranh trong thị trường quảng cáo.

Theo đó, cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã yêu cầu Meta phải bán toàn bộ GIPHY cho một đơn vị phù hợp khác, nhằm hạn chế rủi ro của việc giảm cạnh tranh trong thị trường quảng cáo và truyền thông xã hội.

Facebook vừa phải chịu đòn đau - 1

Meta buộc phải bán GIPHY do những lo ngại về tính cạnh tranh trong thị trường quảng cáo (Ảnh: CNBC).

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Meta cho biết công ty cảm thấy "thất vọng trước quyết định của CMA, nhưng vẫn chấp nhận phán quyết như là lời cuối cùng về vấn đề này". Hiện vẫn chưa rõ công ty nào sẽ mua lại GIPHY.

"Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với CMA về việc thoái vốn khỏi GIPHY. Chúng tôi rất biết ơn nhóm GIPHY trong suốt khoảng thời gian qua và chúc họ thành công. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các cơ hội, bao gồm cả việc mua lại, nhằm mang đến sự đổi mới và nhiều lựa chọn cho người dùng ở Anh và trên toàn thế giới", phát ngôn viên của Meta cho biết.

Trước đó, vào tháng 11/2021, CMA đã yêu cầu Meta thoái vốn khỏi GIPHY, khi sự kết hợp của hai công ty này gây ra mối lo ngại về tính cạnh tranh. Meta đã cố gắng kháng cáo quyết định trên. Tuy nhiên, đến tháng 6, đơn kháng cáo của Meta bị bác bỏ.

Trên thực tế, thương vụ trị giá 400 triệu USD mua lại GIPHY của Meta không phải là một trong những thương vụ lớn nhất mà gã khổng lồ truyền thông xã hội từng thực hiện. Trong quá khứ, ông lớn này đã chi 1 tỷ USD để mua lại ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram hay 19 tỷ USD nhằm mua lại nền tảng nhắn tin mã hóa WhatsApp.

Trong một đơn đệ trình lên tòa án vào tháng 8, GIPHY cũng đã cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của công ty. Thậm chí, nền tảng này còn tự nhận sản phẩm của họ đã lỗi thời.

"Ảnh động GIF đã không còn hợp thời như một dạng nội dung mà người trẻ thường xuyên sử dụng. GIPHY đã chứng kiến sự sụt giảm về số lượng ảnh GIF tải lên trong hai năm qua", GIPHY cho biết trong đơn thư.

Facebook vừa phải chịu đòn đau - 2

Thương vụ Facebook mua lại GIPHY được hoàn thành vào tháng 5/2020 với giá 400 triệu USD (Ảnh: CNN).

Tuy nhiên, CMA lại cho rằng công ty có tác động lớn đến thị trường quảng cáo hiển thị hình ảnh, nhất là khi Meta đã kiểm soát gần một nửa thị trường trị giá 7,9 tỷ USD của Anh.

"Trước khi sáp nhập, GIPHY đã cung cấp các dịch vụ quảng cáo sáng tạo ở Mỹ và đang xem xét mở rộng sang các quốc gia khác, bao gồm cả Anh. Các dịch vụ như vậy sẽ cho phép nhiều thương hiệu quảng bá hình ảnh của họ thông qua ảnh GIF", cơ quan quản lý cho biết thêm.

CMA nhận thấy việc Meta mua GIPHY sẽ hạn chế quyền truy cập của các công ty truyền thông xã hội khác vào ảnh GIF. Điều đó sẽ hướng người dùng đến các dịch vụ của Meta. Ngoài ra, động thái này có thể dẫn đến việc Meta thay đổi điều khoản dịch vụ để hạn chế sự cạnh tranh từ đối thủ.

(Theo Dân Trí)

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

Đang cập nhật dữ liệu !