Grab, Go-Jek lo sợ hiệu ứng domino từ luật Uber tại Mỹ

ictnews Các hãng taxi công nghệ như Grab, Go-Jek, Didi Chuxing lo ngại luật mới của California đối với các công ty như Uber, Lyft sẽ tạo hiệu ứng domino, ảnh hưởng đến nền kinh tế chia sẻ.

Ảnh minh họa

Theo luật mới vừa được California thông qua, các công ty như Uber, Lyft phải đối xử với tài xế như nhân viên nếu không đáp ứng một số điều kiện. Họ phải được hưởng phúc lợi cũng như bảo hiểm như mọi người làm công ăn lương khác. Họ được ăn lương tối thiểu, nghỉ ốm, bảo hiểm y tế và các biện pháp bảo vệ khác. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Lorena Gonzalez, nữ thành viên hội đồng bang California, người soạn thảo dự luật, cho rằng: “Là một trong các nền kinh tế mạnh nhất thế giới, California thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu đối với bảo vệ người lao động để các bang và nước khác tuân theo”.

Số lượng các đối tác trong nền kinh tế chia sẻ trên toàn cầu ngày một tăng nhanh khi mọi người theo đuổi công việc không bị bó hẹp về thời gian lẫn địa điểm. Tại Đông Nam Á, các “kỳ lân công nghệ” như Grab, Go-Jek đang có 4,5 triệu và 1,7 triệu tài xế, tương đương với Uber và Lyft với 3,9 triệu và 2 triệu tài xế.

Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ tầng lớp lao động này tại châu Á lại tương đối ít ỏi. Chẳng hạn, tại Indonesia – thị trường gọi xe lớn nhất Đông Nam Á, tài xế Go-Jek và Grab tổ chức nhiều cuộc biểu tình đòi quyền lao động, bao gồm một cuộc vào tháng 3 khi hàng ngàn người diễu hành trước cổng Điện Merdeka, Jakarta. Thay đổi trong luật của California có thể tiếp thêm động lực cho họ.

Đồng sáng lập Go-Jek Kevin Aluwi cho biết hệ sinh thái startup tại Đông Nam Á so với Mỹ rất khác biệt. Ông nhấn mạnh tại đây, các ứng dụng gọi xe đóng góp lớn cho đời sống tài xế.

“Các nền tảng như của chúng tôi thực sự đã nâng đỡ cuộc sống của mọi người trên nền tảng”. Ông cho biết thu nhập trung bình của tài xế sau khi gia nhập Go-Jek đã tăng 50%. “Tôi cho rằng do sự khác biệt về tình hình kinh tế và nhân khẩu học tại Đông Nam Á, có lẽ những luật như vậy (của California) không phải thứ chúng tôi cần ở đây”.

Didi Chuxing của Trung Quốc cũng đang được hưởng lợi thế tương tự do Bắc Kinh thể hiện sự ủng hộ đối với nền kinh tế chia sẻ và sẵn sàng gánh vác một phần trách nhiệm cùng với các doanh nghiệp.

Năm nay, Hội đồng nhà nước quyết định “bơm” thêm tiền vào hệ thống phúc lợi trong nỗ lực rộng lớn nhằm “xóa bỏ gánh nặng cho doanh nghiệp và tiếp năng lượng cho các bên tham gia thị trường”. Điều đó đồng nghĩa Didi Chuxing có thêm không gian để hít thở hơn là các đối thủ phương tây.

Uber và Lyft là đại diện nổi bật của kinh tế chia sẻ. Mô hình kinh doanh của họ dựa vào kết nối hành khách với tài xế, những người đăng ký làm đối tác độc lập. Tuyển dụng tài xế như một nhân viên sẽ khiến cả hai công ty này phải chi thêm không ít, đặc biệt khi chưa hãng nào có lợi nhuận kể từ quý I/2017.

Theo Barclays, theo luật mới, Uber ước tính bị buộc phải trả thêm 500 triệu USD chi phí thường niên, còn Lyft gánh thêm 290 triệu USD. Morgan Stanley dự đoán chi phí liên quan tới tài xế của Uber sẽ tăng 35%. Nếu các chi phí này được chuyển sang khách hàng, cước phí tại California có thể đắt hơn 25%, dẫn tới giảm 1-2% tổng số chuyến đi.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !