Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Việc tổ chức đánh giá, xét chọn và công nhận các sản phẩm CNTT chủ lực là một hoạt động thực hiện đề án Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội định hướng đến năm 2025 đã được UBND thành phố phê duyệt từ năm 2018. Qua đó, Hà Nội đã tổ chức các hội nghị giới thiệu, hỗ trợ quảng bá các sản phẩm, dịch vụ CNTT, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, phát triển khoa học và công nghệ, nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Hội thảo Phát triển kỳ lân công nghệ số được Bộ TT&TT tổ chức ngày 21/12 tại Hà Nội.

Thông tin tại hội thảo phát triển kỳ lân công nghệ số Việt Nam, đại diện Sở TT&TT Hà Nội cũng cho biết, thời gian qua, hàng năm, thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt và ban hành Danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố để tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện, trong đó bao gồm một số nhiệm vụ liên quan đến CNTT. Các doanh nghiệp CNTT có đủ năng lực có thể tham gia phối hợp với đơn vị nghiên cứu để thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đầu tư vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, từ đó góp phần nâng cao năng lực hoạt động và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

“Doanh nghiệp CNTT tham gia đầu tư, nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có thể được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hỗ trợ từ đề án khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố”, đại diện Sở TT&TT cho hay.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT, công nghệ số trên địa bàn, trong 3 năm trở lại đây, nhiều chương trình, đề án hỗ trợ đã được UBND thành phố ban hành và triển khai. Cụ thể, với Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” phê duyệt hồi cuối năm 2020, Hà Nội đặt mục tiêu hỗ trợ hình thành và phát triển mạnh các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo về công nghệ số và các doanh nghiệp “Make in Việt Nam”.

Theo đó, các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ đã và đang được triển khai gồm nhóm hỗ trợ chung cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa như cải cách hành chính, tiếp cận tín dụng, thuế, kế toán, mặt bằng sản xuất, công nghệ, cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, mở rộng thị trường, thông tin, tư vấn và pháp lý, phát triển nguồn nhân lực…; nhóm hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; nhóm hỗ trợ theo chế cơ của Hà Nội.

Phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp MISA Mimosa của Công ty cổ phần MISA là 1 trong 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2022.

Với kế hoạch “Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” phê duyệt tháng 9/2022, Thành phố sẽ triển khai giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái hỗ trợ chuyển đổi số của Thủ đô gồm: Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hội, hiệp hội, trường đại học triển khai nghiên cứu, phát triển các công cụ, nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số theo mô hình xã hội hóa;

Hỗ trợ thúc đảy doanh nghiệp phát triển giải pháp, nền tảng chuyển đổi số cụ thể như hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vẫn xác lập quyền sở hữu trí tuệ; tư vấn quản lý và phát triển các sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp nhưng không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp; tổ chức vinh danh, khen thưởng các doanh nghiệp tiên phong về chuyển đổi số, truyền thông về mô hình chuyển đổi số thành công trong các doanh nghiệp để làm bài học kinh nghiệm, lan tỏa trong cộng đồng.

Ngoài ra, Hà Nội đã và đang tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp hoạt động tại Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội đạt được một số kết quả. Cụ thể, ở giai đoạn 1 kéo dài từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2020, vườn ươm đã hoàn thành 3 khóa ươm tạo với 24 dự án tốt nghiệp, trong đó có 19 dự án, trong đó có 6 dự án khởi nghiệp đã gọi được vốn đầu tư lần 1 với tổng số vốn khoảng  2,8 - 4,1 tỷ đồng; kết nối 2 quỹ đầu tư làQuỹ đầu tư đổi mới sáng tạo HATCH! Ventures và Vietnam Silicon Valley Accelerator cho 11 dự án khởi nghiệp thuộc vườn ươm.

Ở giai đoạn 2 từ năm 2021 đến nay, vườn ươm đã tiến hành tuyển chọn được 20 hồ sơ dự án/ý tưởng khởi nghiệp tham dự; các dự án/ý tưởng khởi nghiệp đã trải qua 2 vòng tuyển chọn của vườn ươm; kết thúc vòng đánh giá hồ sơ và phỏng vấn, có 11 dự án khởi nghiệp được tiếp nhận vào vòng hoàn thiện ý tưởng sản phẩm, 08 dự án đã được vào vòng ươm tạo chính thức. Hiện các dự án đã hoàn thành khóa đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp dành cho các chủ doanh nghiệp và đang trong quá trình làm báo cáo tốt nghiệp.

Bên cạnh các hoạt động ươm tạo, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho các doanh nghiệp hoạt động tại vườn ươm cũng đã được tổ chức như: Tham gia chuỗi Webinar lần 2 nhằm kết nối các doanh nghiệp startup của Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản do Vietnam Silicon Valley và JETRO tổ chức; tham gia giải thưởng Sao Khuê 2021, chương trình “Thử thách sáng tạo AL Accelarator Challenge 2021" do VSV Foundation tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN và Đại sứ quán Úc; tham gia cuộc gặp gỡ song phương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc do VINASA và Liên đoàn Công nghiệp CNTT Hàn Quốc (tổ chức; Phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc do Hatex tổ chức…

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Đang cập nhật dữ liệu !