Hà Nội lên tiếng về việc người dân lo ngại loa phường gây ô nhiễm tiếng ồn

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, Hà Nội có quy định mỗi ngày loa phường chỉ phát tối đa 2 lần và mỗi lần không quá 15 phút để tránh gây ô nhiễm tiếng ồn.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, loa phường chỉ là 1 kênh thông tin cơ sở bên cạnh nhiều công cụ khác cùa Hà Nội. 

Ngày 27/7/2022, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức họp báo về vấn đề lo ngại loa phường gây ô nhiễm tiếng ồn đang lan truyền mạnh mẽ trên truyền thông và mạng xã hội mấy ngày nay.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, ngày 21/7/2022, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch về việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn thành phố. Các mục tiêu, chỉ tiêu và nội dung của Kế hoạch bám sát Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin và quyết định của Bộ TT&TT ban hành Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở sinh đoạn 2021 - 2025.

Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch là phát triển mạng lưới thông tin cơ sở trên địa bàn Hà Nội hiện đại, đồng bộ, bảo đảm kết nối với Trung ương, thống nhất từ Trung ương đến thành phố, cấp huyện, cấp xã, thực hiện thông tin hai chiều để người dân tiếp nhận thông tin thiết yếu và phản ánh thông tin về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật ở cơ sở đến các cơ quan quản lý.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương cho hay, kế hoạch của thành phố đề ra các nhóm nhiệm vụ đồng bộ gồm: Thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT - viễn thông, trang thông tin điện tử cấp xã, bảng tin điện tử công cộng; hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao cấp huyện; thiết lập Hệ thống thông tin nguồn thành phố Hà Nội để tổ chức quản lý tập trung và cung cấp thông tin nguồn cho hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn; tăng cường ứng dụng trên thiết bị di động thông minh và sử dụng mạng xã hội để tương tác với người dân; thiết lập Cổng thông tin điện tử thông tin cơ sở của thành phố Hà Nội, bảo đảm kết nối, liên thông Cổng thông tin điện tử thông tin cơ sở ở Trung ương; hiện đại hóa sản xuất nội dung tuyên truyền, phát triển nhân lực làm công tác thông tin cơ sở.

Trong đó, các đài truyền thanh (loa phường) cơ sở sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, Internet theo quy định tại của Bộ TT&TT; sử dụng phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp với công nghệ xử lý dữ liệu lớn trong sản xuất nội dung chương trình phát thanh, chuyển đổi nội dung văn bản sang giọng nói.

Bà Mai Hương cho hay, loa phường là hình thức thông tin cơ sở đang phát huy hiệu quả cũng như ngày càng có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua với yêu cầu cấp bách về truy vết, khoanh vùng, dập dịch đòi hỏi thông tin phải nhanh chóng, kịp thời, thường xuyên, liên tục.

Cũng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và các đợt tiêm chủng yêu cầu thông tin thông suốt, có tính định hướng, bao phủ rộng, đều được hệ thống đài cơ sở truyền tải đầy đủ đến người dân.

Khác với các loại hình truyền thông khác, loa phường là phương tiện thông tin cơ sở không thể thay thế được. Do những thông tin này thường chỉ tập trung tới một xã, phường hoặc thậm chí là một tổ dân phố riêng biệt. Thế nên việc thông tin trực tiếp tới cộng đồng dân cư đó sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt hơn nhiều.

Tuy nhiên, bà Mai Hương thừa nhận thực tiễn có lúc, có nơi, người dân còn bức xúc với loa truyền thanh phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao, bố trí khung thời gian, chương trình chưa hợp lý. Để giải quyết vấn đề bức xúc của người dân, Hà Nội đã ra quy định hoạt động cho loa phường. Mỗi ngày loa chỉ phát 2 lần và mỗi lần không quá 15 phút,  các ngày cuối tuần sẽ dừng phát loa. Tuy nhiên, việc này có thể điều chỉnh trong điều kiện cấp bách như dịch bệnh, thiên tai... Bên cạnh đó, các chương trình cũng được cải tiến và nâng cao. Đồng thời, Hà Nội cũng quy định một số địa điểm không đặt loa phường như các khu vực có cơ quan ngoại giao… để tránh gây ô nhiễm tiếng ồn.

“Hà Nội chưa bao giờ ra thông báo là khai tử hay khởi động lại loa phường. Chúng tôi nhấn mạnh loa phường chỉ là 1 kênh thông tin cơ sở. Bên cạnh đó, Hà Nội còn sử dụng nhiều phương thức thông tin đến với người dân như cổng thông tin điện tử, mạng xã hội… Chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ mạnh mẽ để tăng tương tác với người dân và giảm chi phí cho các chương trình truyền thông này như sử dụng trí tuệ nhân tạo để đọc tự động các bản tin thông báo trên loa phường” bà Mai Hương nói.  

Thái Khang

Giám sát tự động để phát hiện các tên miền vi phạm trên Internet

Giám sát tự động để phát hiện các tên miền vi phạm trên Internet

Quy trình rà soát, giám sát tự động bằng các nền tảng, công cụ sẽ được Trung tâm Internet Việt Nam đưa vào vận hành hàng ngày để phát hiện và ngăn chặn, xử lý sớm các vi phạm trên Internet

 

Điện thoại Trung Quốc bị tố chuyển dữ liệu cá nhân trái phép

Nghiên cứu mới đây cáo buộc các ứng dụng trên một số điện thoại Android Trung Quốc đã chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng trái phép.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Công nghệ có thể giúp ích gì?

Các nỗ lực cứu nạn vẫn đang tiếp tục sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những công nghệ như drone, bản đồ vệ tinh, mạng xã hội… góp phần quan trọng hỗ trợ con người.

Google phản công Microsoft trên mặt trận AI, chatbot BARD mất điểm trước đối thủ

Ngày 8/2, Alphabet, công ty mẹ Google, cho hay hãng sẽ nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm với các tính năng AI, động thái đáp trả việc Microsoft ra mắt phiên bản công cụ tìm kiếm Bing tích hợp công nghệ thịnh hành nhất hiện nay.

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

Đang cập nhật dữ liệu !