Hacker Ukraine phát tán mã độc lây nhiễm hơn một triệu máy tính toàn cầu

Một tin tặc người Ukraine đang phải đối mặt với án phạt nặng vì phát triển loại mã độc nguy hiểm có chức năng lấy cắp thông tin và lây nhiễm hàng triệu máy tính chạy Windows trên toàn cầu.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa công bố bản cáo trạng nhằm vào Mark Sokolovsky, 26 tuổi, quốc tịch Ukraine, vì xây dựng và phát tán loại mã độc nguy hiểm có tên gọi "Racoon Stealer".

Mã độc Racoon Stealer bắt đầu xuất hiện và lây lan nhanh chóng vào năm 2019. Kẻ xấu có thể thuê loại mã độc này với giá 200 USD/tháng để tấn công các mục tiêu được nhắm trước. Racoon Stealer sẽ gửi các tin nhắn và email nội dung lừa đảo đến nạn nhân, chẳng hạn các thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19… để lừa nạn nhân cài mã độc. Ngoài ra, mã độc này cũng được mạo danh dưới dạng các phần mềm tiện ích dành cho Windows để qua mặt người dùng.

Mark Sokolovsky thường xuyên khoe những hình ảnh giàu có của mình lên mạng xã hội trước khi bị bắt giữ (Ảnh: Facebook).

Mark Sokolovsky thường xuyên khoe những hình ảnh giàu có của mình lên mạng xã hội trước khi bị bắt giữ (Ảnh: Facebook).

Loại mã độc này sau khi lây nhiễm lên máy tính chạy Windows sẽ lấy cắp các thông tin quan trọng được người dùng lưu trữ như mật khẩu đăng nhập các tài khoản trực tuyến, số thẻ tín dụng, địa chỉ ví tiền điện tử và nhiều thông tin nhạy cảm khác.

Tin tặc sử dụng Racoon Stealer có thể lấy cắp tiền từ tài khoản của nạn nhân hoặc rao bán các thông tin cá nhân thu thập được trên mạng để kiếm lời.

Cơ quan điều tra của Mỹ ước tính mã độc Racoon Stealer đã lây nhiễm vào hơn một triệu máy tính chạy Windows trên toàn cầu và ước tính thông tin đăng nhập của 50 triệu tài khoản trực tuyến và ngân hàng đã bị loại mã độc này lấy cắp.

Mark Sokolovsky đã bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ vào tháng 3 vừa qua theo yêu cầu từ phía Mỹ. Tên này đang chờ bị dẫn độ về Mỹ để xét xử. Trước khi bị bắt giữ, Mark Sokolovsky có cuộc sống sang trọng, sử dụng siêu xe và thường xuyên khoe những hình ảnh giàu có của mình lên mạng xã hội.

Mark Sokolovsky hiện đang phải đối mặt với án tù lên đến 27 năm cho các tội danh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính, lấy cắp thông tin cá nhân…

Dù tác giả đứng sau Racoon Stealer đã bị bắt giữ, loại mã độc này vẫn đang được các tin tặc khác tiếp tục phát triển để phát tán trên mạng Internet, do vậy người dùng cần phải cảnh giác để tránh lây nhiễm các loại mã độc nguy hiểm khiến thông tin cá nhân của mình bị lấy cắp.

(Theo Dân Trí, ITN)

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !