Hàn Quốc: Thùng rác thông minh ngăn lãng phí đồ ăn

Một số thành phố ở Hàn Quốc vừa tiến hành gắn chip vào thùng rác giúp phát hiện những hộ gia đình vứt đi quá nhiều đồ ăn thừa. Những ai vi phạm sẽ bị phạt nặng.

Một số thành phố ở Hàn Quốc vừa tiến hành gắn chip vào thùng rác giúp phát hiện những hộ gia đình vứt đi quá nhiều đồ ăn thừa. Những ai vi phạm sẽ bị phạt nặng.

{keywords}

Tình trạng lãng phí đồ ăn đang được xem là vấn nạn. Chẳng hạn tại Mỹ, 40% lượng đồ ăn bị vứt đi, tương đương với 9kg đồ ăn/người/tháng. Những đồ ăn bị vứt đi nhiều nhất là hoa quả. Còn tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã triển khai nhiều chiến dịch ngăn chặn tình trạng lãng phí đồ ăn từ năm 2013 sau khi nhận thấy rằng nó có thể khiến cho lượng côn trùng gây hại tăng đáng kể.

Tại Seoul, người dân hiện phải quẹt thẻ gắn chip RFID để vứt rác vào thùng. Con chip này có chứa tên người sử dụng và địa chỉ, giúp chính quyền theo dõi lượng rác thải ra. Trước đây, tiền rác được cào bằng, nhưng nay những ai thải rác nhiều hơn sẽ bị tính tiền cao hơn nhiều.

Thành phố này cũng áp dụng chính sách tăng phí đối với những ai mua nhiều túi đựng rác. Những động thái kết hợp này đã gúp Seoul giảm lượng đồ ăn thừa từ nhà hàng khách sạn khoảng 40% và các hộ gia đình là 30%.

Ngoài Hàn Quốc, các  quốc gia khác cũng đang có biện pháp đối phó với tình trạng lãng phí trên, đặc biệt là tại châu Âu, Australia và Pháp.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !