Hàn Quốc vẫn phụ thuộc vào vật liệu và linh kiện công nghiệp từ Nhật Bản

Hàn Quốc được cho là vẫn còn một chặng đường dài phía trước để giảm sự phụ thuộc vào các nguyên liệu và linh kiện công nghiệp từ Nhật Bản.

Vào tháng 7 năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cấm xuất khẩu các nguyên liệu được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử như hydrogen fluoride, photoresist và fluorine polyimide sang Hàn Quốc. Trước động thái này của Nhật Bản, các công ty Hàn Quốc đã nỗ lực thay thế các vật liệu trong nước và tăng cường hợp tác với chính phủ Hàn Quốc để phát triển các nguyên vật liệu thay thế. Tuy nhiên, để thay thế hoàn toàn các vật liệu đến từ Nhật Bản, các công ty Hàn Quốc cần một chặng đường dài phía trước và chính phủ cần tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

{keywords}

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, nguồn ngân sách liên quan của chính phủ đã tăng từ 1,09 nghìn tỷ won lên 2,07 nghìn tỷ won vào năm 2020 và sẽ tăng lên 2,55 nghìn tỷ won trong năm nay. Hơn 85% ngân sách dự kiến ​​sẽ dành cho nghiên cứu và phát triển thiết bị, vật liệu và linh kiện.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Nhật Bản trong các ngành công nghiệp không giảm. Nguyên liệu và linh kiện nhập khẩu trước đây là 167,8 tỷ USD vào năm 2020 và nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm 16% trong khi tỷ lệ này là 15,8% vào năm 2019. Ngoài ra, nhập siêu nguyên liệu và linh kiện của Hàn Quốc với Nhật Bản tăng từ 14,15 tỷ USD lên 15,37 tỷ USD vào năm ngoái.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, các chính sách liên quan của chính phủ có phạm vi quá rộng. Trong 18 tháng kể từ khi có lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản, chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư 2.000 tỷ won để giúp phát triển 100 mặt hàng. Hiện tại, việc nghiên cứu và phát triển đang được tiến hành cho 85 mặt hàng.

Liên quan đến vấn đề đầu tư của chính phủ, một chuyên gia cho rằng: “Chính phủ Hàn Quốc cần tập trung vào những mặt hàng có triển vọng hơn, để làm cho chính sách của mình hiệu quả hơn”.

Phan Văn Hòa (theo businesskorea)

Năm 2021, Hàn Quốc tăng đầu tư cho công nghệ gấp 4 lần

Năm 2021, Hàn Quốc tăng đầu tư cho công nghệ gấp 4 lần

Trong tổng mức đầu tư 11,7 tỷ USD cho công nghệ năm 2021, 9,1 tỷ USD sẽ được Hàn Quốc chi để phát triển dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm mảng ô tô tự lái và nhà máy thông minh.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Đang cập nhật dữ liệu !