Hãng gọi xe công nghệ Uber điều tra thông tin lộ lọt dữ liệu

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 15/9, công ty gọi xe công nghệ Uber cho biết hãng đang điều tra 1 sự cố an ninh mạng sau khi có thông tin nói rằng công ty này đã bị xâm nhập và truy cập dữ liệu trái phép.

“Chúng tôi đang phải đối phó với một sự cố an ninh mạng”, Uber nói trong bài đăng trên Twitter. “Công ty cũng đã liên hệ với cơ quan chức năng và sẽ đăng tải cập nhật ngay khi có thể”.

(Ảnh: CNBC)

Theo New York Times, tin tặc đã giành quyền điều khiển hệ thống nội bộ của Uber sau khi chiếm kiểm soát 1 tài khoản Slack - ứng dụng nhắn tin phổ biến được đông đảo nhân viên công ty sử dụng để liên lạc hàng ngày. Hiện nền tảng gọi xe này đã vô hiệu hoá ứng dụng nhắn tin trên.

Tin tặc sau khi chiếm quyền tài khoản Slack đã truy cập vào các kho dữ liệu nội bộ. “Tôi thông báo tôi là hacker và Uber đã bị xâm phạm dữ liệu”, trích một tin nhắn của tin tặc để lại trên Slack.

Vẫn chưa rõ cụ thể hệ thống của Uber đã bị xâm nhập như thế nào, nhưng giới chuyên gia an ninh mạng cho biết các báo cáo ban đầu cho thấy, hacker đã sử dụng nhiều kỹ thuật tấn công tinh vi nhắm vào sự thiếu kinh nghiệm của mọi người để đăng nhập vào tài khoản công ty và truy cập các dữ liệu nhạy cảm.

“Với quyền truy cập mà hacker tuyên bố có được, tôi cảm thấy ngạc nhiên khi kẻ tấn công không đòi tiền chuộc hay tống tiền. Có vẻ như đối tượng chỉ làm ‘cho vui’”, Ian McShane, Phó Chủ tịch chiến lược công ty an ninh mạng Arctic Wolf cho hay.

Sự việc lần này diễn ra trong bối cảnh cựu Giám đốc bảo mật của Uber, Joe Sullivan, đang phải hầu toà về vụ tấn công làm lộ lọt thông tin hồ sơ của hơn 57 triệu người dùng và tài xế xảy ra vào năm 2016.

Năm 2017, công ty này thừa nhận đã che giấu vụ việc trên và sau đó đã phải chi trả 148 triệu USD trong một thoả thuận với chính quyền các tiểu bang tại Mỹ.

Tiếp đến, vào tháng 7/2022, Uber lại bị phát tán hàng nghìn tài liệu cho thấy công ty này đã chiếm lĩnh thị trường tại nhiều thành phố lớn trên thế giới bằng các thủ đoạn vi phạm pháp luật địa phương.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !