Hé lộ nguyên nhân NASA hoãn phóng tên lửa Artemis 1

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 29/8, NASA tạm hoãn vụ phóng tên lửa Artemis 1 do sự cố động cơ xảy ra ngay trong khoảng thời gian đếm ngược.

Theo kế hoạch, tên lửa Artemis 1, mang theo Hệ thống phóng không gian (SLS) và khoang vũ trụ Orion, dự kiến bắt đầu hành trình hơn 1 tháng thám hiểm xung quanh Mặt Trăng, sẽ được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kenedy vào đêm qua (giờ Việt Nam).

Vụ phóng tên lửa Artemis 1 bị hoãn trong thời gian đếm ngược. (Ảnh: CNBC)

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đếm ngược 2 tiếng trước vụ phóng, NASA đã không thể giải quyết vấn đề về nhiệt độ xảy ra ở 1 trong 4 động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu lỏng.

Artemis 1 là tên lửa đẩy mạnh nhất NASA từng lắp ráp với kỳ vọng thực hiện sứ mệnh quay trở lại Mặt Trăng được chờ đợi đã lâu. Đây cũng là nhiệm vụ đầu tiên của Artemis, trong chuỗi nhiệm vụ hướng tới đưa du hành gia đáp xuống bề mặt hành tinh này vào năm 2025.

Mặc dù nhiệm vụ lần này Artemis 1 không mang theo phi hành gia hay hạ cánh trên Mặt Trăng, nhưng đây là dịp để dự án từng bị trì hoãn trong nhiều năm và vượt ngân sách hàng tỷ USD chứng minh khả năng của mình.

NASA có lịch phóng dự phòng vào ngày 2/9 và ngày 5/9, tuy nhiên trong cuộc họp báo chiều ngày 29/8, cơ quan này không nói rõ liệu sự cố động cơ có thể khắc phục trước đó 1 hoặc 2 ngày hay không.

Bên cạnh vấn đề nhiệt độ động cơ được coi là một rủi ro biết trước, cơ quan này còn phát hiện vết nứt trên hệ thống bảo vệ nhiệt lõi tên lửa và rò rỉ hydro, dù các vấn đề này đã được khắc phụ trước khi vụ phóng bị tạm dừng.

Ngô Vinh (Theo CNBC)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !