Hệ thống e-GP mới dùng chứng thư số công cộng, chạy được trên nhiều trình duyệt

Được Bộ KH&ĐT đưa vào vận hành chính thức từ ngày 16/9, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới ((hệ thống e-GP mới) tại địa chỉ muasamcong.mpi.gov.vn có nhiều điểm thay đổi, chạy được trên đa trình duyệt.

Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT cho biết, bắt đầu từ ngày 16/9, các đơn vị cần đăng tải kế hoạch, dự án, thông báo mời thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống e-GP mới đảm bảo đúng quy định.

Với các gói thầu đã phát hành hồ sơ mời thầu trước thời điểm 16/9 trên hệ thống e-GP cũ (sử dụng trình duyệt Internet Explorer) sẽ tiếp tục lựa chọn nhà thầu trên hệ thống e-GP cũ. Trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới, Cục Quản lý đấu thầu đã có hướng dẫn cụ thể.

{keywords}
Doanh nghiệp thao tác trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới.

Bước vào giai đoạn vận hành chính thức, hệ thống e-GP mới hướng tới quản lý xuyên suốt quá trình mua sắm công điện tử từ cập nhật thông tin dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu/nhà đầu tư, phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, mở thầu, đánh giá xếp hạng nhà thầu, công khai kết quả đấu thầu đến việc thương thảo, ký kết hợp đồng trực tuyến, theo dõi quản lý quá trình thực hiện hợp đồng.

Để tham gia hoạt động đấu thầu trên hệ thống e-GP mới, các đơn vị và tổ chức cần đảm bảo việc xác nhận và cập nhật thông tin tài khoản trên hệ thống e-GP mới. Trước đó, Bộ KH&ĐT đã thông báo bắt đầu từ ngày 1/7/2022 yêu cầu các đơn vị liên quan bao gồm bên mời thầu, nhà thầu thực hiện chuyển đổi tài khoản đăng ký từ hệ thống e-GP cũ sang hệ thống e-GP mới, cũng như hoàn thành việc cập nhật thông tin trên hệ thống e-GP mới.

Một điểm khác biệt lớn trên hệ thống e-GP mới là việc sử dụng chứng thư số công cộng thay cho chứng thư số chuyên dùng được sử dụng trên hệ thống e-GP cũ.

Đơn vị vận hành hệ thống cũng lưu ý, người sử dụng hệ thống không thể sử dụng chứng thư số chuyên dùng đã có trên hệ thống e-GP cũ để sử dụng trên hệ thống e-GP mới. Các đơn vị và tổ chức phải sử dụng chứng thư số công cộng để xác thực thông tin của tổ chức, cá nhân với các nghiệp vụ lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư trên hệ thống e-GP mới.

Hệ thống e-GP mới cũng chấp nhận và tương thích với hầu hết các chứng thư số công cộng được cung cấp bởi các đơn vị cung cấp chứng thư số công cộng có mặt tại Việt Nam đã được cấp phép hoạt động bởi Bộ TT&TT.

Ngoài ra, với chứng thư số công cộng, người dùng có thể sử dụng chung một chứng thư số trên các hệ thống dịch vụ công khác nhau của Chính phủ như khai thuế điện tử, khai hồ sơ Bảo hiểm xã hội điện tử, khai báo thống kê điện tử...

Là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm Chính phủ” theo hình thức đối tác công tư (PPP), hệ thống e-GP mới được Bộ KH&ĐT giao Cục Quản lý đấu thầu phối hợp với nhà đầu tư là Công ty Hệ thống thông tin FPT cùng doanh nghiệp dự án là Công ty Đầu tư và Phát triển hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia -IDNES xây dựng.

Hệ thống e-GP mới được thiết kế với 11 phân hệ thành phần gồm cổng thông tin; quản lý người dùng; hỗ trợ người dùng; đấu thầu điện tử; mua sắm điện tử; quản lý hợp đồng điện tử; thanh toán điện tử; danh mục sản phẩm; văn bản điện tử; quản lý năng lực nhà cung cấp; và bảo lãnh điện tử.

Vân Anh

Hệ sinh thái Đấu Thầu giành được deal cuối cùng của Shark Tank mùa 5

Hệ sinh thái Đấu Thầu giành được deal cuối cùng của Shark Tank mùa 5

Với việc đầu tư 6 tỷ để lấy 10% cổ phần của Hệ sinh thái Đấu Thầu minh bạch thuộc VINADES, shark Hùng Anh là người chốt deal cuối cùng của Shark Tank mùa 5.

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !