Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ hội để áp dụng vào các ngành công nghiệp khác.

NASA đang phát triển môi trường thực tế ảo của Sao Hỏa để huấn luyện các phi hành gia trong tương lai. (Nguồn: NASA)
NASA đang phát triển môi trường thực tế ảo của Sao Hỏa để huấn luyện các phi hành gia trong tương lai. (Nguồn: NASA)

Bắt kịp những xu hướng mới, gần đây, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo họ đang hợp tác với công ty sản xuất game Epic Games để tạo ra một “thử thách mới” cho các nhà phát triển trò chơi điện tử. Đó là việc tạo ra các trải nghiệm thực tế ảo (VR) trên Sao Hỏa, vừa để thu hút sự chú ý của cộng đồng, vừa để cho các phi hành gia được làm quen với các công việc sẽ phải làm khi chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá “hành tinh đỏ”.

Cụ thể, NASA đã phối hợp với HeroX, một nền tảng giải pháp nguồn lực cộng đồng để tổ chức cuộc thi NASA MarsXR Challenge. Cuộc thi hướng tới các nhà phát triển và thiết kế game tạo ra những kịch bản bên trong thế giới ảo mà phi hành đoàn có thể phải đối mặt khi đến Sao Hỏa, bao gồm thiết lập căn cứ và đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, xử lý những tình huống nghiêm trọng như một cơn bão bụi và bức xạ.

Các thử thách được chia thành năm hạng mục: dựng trại, nghiên cứu khoa học, bảo trì, khám phá và gây bất ngờ. Trong mỗi tình huống, các nhà phát triển cần tạo ra nguồn tài nguyên và quy trình mà các phi hành gia tương lai có thể tuân theo khi đeo kính VR để chuẩn bị cho nhiệm vụ.

Tất nhiên, họ sẽ không phải phát triển và thiết kế lại toàn bộ môi trường mô phỏng Sao Hỏa từ đầu. NASA và Epic Games đã tạo sẵn một phiên bản Sao Hỏa ảo dựa trên Unreal Engine 5 (bộ công cụ lập trình trò chơi điện tử được phát triển bởi Epic Games), mang tên MarsXR.

MarsXR đã được lập trình sẵn và mang tới một “thế giới ảo” khá chân thực về môi trường của Sao Hỏa, dựa trên những dữ liệu mà NASA thu thập được. Ví dụ, bầu trời ban ngày trên “hành tinh đỏ” sẽ có màu cam và sẽ chuyển sang màu xanh lam vào ban đêm. Ngoài ra, phiên bản Sao Hỏa ảo cũng sẽ có điều kiện thời tiết thay đổi, lực hấp dẫn và hơn 400 km2 địa hình thực tế.

Thử thách của NASA đã thu hút được sự tham dự đông đảo của khoảng 150 đội ngũ phát triển game, chủ yếu là các nhóm riêng lẻ từ 1-2 thành viên. Người tham gia thử thách cũng đến từ khắp nơi trên thế giới, gồm Kenya, Iran, Ukraine, Hàn Quốc… NASA tìm kiếm tối đa 20 đội chiến thắng với tổng giải thưởng trị giá 70.000 USD.

Với thử thách này, NASA hy vọng sẽ tạo ra một môi trường mô phỏng lại Sao Hỏa chi tiết nhất có thể, nhằm hỗ trợ huấn luyện các phi hành gia thực hiện các sứ mệnh khám phá trực tiếp hành tinh này trong tương lai.

(Theo Báo Quốc tế)

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !