Intel bị AMD vượt mặt về vốn hoá thị trường

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Kết quả kinh doanh không khả quan đã góp phần đẩy gã khổng lồ sản xuất chip Intel bị AMD vượt mặt về vốn hoá.

Đóng phiên giao dịch tuần trước, cổ phiếu  AMD tăng hơn 3% đưa vốn hoá công ty đạt 153 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu đối thủ “truyền kiếp” Intel giảm gần 9%, một ngày sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh thảm hoạ không đạt cả lợi nhuận và doanh thu. Hiện tại, vốn hoá Intel hiện đạt khoảng 148 tỷ USD.

Intel bị đối thủ AMD vượt mặt. (Ảnh: MyBestGuide)

Mặc dù sự đổi ngôi này chỉ mang tính biểu tượng, nhưng cũng cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường chip máy tính và máy chủ, 2 lĩnh vực mà 2 công ty đang cạnh tranh trực tiếp.

Ngoài ra, cột mốc này cũng cho thấy các nhà đầu tư coi trọng hãng sản xuất chip có ít tài sản hơn, so với một đại gia của lĩnh vực đang đổ tiền vào sản xuất. AMD cung cấp dịch vụ sản xuất cho các nhà máy bên ngoài, còn Intel cho biết, họ đang có kế hoạch tiếp tục xây dựng và tự vận hành các nhà máy.

Những năm gần đây, chip AMD đang trở nên cạnh tranh hơn nhiều so với các sản phẩm của Intel về hiệu suất, thậm chí vượt trội về tốc độ và hiệu năng trên một số ứng dụng nhất định.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Intel cho thấy hãng đang gặp vấn đề về thực thi và phải hạ dự báo thu nhập cả năm trên mỗi cổ phiếu từ 3,6 USD xuống 2,3 USD. Intel cũng đổ lỗi cho thị trường máy tính cá nhân chững lại và cùng các điều kiện kinh tế vĩ mô là nguyên nhân chính cho kết quả kinh doanh không khả quan.

Báo cáo tài chính quý II của AMD sẽ được công bố vào ngày 02/8 tới đây. Các nhà đầu tư đang quan sát liệu công ty này có đối mặt với những thách thức về kinh tế vĩ mô như Intel hay không, trong bối cảnh doanh số PC sụt giảm trên toàn cầu.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

Đang cập nhật dữ liệu !