Internet Ukraine sập diện rộng sau vụ tấn công mạng mạnh nhất từ đầu chiến sự

Công ty viễn thông quốc doanh Ukrtelecom của Ukraine vừa gặp sự cố gián đoạn dịch vụ vào ngày 28/3 sau một cuộc tấn công mạng “mạnh mẽ”.

 

{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Theo Forbes, đây là vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất nhằm vào dịch vụ Internet Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Yurii Shchyhol, Chủ tịch Dịch vụ Nhà nước về Bảo vệ Thông tin truyền thông đặc biệt của Ukraine, xác nhận “kẻ địch” triển khai cuộc tấn công mạng mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ thông tin của Ukrtelecom. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã bị đẩy lùi và nhà mạng bắt đầu khôi phục dịch vụ cho khách hàng.

Ukrtelecom là nhà cung cấp dịch vụ mạng cố định lớn nhất của Ukraine. Ngoài ra, công ty còn bán dịch vụ Internet và di động. Người phát ngôn Ukrtelecom cũng thông báo các dịch vụ đang dần hồi phục. Ukraine đang điều tra vụ tấn công. Chưa rõ Ukrtelecom bị tấn công từ chối dịch vụ hay một chiến dịch xâm nhập tinh vi hơn.

Sáng 28/3, NetBlocks, dịch vụ theo dõi các sự cố Internet, đăng trên Twitter sau khi quan sát “kết nối bị sập” và “gián đoạn trên quy mô cả nước ngày một căng thẳng”. Có thời điểm, kết nối Internet chỉ bằng 13% so với mức độ trước khi chiến sự nổ ra. Alp Toker, Giám đốc NetBlocks, đánh giá việc kết nối bị mất từ từ cho thấy nó không phải mất điện hay ngắt mạng. Ông nhận xét vụ tấn công đánh vào trung tâm của nhà mạng quốc doanh và họ dường như gặp khó khăn trong giảm thiểu thiệt hại.

Theo Forbes, sự cố tương tự đã diễn ra vào đầu tháng 3 với Triolan, một nhà mạng nhỏ của Ukraine. Một số hệ thống nội bộ của Triolan bị reset về cài đặt gốc, dẫn đến vài thuê bao mất kết nối.

Tuần trước, Đội phản ứng máy tính khẩn cấp của Ukraine (CERT) tiết lộ số liệu cho thấy nước này là đối tượng của 60 vụ tấn công mạng khác nhau. Trong đó, 11 nhằm vào nhà chức trách chính phủ và địa phương với 8 vụ vào nhà hành pháp và quân đội. Chỉ có 4 vụ tấn công nhà mạng viễn thông và các hãng công nghệ khác. Hầu hết đều có mục tiêu thu thập dữ liệu, dù một số vụ “wiper” muốn phá hủy dữ liệu trên các máy tính của các chủ thể tại Ukraine.

CERT kết luận: “Bất chấp số lượng các vụ tấn công ngày một gia tăng, phần lớn đều không thành công. Ngay cả với các vụ thành công, gần như không có ảnh hưởng đến hạ tầng thiết yếu”.

Các công ty viễn thông Ukraine phải duy trì dịch vụ Internet giữa làn mưa đạn. Forbes cho biết các nhóm phải đến những thành phố bị đánh bom, từ Kharkiv tới Okhtyrka, vào những lúc không có giao tranh để thay thế và sửa chữa thiết bị.

Du Lam (Theo Forbes, Reuters)

Elon Musk: Starlink sẽ khó bị Nga và Trung Quốc tấn công

Elon Musk: Starlink sẽ khó bị Nga và Trung Quốc tấn công

Trong một buổi phỏng vấn, CEO Tesla và SpaceX cho biết không dễ để các bên có thể bắn hạ Starlink, hệ thống vệ tinh đang cung cấp kết nối Internet cho Ukraine.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Đang cập nhật dữ liệu !