Cách tạo ra những quả dâu tây 'xa xỉ' trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ

Kỹ thuật canh tác cổ xưa của Nhật Bản, kết hợp cùng ong và AI đang cho phép tạo ra những quả mọng 'sang trọng' có giá 50 USD/hộp ngay trong nhà.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 1.

Trước năm 2017, dâu tây Omakase chỉ mọc ở chân núi Alps của Nhật Bản. Giờ đây, chúng được trồng và phát triển trong các trang trại thẳng đứng của Oishii ở New Jersey, Los Angeles và Thành phố New York ở Mỹ.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 2.

Hiroki Koga, người sáng lập kiêm CEO của Oishii, đã khởi nghiệp công ty từ chính sự thất vọng về chất lượng trái cây ở Mỹ. Ông đã gây dựng mọi thứ bằng những hạt giống dâu tây mang từ Nhật Bản, cùng với kiến ​​thức của mình về các kỹ thuật canh tác cổ xưa.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 3.

Mỗi trang trại thẳng đứng được thiết kế để tái tạo lại chính xác các điều kiện của dãy núi Alps ở Nhật Bản và "chính xác tới từng mức nhiệt độ".

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 4.

Oishii "sử dụng robot hỗ trợ AI" trong các trang trại của mình để báo cáo phân tích sức khỏe và năng suất của cây trồng, xác định thời điểm quả đạt độ chín cao nhất.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 5.

Những con ong sẽ thụ phấn cho trang trại trong nhà, vì khí hậu của môi trường đã được duy trì để bắt chước đúng tình trạng "mưa nhẹ, gió mát và nắng chói chang" của dãy núi ở Nhật.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 6.
 

Dâu tây được coi là một trong những loại cây khó trồng nhất trong nhà, "vì chúng là một loại cây thụ phấn phức tạp", theo đại diện công ty. Các trang trại của họ phải tạo môi trường thuận lợi cho cả ong và cây trồng.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 7.

“Vì canh tác thẳng đứng có nguồn gốc từ Nhật Bản, các nông dân của Oishii được đào tạo về các phương pháp canh tác dâu tây được phát triển và truyền lại trong suốt nhiều thập kỷ ở Nhật Bản", công ty cho biết. "Việc thực hành canh tác của họ tạo ra công thức môi trường hoàn hảo để đảm bảo dâu tây khỏe mạnh từ hạt đến quả."

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 8.

Oishii gần đây đã nhận được 50 triệu USD tiền tài trợ từ vòng Series A hồi tháng 3. CEO Koga nói rằng mô hình kinh doanh của công ty tương tự như mô hình kinh doanh của Tesla, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng giá của những quả mọng này sẽ giảm theo thời gian để nhiều người có thể tiếp cận hơn.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 9.

Hiện một hộp gồm 11 quả dâu tây cỡ vừa có giá 50 USD, còn một hộp cỡ lớn chỉ có 8 quả. Đầu bếp tại các nhà hàng cao cấp ở Manhattan là những người thường xuyên trả tiền cho loại mặt hàng này.

Cách tạo ra những quả dâu tây xa xỉ trong các trang trại thẳng đứng được điều khiển bằng AI ở Mỹ - Ảnh 10.

Dâu tây Omakase ngọt gấp 2-3 lần dâu tây trồng ở Mỹ, theo Food Navigator. Còn CEO Koga nói rằng dâu tây Mỹ có vị giống như dưa chuột, khi so với dâu Omakase.

(Theo Trí thức trẻ, BI)

Hệ thống cảnh báo sớm động đất bằng trí tuệ nhân tạo

Hệ thống cảnh báo sớm động đất bằng trí tuệ nhân tạo

Một hệ thống cảnh báo sớm động đất có thể đưa ra thông báo trước vài giây về rung chuyển sắp xảy ra bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Chủ đề : aikhoa học
 
List comment
 

Sau khi được kết nối não bộ với máy tính, bệnh nhân có thể viết với tốc độ 90 ký tự/phút (khoảng 18 từ). Độ chính xác giao diện BrainGate đạt được lên tới 94%, nếu bật tính năng tự động sửa lỗi chính tả có thể lên tới 99%.

 
 

Trong khi Blue Origin vừa phải lùi thời hạn vận hành tên lửa đẩy của mình, hãng SpaceX của Elon Musk đã đều đặn đưa người và hàng hóa lên trạm vũ trụ ISS cũng như đang lên kế hoạch chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa trong tương lai.

 

Apple cho biết đang thúc đẩy mục tiêu sử dụng năng lượng sạch, cũng như hỗ trợ 10 dự án năng lượng tái tạo, trong đó có ở Việt Nam.

 

Nước Mỹ sẽ quay trở lại mặt trăng, và lần này họ có kế hoạch ở lại. Đó là lý do cần một kiến ​​trúc giống như Internet để hỗ trợ điều hướng và liên lạc trong không gian, với tên gọi dự kiến là LunaNet.

 
 

Bệnh trầm cảm đã khiến Sarah mất hết cảm giác ngon miệng trong 5 năm. Sau cuộc phẫu thuật, món ăn đầu tiên mà cô ấy muốn thử nếm lại là một bát phở Việt Nam.

Các nhà địa chất học cho biết một khu vực tại vùng châu thổ gần vị trí tàu thăm dò Perseverance có thể chứa bằng chứng hóa thạch về sự sống ngoài Trái Đất.

Trung tâm giải mã gen lớn nhất khu vực Đông Nam Á do Công ty Genetica xây dựng sẽ được đặt tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia NIC (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trung tâm này có công suất thiết kế lên đến 500.000 bộ gen/năm.

Những vi mạch bay nhỏ hơn đầu bút chì có khả năng tự phân hủy sinh học dùng để theo dõi các mầm bệnh trong không khí, giám sát ô nhiễm và thu thập dữ liệu khoa học.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123