Hà Nội cùng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đi đầu cả nước

Những chuyển biến tích cực trong tiết kiệm năng lượng sẽ biến Hà Nội thành thành phố năng lượng xanh, thân thiện với môi trường trong vòng vài năm tới.

Hà Nội vừa đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng và giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 4% trên toàn thành phố. Để làm được điều này, thủ đô đã và đang triển khai những giải pháp đồng bộ, tích cực trên cơ sở huy động sức mạnh toàn dân.

Tiết kiệm năng lượng

Theo EVN Hà Nội, 6 tháng đầu năm thủ đô đã tiết kiệm được 202 triệu kWh điện, chiếm tỷ lệ 2,23% so với sản lượng điện thương phẩm. Kết quả này có được là nhờ các giải pháp đồng bộ của thành phố trong vận động khuyến khích người dân, hộ doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất, điều hòa phụ tải song song với thay thế các loại máy móc, đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân về việc tiêu thụ xăng sinh học E5, bên cạnh tăng cường công tác hậu kiểm chất lượng xăng dầu với các cửa hàng bán lẻ. Hiện lượng tiêu thụ xăng E5 đã chiếm 45% sản lượng xăng trên địa bàn Hà Nội. 

Hà Nội cùng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đi đầu cả nước
Điện mặt trời mái nhà tại Công ty Điện lực Nam Từ Liêm

Ngoài ra, theo EVN Hà Nội, tính đến hết tháng 08/2020, toàn thành phố đã có 740 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt 8,97MWp. Tiềm năng cho phát triển vẫn còn là rất rộng mở khi 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố vẫn còn khả năng đấu nối 9,2MW (hạ áp) và 15,03MW (trung áp), theo số liệu của EVN Hà Nội ở cùng thời điểm.

Hiện nay, giá bán điện với các hệ thống đấu nối trong năm 2020 sẽ được tính (chưa bao gồm VAT) là 1.940 đồng/kWh. Đây là mức giá hấp dẫn với các chủ hộ đầu tư nhỏ lẻ, với khả năng thu hồi vốn từ 4-7 năm, thời gian vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời trong ít nhất 10 năm, tối đa có thể lên tới 25 năm. 

Phát triển giao thông xanh

Mặc dù vẫn chưa có định mức kinh tế và kỹ thuật hay đơn giá cho xe bus điện, Hà Nội quyết tâm đi đầu trong việc triển khai loại hình vận tải công cộng không khí thải này. Theo đề xuất mới của Sở GTVT Hà Nội, Vingroup đã đăng ký vận hành 10 tuyến xe bus điện với khoảng 150-200 xe, cũng như đầu tư trung tâm quản lý và vận hành xe bus thông minh, đề-pô và hệ thống trạm sạc pin tại các điểm đầu, cuối bãi đỗ xe ban đêm để đáp ứng yêu cầu vận hành.

Hà Nội cùng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đi đầu cả nước
Xe bus điện VinFast xuất hiện ở Nha Trang (ảnh facebook Nguyễn Tuấn)
 

Ngoài ra, sự phát triển của xe điện cũng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh của thành phố với những hãng xe như VinFast, Yadea hay Pega. Theo Yadea, hiện số xe điện tại Việt Nam là khoảng 5 triệu chiếc, tốc độ tăng trưởng 30-40% hàng năm. Chưa có thống kê đầy đủ ở riêng Hà Nội, nhưng xe điện (cả ô tô lẫn motor) dùng pin lithium, đang là xu hướng chung của thế giới mà thủ đô không thể bỏ qua. 

Công trình xanh

Năm 2017, Hà Nội phấn đấu đặt mục tiêu thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng đèn LED theo hình thức xã hội hóa. Đèn LED được các chuyên gia đánh giá là giúp tiết kiệm năng lượng tới 50%, tuổi thọ cao gấp từ 2 lần đèn cao áp hiện nay, dù chi phí đầu tư ban đầu còn tương đối cao.  

Cũng triển khai từ năm 2017, Hà Nội đã vận động 171 cơ sở tham gia đánh giá công nhận danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh. Hiện thành phố đã trao danh hiệu năng lượng xanh cho 66 công trình, cơ sở. 

Hà Nội cùng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đi đầu cả nước
Phối cảnh smart city Đông Anh, triển khai theo 5 giai đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2028

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở cũng đã nhận chứng chỉ LOTUS của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam như trường Quốc tế Liên cấp Concordia (Đông Anh), Genesis School, Gateway, Tòa tháp VietinBank (Tây Hồ), Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (Bắc Từ Liêm)... 

Ngoài ra, dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội trên tổng diện tích 272 ha với tổng mức đầu tư 4,2 tỷ USD, sau khi hoàn thành vào năm 2028 sẽ trở thành nơi hội tụ văn hóa, lan tỏa giá trị xanh cho người dân thủ đô. Điểm nổi bật của dự án chính là hệ thống quản lý thông minh, ứng dụng năng lượng thông minh và tận dụng năng lượng tái tạo, kết nối với trung tâm Hà Nội bằng hệ thống tàu điện và giao thông đô thị.

Phương Nguyễn

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh

Hà Nội đi tiên phong trong phát triển năng lượng xanh

Thành phố vừa đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở nhiều công trình lớn trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả hết sức khả quan.

 
List comment
 
Doanh nghiệp Cần Thơ áp dụng nhiều biện pháp tiết kiệm điện
icon

Theo ghi nhận, Công ty Cổ phần Thủy sản Tâm Phương Nam, Khách sạn Victoria cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đang ứng dụng có hiệu quả các biện pháp tiết giảm tiêu thụ điện trong sản xuất, giảm phát thải nhà kính.

 
Đại diện Bộ Công Thương: Dự án năng lượng tái tạo nên chuyển sang cơ chế đấu thầu
icon

Trong phiên diễn đàn vừa qua, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương chia sẻ rằng, để phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo, các dự án nên chuyển sang cơ chế đấu thầu.

 
Tìm giải pháp phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo nối lưới khu vực miền Tây
icon

Phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo nối lưới khu vực miền Tây và điện mặt trời áp mái là nội dung chính của hội thảo vừa tổ chức tại Cà Mau ngày 26/9.  

 
Đơn vị sản xuất, công sở thi đua tiết kiệm điện ở Quảng Trị
icon

Dự kiến, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị sẽ tổng kết chọn ra 10 đơn vị công sở và 10 đơn vị sản xuất để trao giấy chứng nhận 'Đơn vị tiết kiệm điện tiêu biểu' vào tháng 12/2020.

 
Việt Nam xây dựng lộ trình thực hiện mục tiêu về năng lượng mới
icon

Hội thảo mới đây của Bộ Công Thương nhằm giới thiệu về kế hoạch thực hiện, sự phối hợp giữa các bên liên quan trong việc xây dựng lộ trình SDG7 về năng lượng mới, bền vững.

 
 
Với công nghệ mới, AES hứa hẹn chuyển đổi tương lai ngành năng lượng mặt trời Việt Nam
icon

Sau khi đầu tư vào 5B, Tập đoàn AES khẳng định có thể chuyển đổi nhanh chóng tương lai ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo.

Đã có tài liệu hướng dẫn xây dựng kế hoạch tiết kiệm năng lượng cấp tỉnh
icon

Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 -2030 cấp tỉnh sẽ hỗ trợ các Sở Công Thương, nhằm thực hiện mục tiêu của Chương trình một cách toàn diện và thống nhất.

Ứng dụng chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng
icon

Các giải pháp chiếu sáng thông minh đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều mặt của đời sống và đang phát huy hiệu quả trong việc tiết kiệm điện.

Các công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam
icon

Đây là những công trình cần được nhân rộng, trong bối cảnh yêu cầu về tiết kiệm năng lượng đang đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho sự phát triển của ngành điện nước ta.

Nguồn sinh khối Việt Nam đủ đáp ứng nhu cầu nhiên liệu đến năm 2030
icon

Các nguồn sinh khối từ nông – lâm nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt có thể tận dụng để tạo ra năng lượng, giúp giảm phát thải chất gây ô nhiễm không khí.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123